Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Hướng dẫn Chủ đề Common App #6 (2019-2020)

4th September, 2019

Describe a topic, idea, or concept you find so engaging that it makes you lose all track of time. Why does it captivate you? What or who do you turn to when you want to learn more?

Miêu tả một chủ đề, ý tưởng, hoặc khái niệm có khả năng khiến bạn tìm tòi đến quên cả thời gian. Vì sao bạn lại bị cuốn hút bởi điều này? Khi muốn học hỏi thêm, bạn tìm đến ai hay nguồn thông tin nào?

Đây là một câu hỏi hướng đến quá trình đưa ra quyết định của ứng viên. Các ứng viên thường cảm thấy áp lực phải lựa chọn ngành học hoặc chuyên môn. Đề 6 hướng thẳng đến điều mà ứng viên cảm thấy thích thú nhất: Viết về đam mê chính là cách tốt nhất để thể hiện những đặc điểm nổi trội của bạn.

Sức mạnh

Thế mạnh của bạn là gì? Chúng ta thường thích làm những điều mà chúng ta làm tốt, hãy thể hiện cho hội đồng tuyển sinh thấy tại sao bạn là một ứng viên nặng ký. Liệt kê những tài năng của mình có thể là điều dễ, nhưng đề luận này còn muốn biết điều gì lôi cuốn bạn. Để tìm ý tưởng, bạn có thể nhìn vào lịch học và hoạt động của mình. Những hoạt động thường xuyên là những điều giúp bạn phát triển. Dù đó là chơi frisbee, làm thơ, hay chăm sóc một người khác, bạn cũng đừng ngại viết về thế giới quan của mình qua những hoạt động này. Cách tiếp cận như vậy sẽ giúp bạn khám phá những khái niệm và giá trị nền tảng trong lối sống hàng ngày của bản thân.

Động lực

Bạn nên bắt đầu nghĩ xem ai hay điều gì đang là động lực thúc đẩy mình tiến tới trong cuộc sống. Hãy ghi lại tất cả những ý tưởng của mình, có thể là các khái niệm như sự thanh thản, thành công, hay tên của những người đã truyền cảm hứng cho bạn. Đây là cách để bạn tìm câu trả lời cho phần thứ 2 của đề luận: “Khi muốn học hỏi thêm, bạn tìm đến ai hay nguồn thông tin nào?”

Đừng quên nghĩ xem động lực gì đã thúc đẩy bạn nộp hồ sơ vào trường đại học mà bạn chọn. Nhiều ứng viên quên mất mục đích cuối cùng của mình là vào học tại một ngôi trường phù hợp. Hội đồng tuyển sinh thường đánh giá cao những bài luận có thể thể hiện được rõ ràng dòng tư tưởng đã khiến ứng viên đã lựa chọn trường của họ. 

Trách nghiệm

Đôi khi trách nghiệm là do người khác đặt lên chúng ta, đôi khi là do chúng ta tự nhận lấy. Bạn đã bao giờ tự cảm thấy có trách nhiệm cá nhân sâu sắc đối với kết quả của một sự việc hay hoạt động nào đó chưa? Đó là điều bạn cần tập trung nghĩ tới. Khi nhìn lại những trách nhiệm mình đã tự chọn cho bản thân, hãy miêu tả và liên hệ mở rộng chúng. Một ứng viên đã viết về tình yêu động vật và công việc tại trạm cứu hộ động vật của mình, từ đó mở rộng tới khao khát được giúp đỡ người khác.

Tính tập thể

Đề  luận #6 có một điểm khác biệt so với các đề luận khác: nó yêu cầu bạn viết về một người hay sự vật có vai trò hỗ trợ bạn tiếp xúc sâu hơn với một chủ đề hay ý tưởng. Tuy điều này có vẻ hơi trừu tượng, chung quy hội đồng tuyển sinh vẫn đang hỏi về cách bạn suy luận, tìm kiếm kiến thức, và trao đổi với người khác để học hỏi. Đưa ra những ví dụ về việc bạn khám phá các giá trị, niềm tin, động lực của bản thân chính là cách để cho hội đồng tuyển sinh thấy rằng bạn thực sự đam mê theo đuổi con đường học tập. Từ quá trình này, bạn cũng có thể thể hiện nhận thức của mình về các điểm mạnh và trách nhiệm của bản thân.

Trường tồn

Một cựu học sinh từ một trường đại học hàng đầu đã từng đặt ra câu hỏi phỏng vấn cho các ứng viên: “Nếu có thể trở thành một siêu anh hùng, bạn sẽ chọn làm ai?”. Cho dù nhân vật bạn chọn là ai đi nữa, đó cũng là một nhân vật có phong cách và cá tính riêng biệt, nổi bật được ghi nhận qua thời gian. Hãy viết về một sở thích mà bạn có thể theo đuổi không biết chán, một cuốn sách bạn không thể ngừng đọc… viết về những nguồn cảm hứng bất tận sẽ giúp bài luận của bạn toả sáng.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn