Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Giải bài toán học phí cho du học sinh Mỹ

27th June, 2023

Các trường Đại học tư nhân ở Mỹ có mức học phí rơi vào khoảng 38.000 đô la Mỹ trong một năm (năm 2021) và thường cao hơn so với mức học phí các trường Đại học công lập nên thường thu hút rất nhiều học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới bao gồm cả sinh viên quốc tế. Trong bài viết này, APUS sẽ cung cấp cho người đọc một số thông tin quan trọng để phân loại các loại chi phí và tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính ở các trường Đại học công ở Mỹ để giúp các bạn sinh viên quốc tế giảm áp lực tài chính trong quá trình học Đại học Mỹ.

Phân biệt 2 loại học phí nội bang và ngoại bang

Nước Mỹ rất rộng lớn nên hệ thống giáo dục ở bang nào sẽ do tiểu bang đó phụ trách và giám sát mà không qua chính phủ liên bang. Do vậy, các trường Đại học công lập của bang nào sẽ vận hành theo chính sách và luật pháp của tiểu bang đó. Ngân sách để “nuôi” các trường Đại học công lập trong tiểu bang được trích ra từ thuế mà người dân bang đó nộp vào mỗi năm. Chính vì vậy, sinh viên cư trú trong tiểu bang thường đóng học phí thấp hơn so với sinh viên ngoài tiểu bang và mức học phí này gọi là học phí nội bang (in-state tuition).

Và nếu tiểu bang nào không có chính sách cho phép sinh viên ngoại bang đóng học phí theo mức nội bang thì những sinh viên đến từ những tiểu bang khác sẽ phải đóng mức học phí ngoại bang (out-of-state tuition).

Trường tư trong một tiểu bang bất kỳ có áp dụng học phí nội bang không? 

Các trường Đại học tư của Mỹ thường không nhận hỗ trợ từ ngân sách tiểu bang nên sinh viên đến từ mọi nơi trong và ngoài Mỹ đều đóng một học phí niêm yết ngang nhau. Tuy vậy, sinh viên có thể xin hỗ trợ tài chính hay học bổng để giảm chi phí trong thời gian theo học những trường trước và trong quá trình học tại trường.

Điều kiện để sinh viên quốc tế hưởng học phí nội bang là gì?

Để đủ tiêu chuẩn nhận học phí nội bang của các trường Đại học công, sinh viên cần thoả mãn một số tiêu chí sau:

  1. Có thời gian cư trú tại tiểu bang đó

Theo quy định của một số tiểu bang, nếu sinh viên có khoảng thời gian cư trú nhất định nào đó trong tiểu bang của họ sẽ hưởng mức học phí như công dân của bang. Ví dụ, để một sinh viên quốc tế được công nhận là có thời gian cư trú ở Texas, sinh viên đó cần phải chứng minh mình có khả năng tự chu cấp tài chính cho bản thân, và có ít nhất 12 tháng sinh sống ở Texas. Nếu có ý định cư trú ở tiểu bang nào, sinh viên cần tìm hiểu kỹ chính sách này để chọn ra phương án phù hợp nhất với mình.

  1. Theo học các trường cấp 3 ở tiểu bang có chính sách hỗ trợ học phí nội bang  

Như có đề cập ở trên, một số bang sẽ áp dụng học phí nội bang cho những sinh viên có thời gian cư trú nhất định ở tiểu bang đó. Ví dụ như tốt nghiệp từ một trường công lập hoặc dân lập thuộc bang đó. 

Ngoài những phương án hỗ trợ tài chính trên, sinh viên quốc tế cũng có thể cân nhắc một số những chương trình sau để giảm bớt gánh nặng học phí Đại học: 

  1. Làm việc trong trường 

Một số trường Đại học công ở Mỹ cũng cấp một số ít học bổng cao (thường rất cạnh tranh) cho sinh viên quốc tế hoặc tạo điều kiện để sinh viên làm các công việc như trợ giảng trong trường. Và khi làm các công việc trong trường sinh viên có thể được hưởng chính sách học phí nội bang như các bạn sinh viên bảng xứ cư trú trong tiểu bang đó. Vì vậy, các bạn học sinh quốc tế rất nên tìm hiểu thêm về những chính sách này để có thể nâng cao cơ hội nhận hỗ trợ tài chính cho mình.. 

  1. Theo chương trình 2+2

Sinh viên quốc tế có thể chọn theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng (community college) rồi chuyển tiếp lên Đại học. Học phí một kỳ chỉ bằng khoảng 1/10 tổng mức học phí 4 năm ở đại học. 

Tuy nhiên, các trường cao đẳng cộng đồng sẽ chỉ đào tạo 2 năm đầu rồi sau đó sinh viên sẽ cần nộp và chuyển tiếp lên một chương trình Đại học hệ 4 năm để học thêm 2 năm tiếp theo trước khi nhận bằng cử nhân.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn