Hiểu rõ về các loại bảo hiểm ở Mỹ trước khi Du học!

Có hai lựa chọn mua theo bảo hiểm của trường hoặc bảo hiểm ngoài.
Trước khi mua, học sinh cần hỏi xem trường có cho phép học sinh mua bảo hiểm ngoài không, đa phần có nhưng họ có những yêu cầu chặt chẽ về việc mua bao hiểm cần đạt chuẩn thế nào. Ngoài ra, người mua bảo hiểm cần đọc kĩ các chính sách của từng gói bảo hiểm và nắm rõ một số thuật ngữ sau:
1. Premium (phí bảo hiểm đóng định kì) 
2. Co-payment là khoản đóng cố định cho mỗi lần vào khám (tùy theo khám cái gì thì sẽ có mức phí tương đương)
3. Co-insurance là % mình phải đóng cho mỗi hóa đơn viện phí (thường là cho các hóa đơn viện phí cao, nằm ngoài nhóm co-payment), % này được quy định bởi từng hãng bảo hiểm và tùy gói (trung bình là 30%)
4. Deductible: là khoản cố định phải trả trước khi công ty bảo hiểm trả cho người mua bảo hiểm (và thường là cho những trường hợp phải chữa bệnh khiến tiền viện phí cao, nên đọc kĩ điều khoản bảo hiểm). Người mua bảo hiểm phải đóng khoản deductible này, và mức co-insurance; công ty bảo hiểm trả cho mình toàn bộ phần còn lại. 
5. Out-of-pocket maximum tức là tổng số tiền tối đa người mua bảo hiểm sẽ phải đóng khi khám chữa bệnh trong một năm, thường bao gồm cả deductible, co-payments, và co-insurance. Nếu con số mình trả một năm vượt qua hạn mức out-of-pocket maximum thì bảo hiểm sẽ thanh toán hết phần này cho mình (bao gồm cả phần co-insurance). 
6. Pre-existing conditions: những người vốn mắc bệnh nan y (như ung thư, hen suyễn, tiểu đường,..) thường gọi là  pre-existing conditions cần kiểm tra phía bảo hiểm có đồng ý chi trả cho các bệnh này không. Nếu không, họ có quyền từ chối thanh toán viện phí cho người mua bảo hiểm nếu công ty bảo hiểm chứng minh người mua bảo hiểm mắc pre-exisiting conditions trước khi mua bảo hiểm.
Các mức bảo hiểm (Tier) bạn cần biết gồm Bronze, Silver, Gold, Platinum, tương đương với mức premium tăng dần. Bronze được thiết kế với mục đích chi trả khoảng 60% chi phí y tế, Silver, Gold, Platinum được thiết kế để trả 70%,80%,90% chi phí y tế. Nên sau tên Tier hay ghi thêm số: Bronze 60, Silver 70, Gold 80, Platinum 90.
Dưới đây là những điểm đặc trưng ở mỗi gói bảo hiểm:
– Hầu hết có Out-of-Pocket bằng nhau, trừ Platinum có OPP thấp hơn.
– Bronze thường không có Co-Pay (cái gì cũng phải trả đến Deductible mới bắt đầu cover).
– Silver & Gold & Platinum thường rất giống nhau, chỉ khác nhau ở mức Deductible, Copay, coinsurance.
– Bronze cũng có mức deductible cao nhất, nên chỉ nên mua khi nào bạn thật sự khoẻ mạnh, trẻ tuổi.
– Nếu sắp phải dùng một số dịch vụ lớn như sanh con, mổ xẻ… nên mua plan cao nhất
– Platinum.
– Các trường hợp còn lại nên mua Silver.
Nếu bạn thấy đây là một bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ và dẫn nguồn. Các câu hỏi về quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ vui lòng gửi về https://goo.gl/4VWVXK để nhận giải đáp từ APUS. Like facebook page APUS Vietnam để cập nhật tin tức mới nhất về Giáo dục Mỹ! Hotline/Viber: +1 404 435 7433/ +84 982 028888 Email: info@35.91.198.15 hoặc apus.contact@gmail.com/Website: apusvietnam.com