Ghi điểm với trường bằng những “điểm chạm” tinh tế

“Điểm chạm” là những cách bạn tương tác để nhận thông tin về trường trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển. Đó là những kênh tin tức như email, chuyến tham quan trường hoặc các buổi chia sẻ thông tin trực tuyến. 

Đừng bỏ lỡ những dịp kết nối này vì nó lợi hại hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, ban tuyển sinh các trường dõi theo ứng viên xuyên suốt quá trình ứng tuyển và nhập học thông qua những “điểm chạm” như trên. Có 2 lý do giải thích cho việc này: 

 1. Để đo lường tác động của các tài liệu và nỗ lực tuyển sinh của trường, từ đó phân bổ các nguồn lực một cách hiệu quả nhất.
 2. Để theo dõi mức độ tương tác của ứng viên, dự đoán tương đối khả năng ứng viên họ sẽ nhập học nếu trúng tuyển.

Các trường phân tích những “điểm chạm” này bằng công cụ nào?

Hầu hết các trường đại học lẫn cao đẳng sẽ sử dụng công cụ CRM (Quản lý quan hệ khách hàng) để quản lý và theo dõi các tương tác với các ứng viên.

Ứng viên được thêm vào cơ sở dữ liệu của trường khi họ điền vào biểu mẫu thông tin tại các buổi tư vấn tuyển sinh, chuyến thăm khuôn viên trường, buổi thông tin trực tuyến, danh sách đăng ký nhận email hoặc trên trang web của các trường đại học. 

Khi tham gia các kỳ thi SAT hoặc AP, học sinh có quyền lựa chọn cung cấp thông tin của mình cho các trường học và các tổ chức giáo dục. Sau đó, College Board bán thông tin dữ liệu này cho các trường đại học với số tiền ước tính khoảng 80 triệu đô la hàng năm (con số này còn nhiều hơn lợi nhuận của họ từ việc tổ chức các kỳ thi thực tế).

Trong các hệ thống CRM này, ứng viên thường được theo dõi bằng địa chỉ email và ngày sinh. Vì vậy các ứng viên nên duy trì một địa chỉ email chuyên dụng và nhất quán trong suốt quá trình tìm kiếm trường đại học.

Nếu bạn nộp đơn theo một địa chỉ email khác với địa chỉ đăng ký ban đầu với trường, hồ sơ của bạn sẽ không hợp lệ vì không khớp với thông tin đã cung cấp. Bạn cũng sẽ được xem là không có mối liên hệ gì với trường. Nếu bạn nộp đơn vào các trường đại học đặc biệt chú trọng những “điểm chạm”, những tương tác thế này, hãy tránh xa việc trở thành người nộp đơn lén lút. Mục tiêu ở đây là chứng tỏ mối quan tâm đặc biệt và sự quyết tâm bạn với một trường cụ thể.

Phương pháp và thời điểm thích hợp nhất để tạo “điểm chạm” 

Cách tốt nhất để thể hiện sự quan tâm chân thành của bạn là nộp đơn trong vòng Early Decision (ED ràng buộc). Sau đó, thông qua chuyến thăm khuôn viên trường và thông qua các bài luận phụ của mình, bạn sẽ chứng tỏ cho trường thấy mình có thể đóng góp như thế nào cho cộng đồng của trường.

Một cách khác nữa là kết nối với các câu lạc bộ như nhóm tranh biện của trường, dàn nhạc, các sinh viên hiện tại, đại diện tuyển sinh khu vực của bạn (nếu được chỉ định) hoặc một giáo sư có dự án nghiên cứu phù hợp chặt chẽ với sở thích học tập của bạn. Những kết nối này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn nộp hồ sơ vào trường. 

Dưới đây là một số gợi ý giúp các bạn tăng tương tác với các trường:

 • Bạn tự liên hệ với trường hay họ có thông tin của bạn bằng nhiều nguồn khác?
 • Bạn đã đến thăm trường đại học trực tiếp chưa?
 • Bạn có đăng ký chuyến tham quan ảo, phiên thông tin hay hội đồng sinh viên của trường  không và có tham gia các buổi này không?
 • Bạn đã tham dự các sự kiện gặp gỡ các trường Đại học ở nơi bạn sống chưa? 
 • Bạn đã gặp gỡ đại diện trường đại học khi họ đến trình bày ở trường cấp 3 của bạn chưa?
 • Bạn đã đề nghị được tham gia phỏng vấn với trường chưa? 
 • Bạn đã mở ra đọc email nào được gửi từ trường chưa?
 • Bạn đã nhấp vào một liên kết được nhúng trong email do trường gửi hay chưa?
 • Bạn đã xem một video được nhúng trong email do trường gửi đến hay chưa?
 • Bạn đã sử dụng thiết bị nào để mở email của họ (máy tính, điện thoại, máy tính bảng hoặc thiết bị khác)?
 • Bạn đã mở email bao nhiêu lần?
 • Bạn đã mở email vào ngày và giờ nào trong ngày?
 • Liệu bạn đã phản hồi yêu cầu yêu cầu bổ sung thông tin gửi trong email hay chưa?
 • Bạn đã trả lời một tin nhắn do trường đại học gửi ra hay chưa?
 • Bạn đã trò chuyện và tham gia vào một sự kiện do trường đại học mình quan tâm tổ chức hay chưa?