Hành trang du học Mỹ – Hướng dẫn chọn trường phù hợp với mục tiêu lâu dài

APUS Việt Nam cảm ơn các bạn học sinh và quý phụ huynh đã quan tâm, đăng ký và dành thời gian tham chương trình Webinar Hành trang du học Mỹ – Hướng dẫn chọn trường phù hợp với mục tiêu lâu dài
Trong khuôn khổ chương trình, anh Trần Đắc Minh Trung (thạc sĩ giáo dục Harvard), đại diện cho đội ngũ tư vấn APUS đã chia sẻ chi tiết về hệ thống trường Mỹ, cách phân loại trường để các em học sinh nắm rõ trước khi chọn và học đúng trường, đúng ngành mình muốn cũng như đảm bảo một mục tiêu lâu dài trên con đường sự nghiệp tương lai.
Khi được hỏi về lý do tại sao bạn muốn đi du học Mỹ mà không phải các nước khác như Pháp, Đức? Tổ chức tư vấn giáo dục Mỹ đã thống kê câu trả lời như sau: 20% muốn học kỹ năng nghề nghiệp, 15% vì cơ hội nghề nghiệp, 10% vì muốn được học hỏi nền văn hóa đa sắc tộc, 5% vì muốn phát triển bản thân, nhưng đến 50% vì không biết chắc ngành mình sẽ chọn học là gì?
Chính vì điều này mà các bạn học sinh thích chọn Mỹ để học. Ở Mỹ giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) luôn được chú trọng. Thường ở các nước như Anh, Pháp… nếu bạn chọn một ngành, bạn sẽ phải gắn chặt với ngành đó trong suốt quá trình học của mình. Nhưng Mỹ không như thế, việc chọn ngành thường đơn giản hơn, phần lớn các chương trình học chứa các môn chung và môn chuyên ngành chỉ chiếm 2/3 hoặc ½ chương trình học. Từ năm thứ 3 trở đi, bạn mới bắt buộc chọn chuyên ngành cụ thể. Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn chuyên ngành nào để học thì Mỹ là sự lựa chọn tốt nhất để du học.
Anh cũng đưa ra những ưu và nhược điểm của hai hệ thống trường phổ biến của Mỹ là Liberal Arts College (LACs) và University. Ngoài ra còn có các hệ thống trường khác đặc thù hơn như: Federal Colleges, Regional Universities + Regional College, Tech-focused Colleges, Community Colleges… Cần biết rõ các hệ thống trường để lựa chọn trường phù hợp với năng lực, sở thích và mục tiêu lâu dài của bản thân. Khi chọn trường, bạn cần quan tâm đến ngành bạn thực sự muốn học tại trường đó. Bạn nên chọn các trường được học hai ngành cùng lúc (Double Major) để tạo điều kiện cho vấn đề việc làm về sau. Nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên có nhiều kỹ năng và kiến thức ở các ngành khác nhau trong quá trình làm việc. Ngoài ra bạn nên chọn nhiều môn phụ để học, những môn này thường chiếm ít thời gian nhưng cũng là một yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn có những sở thích phụ bên cạnh kỹ năng chính.
Lời khuyên của anh khi chọn ngành, chọn trường để học là nên có những cơ hội mà trường tạo ra cho học sinh như: Co-op (vừa học vừa làm), Internship (Cơ hội thực tập), Work-study (Cơ hội làm việc trong trường), Assistantship/Fellowship (Sự hỗ trợ về nghiên cứu, học thuật).
Anh cũng chỉ ra các cách để giúp bạn lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với mục tiêu lâu dài như: Tầm nhìn sứ mệnh của trường, đọc báo của trường, tham dự các buổi giao lưu cựu học sinh, tìm hiểu trực tiếp văn phỏng tuyển sinh.
Bạn Trương Minh Đức mùa thu năm 2018, bạn chính thức trở thành tân sinh viên của trường New York University chuyên ngành kỹ thuật cơ khí đã chia sẻ với quý phụ huynh và các em học sinh về lý do Đức chọn ngành kỹ thuật và chọn trường NYU để học trong 4 năm tới tại Mỹ. Ngoài học lực, các bài chuẩn hóa, kiến thức, kỹ năng Đức nhấn mạnh về việc các bạn cần thời gian để tìm hiểu thật kỹ bản thân mình. Bạn muốn học ngành gì? Tương lai bạn muốn trở thành người như thế nào? Mặc dù đây là việc không hề dễ dàng tuy nhiên nếu có sự chuẩn bị càng sớm bạn càng có lợi thế. Trong quá trình viết luận, bạn thể hiện được con người bạn càng rõ ràng thì bạn càng có được sự chú ý của hội đồng tuyển sinh.
Cũng trong chương trình, APUS VIỆT Nam có giới thiệu chương trình tạo đàm sắp tới sẽ diễn tại Hà Nội và Hồ Chí Minh:
Tọa đàm: Chiến thuật lội ngược dòng – Biến trắc trở thành lợi thế
– Thời gian: 1:30h- 5:00h chiều Chủ Nhật ngày 17/6/2018
– Địa điểm: Hội trường số 1, tầng 2, Khách sạn TQT, số 1 Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ngã ba Yết Kiêu và Trần Quốc Toản)
– Đăng ký tham gia toạ đàm tại: http://bit.ly/ToaDamHNChienThuatLoiNguocDong
Tọa đàm: Du học Mỹ: Đầu tư khôn ngoan?!
– Thời gian: 1:30h- 5:00h chiều Chủ Nhật ngày 1/7/2018
– Địa điểm: Phòng B.701, Đại học Quốc tế, số 234 Pasteur, Phường 6, Q.3, TPHCM
– Đăng ký tham gia toạ đàm tại: http://bit.ly/ToaDamHCMDuHocMyDauTuKhonNgoan
APUS Việt Nam hi vọng rằng chương trình webinar 3 đã phần nào giải đáp được thắc mắc và cho các bạn học sinh lời khuyên về chọn trường, chọn ngành phù hợp với mục tiêu lâu dài. Chuỗi Webinar Hành trang Du học Mỹ sẽ tiếp tục vào tháng 6 tới với chủ đề chọn ngành theo đam mê hay theo nhu cầu thị trường. Để biết thêm thông tin chương trình, hoặc đặt câu hỏi cho đội tư vấn APUS, các bạn vui lòng gọi 098 202 8888 hoặc Viber: (+1) 404 435 7433 hoặc điền form: https://goo.gl/c8rGHK.
#APUSVietnam #Điđểlớn #Kiếntạocơhội #HànhtrangDuhọcMỹ#biếntrắctrởthànhlợithế #chiếnthuậtlộingượcdòng #đầutưkhônngoan#DuhọcMỹ