Khoản nợ khổng lồ để trở thành một bác sĩ “vững tay” tại Mỹ?

Khoản nợ khổng lồ để trở thành một bác sĩ “vững tay” tại Mỹ?

Vì chi phí học quá lớn, các BS Mỹ nợ trung bình 180,000 USD/người. Số nợ này tương đương với tiền nợ một căn nhà tại Michigan. Họ sẽ trả số tiền nợ trong vòng 20-30 năm (tiền nợ + tiền lãi = 400,000 USD), chưa kể những khoản nợ khác như thẻ tín dụng, tình phí, tiền xe…

Nhìn những con số tiền lương, có thể nhiều người nghĩ bác sĩ ở Mỹ làm được kha khá tiền nhưng thực tế, tiền nợ khi theo đuổi con đường Y khoa cũng nhiều không kém bởi lẽ chi phí học Y Khoa tại Mỹ “mắc” nhất thế giới.

Những thắc mắc về tiền lương và cả tiền nợ sau khi du học Y khoa tại Mỹ được bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh (Tốt nghiệp Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York tại Buffalo, Mỹ) chia sẻ cụ thể tới các bạn trẻ và phụ huynh Việt có con muốn du học Y khoa tại nước này.


Bác sĩ 8X Trần Huỳnh (trái) đã có 13 năm theo đuổi con đường Y học tại Hoa Kỳ.

Bác sĩ 8X Trần Huỳnh (trái) đã có 13 năm theo đuổi con đường Y học tại Hoa Kỳ.

Bác sĩ Trần Huỳnh (tên tiếng Anh là Huynh Wynn Tran) tốt nghiệp chuyên ngành Y sinh học – trường Đại học Grand Valley State University, Mỹ; tốt nghiệp văn bằng Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York tai Buffalo, Mỹ và là bác sĩ nội trú chuẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đại học University of Florida, bác sĩ nội trú chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện St Joseph Mercy Health… Anh có những chia sẻ chi tiết về lương của bác sĩ (BS) Mỹ, tiền nợ khi học Y khoa và vấn đề tài chính trong ngành Y tại Mỹ. Cụ thể:

Lương khởi điểm của BS Mỹ làm nội trú chuyên khoa: 45-60,000 USD/ năm

Sau khi kết thúc 8 năm với bằng MD/DO, các tân BS nội trú (resident doctor) sẽ bắt đầu công việc trong chuyên khoa mình lựa chọn dưới sự kiểm soát của BS chính (attending physician). Lương khởi điểm của BS nội trú năm 1 (Post Graduate Year 1- PGY1) thường là 45-50,000 USD/năm và tăng 2-4,000 USD mỗi năm tiếp theo. Có những chuyên khoa đòi hỏi 7 năm nội trú (phẫu thuật thần kinh) thì lương BS nội trú bậc năm 7 (PGY7) sẽ là 60-70,000 USD/năm.

BS nội trú của tất cả chuyên khoa trong cùng một bệnh viện đều được trả lương như nhau. Tiền lương của BS nội trú Mỹ phần lớn được chi trả bởi Chính phủ thông qua chương trình Medicare/Medicaid và hệ thống VA. Một số BS nội trú năm cuối, do có bằng hành nghề độc lập, có thể làm thêm (moonlight) từ 10-30,000 USD/năm công thêm lương cơ bản của mình.

Các BS chọn làm nghiên cứu chuyên khoa sâu (Fellowship) sau khi nội trú (Residency) thì lương khá hơn, từ 60-100,000 USD tuỳ thêm ngành vì Fellow (nghiên cứu sinh) thường đã được chứng nhận chuyên khoa, có bằng hành nghề nên có thể làm thêm ngoài giờ, và được hỗ trợ tiền nghiên cứu. Một số Fellow vừa làm BS chính (Attending) vừa làm Fellow nên lương khá, có thể lên đến 200,000 USD/năm. Lương của Fellow Doctor thường do bệnh viện và khoa chi trả chứ không phải do chính phủ trả.


Lương BS Mỹ thật sự sau khi làm xong nội trú hoặc chuyên khoa sâu, sẽ từ 200,000 - 440,000 USD/năm tuỳ chuyên khoa và kinh nghiệm.

Lương BS Mỹ thật sự sau khi làm xong nội trú hoặc chuyên khoa sâu, sẽ từ 200,000 – 440,000 USD/năm tuỳ chuyên khoa và kinh nghiệm.

Lương “thực thụ” của BS Mỹ: từ 200-440,000 USD/năm

Lương BS Mỹ thật sự sau khi làm xong nội trú hoặc chuyên khoa sâu từ 200-440,000 USD/ năm tuỳ chuyên khoa và kinh nghiệm. Sau 3-7 năm làm nội trú cực khổ cộng thêm 2-4 năm nghiên cứu sâu nếu là BS chuyên khoa sâu, các BS mới được hưởng lương thực thụ. Lương này dao động tuỳ chuyên khoa và kinh nghiệm, nơi làm việc, và nhiều yếu tố khác.

Thống kê của Medscape về lương trung bình của BS Mỹ theo các chuyên khoa cho thấy thấp nhất là BS khoa nhi, 204,000 USD/ năm và cao nhất là BS phẫu thuật chỉnh hình, 443,000 USD/năm.

Bảng lương này dựa trên khảo sát lương BS của hầu hết các chuyên khoa vừa xong nội trú và gần nghỉ hưu. Lưu ý là có sự xê xích khá nhiều trong cùng một chuyên khoa. Nhiều BS nhi có thể làm đến 400,000 USD năm và BS ngoại chỉnh hình có thể làm chỉ 200,000 USD/năm.

Tính ra một BS cần phải học và làm nội trú/ nghiên cứu tổng cộng 11-16 năm để có được mức lương nói trên. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những con số này mà nghĩ BS làm nhiều tiền thì không chuẩn vì tiền nợ khi còn học ĐH và Y Khoa cũng nhiều không kém.


Nhìn vào nghề Y tại Mỹ, không chỉ vào mức lương và danh giá mà còn nhìn vào nhiều năm tháng học hành gian khổ, khoản tiền nợ khổng lồ.

Nhìn vào nghề Y tại Mỹ, không chỉ vào mức lương và danh giá mà còn nhìn vào nhiều năm tháng học hành gian khổ, khoản tiền nợ khổng lồ.

Chi phí học Y Khoa tại Mỹ đắt nhất thế giới!

Con số chi phí sẽ từ 200-350,000 USD/ cho 4 năm Y Khoa, cộng thêm 10-40,000 USD tiền nợ 4 năm học đại học.

Ví dụ, chi phí học Y Khoa (chương trình Doctor of Medicine) của trường công Wayne State University (Detroit, Michigan) là 55,000 USD/ năm cho SV trong bang Michigan, 90,000 USD/năm dành cho SV ngoài tiểu bang. Như vậy, giá của tấm bằng MD sau 4 năm là 220-360,000 USD. Các trường Y Khoa D.O. hoặc trường tư khác thường mắc hơn trường công M.D.

Vì chi phí học quá lớn, thống kê cho thấy các BS Mỹ nợ trung bình 180,000 USD/người và có xu hướng tăng lên mỗi năm. Số nợ này tương đương với tiền nợ một căn nhà tại Michigan. Các BS “sở hữu” số tiền nợ trong vòng 20-30 năm tiền nợ và tiền lãi là 400,000 USD. Chưa kể nhưng khoản nợ khác như thẻ tín dụng, tình phí, tiền xe, v..v.

“Tôi có 2 người bạn là vợ chồng BS nợ tổng cộng trên 600,000 USD cho 2 người tiền học, cộng thêm tiền lãi trả sau 20 năm là 1,300,000 USD. Tin mừng là đa số BS Mỹ đều trả nợ được khi đi làm nên tôi vẫn ủng hộ các em SV chọn ngành Y. Các bình chọn gần đây của US News cho thấy nghề BS vẫn là tốt nhất tại Mỹ.

Vì vậy, khi nhìn vào nghề y tại Mỹ, tôi muốn các bạn không chỉ nhìn vào mức lương và danh giá mà còn nhìn vào nhiều năm tháng học hành gian khổ, khoản tiền nợ khổng lồ, công việc nhiều stress và quan trọng nhất là hy sinh rất nhiều thứ (quan hệ, gia đình, bạn bè) để có được thành quả sau cùng là một BS vững tay nghề”, bác sĩ trẻ Trần Huỳnh chia sẻ.

Theo Dân Trí.