Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Hình thức Tuyển Sinh Trực Tiếp vào Đại học Mỹ có hiệu quả?

1th March, 2024

“Direct admission” là hình thức tuyển thẳng học sinh cấp 3 trực tiếp vào một số trường Đại học Mỹ. Theo hình thức này, các em học sinh sắp tốt nghiệp trung học sẽ nhận thư mời nhập học trước khi hoàn thành hồ sơ gửi đến trường đã nhận mình.

Hình thức tuyển sinh theo diện này càng trở nên phổ biến hơn ở các tiểu bang như Idaho, Minnesota, và Georgia, hay thông qua những bên trung gian như Common App và Niche.

Quy trình tuyển sinh này giúp nhiều trường đại học mở rộng số lượng sinh viên, và làm giảm áp lực cho các thí sinh khi khó đỗ vào các trường đại học cạnh tranh đến rất cạnh tranh tại Mỹ. Theo Luke Skurman, CEO của Niche, hầu hết các trường đại học đều chấp nhận phần lớn ứng viên thông qua hình thức tuyển sinh này. 

Đặc điểm của tuyển sinh trực tiếp qua Common App và Niche

Từ năm 2021, Common App bắt đầu thử nghiệm chương trình tuyển sinh trực tiếp. Khoảng 70 trường đại học và cơ sở giáo dục tham gia vào hình thức tuyển sinh này, và có khoảng 400,000 học sinh đến từ 28 bang đã nhận được lời mời nhập học cho năm học 2024-2025.

Khi sinh viên tạo tài khoản, họ sẽ được hỏi về trình độ học vấn của bố mẹ và mức thu nhập của gia đình, giúp xác định xem liệu sinh viên có phải là thế hệ đầu tiên trong gia đình đi học đại học hay không. Mặc dù sinh viên thường không nhận được nhiều hỗ trợ tài chính hơn thông qua việc tuyển sinh trực tiếp, chương trình vẫn giúp giảm áp lực và tăng cơ hội cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Một nghiên cứu công bố vào năm ngoái của Taylor K. Odle và Jennifer A. Delaney xem xét 6 trường đại học có triển khai chương trình tuyển sinh trực tiếp qua Common App. Kết quả cho thấy, sinh viên sẽ chấp nhận học theo hình thức này cao hơn khoảng 12% so với chương trình truyền thống. 

Một nghiên cứu khác của Taylor K. Odle và Jennifer A. Delaney công bố vào năm 2022 về chương trình tuyển sinh trong bang Idaho chỉ ra rằng tuyển sinh trực tiếp giúp tăng số lượng sinh viên nhập học đại học lên từ 4-8%. Tuy vậy, hình thức tuyển sinh trực tiếp không tạo ra nhiều ảnh hưởng đối với sinh viên thu nhập thấp. Một đại diện từ Niche xác nhận rằng chương trình tuyển sinh trực tiếp đã giúp các trường đối tác thu hút được nhiều sinh viên hơn.

Tác giả của nghiên cứu này, bà Jennifer A. Delaney, một chuyên gia tại Trường Giáo dục thuộc Đại học California, Berkeley nhấn mạnh rằng phương thức tuyển sinh trực tiếp tương đối thu hút các sinh viên nhưng các em vẫn còn ngần ngại nhập học bởi những thách thức về tài chính.  

Thực tế, các trường đại học và sinh viên phản ứng thế nào? 

George Mason University bắt đầu tuyển sinh trực tiếp qua Common App vào năm 2022, khi có 28 sinh viên đăng ký. Số lượng này giảm còn 6 sinh viên vào năm sau, có thể do sự tham gia ngày càng nhiều của các trường khác, khiến chương trình trở nên cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, theo David Burge, phó chủ tịch quản lý sinh viên của trường, trường vẫn đánh giá cao chương trình tuyển sinh theo hình thức này và cho rằng nếu không có chương trình này, số lượng sinh viên tham gia vào trường sẽ không như hiện tại.

James Steen, phó chủ tịch quản lý sinh viên và tiếp thị tại Đại học Houston Christian, cho biết hơn 6% sinh viên năm nhất đăng ký vào mùa thu năm 2023 đến từ kênh tuyển sinh trực tiếp của Niche. Theo ông, đây là một phương thức khá tuyệt vời.

Steven Navarrette, 18 tuổi, đến từ Manvel, Texas, nhận được một email từ Niche khi em đang học cấp ba, thông báo rằng em đã được chấp nhận vào Đại học Houston Christian. Ban đầu, Steven cảm thấy hoài nghi, nhưng sau khi tham quan trường, nằm cách quê nhà của anh khoảng 30 phút đi xe, và quyết định nhập học sau khi nhận được hỗ trợ tài chính đủ. Hiện Steven đang ở kỳ học thứ hai, chuyên ngành Khoa học Máy tính và cảm thấy hài lòng với quyết định này.

Một số thắc mắc thường gặp về tuyển sinh trực tiếp

  1. Các trường đại học có xác minh thông tin của sinh viên không?

Có. Ứng viên gửi điểm GPA, hoặc có thể gửi thêm các điểm thi của bài SAT/ACT (dù không bắt buộc). Nếu trường xác minh và thấy thông tin không chính xác, họ có thể thu hồi lời mời hoặc giảm học bổng được cung cấp.

  1. Có bắt buộc phải nhập học khi đã chấp nhận lời mời tuyển sinh trực tiếp không?

Không. Nếu bạn chấp nhận lời mời nhưng thay đổi ý định, bạn có thể rút đơn như khi nộp đơn theo cách truyền thống.

  1. Làm thế nào để tôi biết được những trường nào có áp dụng tuyển sinh trực tiếp?

Có thể xem danh sách các trường này thông qua trang web của Common App và Niche.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn