Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Làm gì trong lúc chờ kết quả tuyển sinh Đại học?

14th March, 2017

Làm gì trong lúc chờ kết quả tuyển sinh Đại học?

Thời gian chờ đợi kết quả tuyển sinh đại học quả là căng thẳng. Chỉ đến khi bạn nhận được thư mời nhập học chính thức gửi về nhà thì mọi nỗi lo lắng mới được giải toả.APUS sẽ giải đáp một số câu hỏi học sinh hay hỏi trong lúc chờ kết quả tuyển sinh. 

Làm thế nào để biết trường đã nhận được hồ sơ của tôi? Bạn sẽ nhận được một e-mail xác nhận rằng trường đã nhận được hồ sơ của bạn sau 1-2 ngày kể từ lúc bạn gửi (submit) hồ sơ. Để việc trao đổi thư từ giữa bạn và trường diễn ra trôi chảy, bạn cần kiểm tra cẩn thận thông tin gửi cho trường để đảm bảo chắc chắc chắn rằng tất cả các thông tin nhập vào ứng dụng (tên, địa chỉ nhà, vv) là chính xác. Đừng ngần ngại gọi cho văn phòng tuyển sinh nếu bạn vô tình nhập sai thông tin hoặc nếu bạn không nhận được E-mail thông báo/xác nhận nào từ trường. Mỗi trường có hướng dẫn tuyển sinh khác nhau vì vậy cần phải xem xét kĩ các yêu cầu tuyển sinh trên website của trường trước và sau khi bạn submit hồ sơ để tránh việc trường không nhận được hồ sơ của bạn làm ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển sau này.

Làm thế nào tôi có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình và bao lâu tôi nên kiểm tra lại để đảm bảo không có trục trặc nào xảy đến với hồ sơ của mình? Hầu hết các trường cung cấp cho học sinh một tài khoản online để theo dõi và kiểm tra trạng thái hồ sơ (status checks) của mình. Trường sẽ gửi một thư xác nhận với bạn về tài khoản này và chỉ bạn mới được quyền đăng nhập bằng mật khẩu riêng để kiểm tra hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào. Giấy biên nhận bảng điểm, thư giới thiệu, và điểm các kì thi chuẩn hoá sẽ được thông báo trong tài khoản này vậy nên bạn nên kiểm tra tài khoản tuyển sinh của mình thường xuyên (vd:mỗi ngày một lần) để đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ được chuyển đến tay trường đúng thời hạn.

Quá trình ra quyết định tuyển sinh diễn ra như thế nào? Có rất nhiều yếu tố để trường chọn ứng viên này mà không phải ứng viên khác nên chẳng ai biết chắc rằng ứng viên nào sẽ được chọn cả. Các trường lớn thường chia ứng viên theo khu vực địa lý và giao cho một hoặc hai người lọc hồ sơ và sắp xếp vào từng khu vực. Trường nhỏ hơn thường thuê một ban tuyển sinh tư vấn để giúp họ lo trọn gói phần tuyển sinh. Đối với các học sinh tại Mỹ, ngoài học bạ, bài luận, và tất cả những tài liệu giúp trường hiểu rõ về học sinh, các trường Đại học còn yêu cầu gửi thông tin về trường Trung học học sinh đang học trong đó gồm các thông tin về điểm trung bình học sinh trong trường, giáo án, tỉ lệ trúng tuyển Đại học của học sinh trong trường qua các năm để đánh giá liệu bạn có phải là ứng viên phù hợp với môi trường học thuật của trường Đại học đó không.

Tôi nên làm gì trong thời gian này? Đơn giản là ngồi đợi và liên tục kiểm tra trạng thái hồ sơ của mình cho đến khi bạn nhận được thông báo chính thức từ trường. Đây cũng là thời điểm tốt để bạn gửi các giấy tờ bổ sung (vd: kết quả điểm tiếng Anh, thành tích mới trong học thuật,…) để trường có thêm thông tin đánh giá bộ hồ sơ của bạn. Bạn cũng nên sử dụng thời gian này đến thăm trường và bỏ thời gian nghiên cứu thêm về từng trường trước khi quyết định đâu là ngôi trường phù hợp với mình.

Chừng nào tôi biết mình trượt hay đỗ? Nếu bạn nộp hồ sơ vòng Early Decision (vòng ra quyết định sớm) (thời hạn thường rơi vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11), bạn sẽ biết kết quả trước thềm năm mới (trước 1/1). Bạn cũng nên kiểm tra lại với trường về thời gian trường sẽ công bố kết quả tuyển sinh. Kết quả của vòng RD (vòng tiêu chuẩn) thường được thông báo trước 1/4.

Khi nào tôi nên bắt đầu lo lắng nếu không nhận được bất kì thông báo nào từ trường? Nếu chưa nhận được thông tin từ trường trong vòng 2-3 tuần kể từ khi gửi hồ sơ đi bạn cần gọi cho bộ phận tuyển sinh của trường để kiểm tra. “Một số học sinh nộp học vào kỳ thu gọi điện cho chúng tôi vào tháng 4 (tức là sau khi thông báo kết quả tuyển sinh được gửi đi) than thở rằng họ chưa nhận được thông báo nào từ phía trường kể từ lúc nộp hồ sơ. Nhưng các bạn biết đấy, nếu gọi và nhắc trường lúc thì đã quá muộn rồi.” Amy Widner, đại diện Văn phòng Tuyển sinh học tại Virginia Tech cho biết.

Tôi có phải chờ thư tay thông báo tôi đã trúng tuyển hay không trúng tuyển gửi về địa chỉ nhà mình không? Nhiều trường sẽ thông báo kết quả tuyển sinh online và gửi thư trúng tuyển về nhà bạn sau đó.

Nếu tôi nộp hồ sơ muộn hơn deadline, bao lâu sau trường sẽ trả lời tôi? Rất ít trường nhận hồ sơ sau deadline. Tuy nhiên, nếu bạn nộ hồ sơ muộn thì hãy gọi cho văn phòng tuyển sinh để đảm bảo rằng hồ sơ của bạn đã đến tay họ.

Nếu tôi nằm trong danh sách chờ thì sao? Nếu bạn đang trong danh sách chờ (waiting-list), trường sẽ thông báo (thường qua email) rằng bạn có cơ hội được nhận vào trường không và chừng nào bạn sẽ biết kết quả. Bạn có thể hồi âm qua email hoặc gọi cho trường để báo lại quyết định của mình: chờ hay rút tên ra khỏi danh sách chờ.

Tôi nên làm gì nếu được nhận vào một trường an toàn trước khi biết kết quả của trường mà mình mong muốn được theo học và được yêu cầu phải trả lời lại trường? Bạn không cần phải trả lời trường nhận bạn trước ngay lập tức, nhưng nên báo lại để họ biết bạn đồng ý nhận gói hỗ trợ tài chính của trường cho đến khi nhận được tất cả kết quả tuyển sinh và gói hỗ trợ tài chính của các trường khác (thường có vào cuối tháng Tư),để đưa ra quyết định cuối cùng của mình (nên chọn trường nào để theo học). Nếu bạn cần thêm thời gian, hãy viết thư đề nghị trường gia hạn thời gian trả lời. Đây là một trong những quyết định lớn nhất của cuộc đời bạn nên các trường đều hiểu và sẵn sàng gia hạn thời gian bạn trả lời trường. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để thương thảo về mức hỗ trợ tài chính từ trường, cân nhắc các lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng.

Cuối cùng, dù kết quả ra sao, bạn cũng đã cố gắng hết sức. Hãy hít thở và tận hưởng những tháng ngày tươi đẹp còn lại của tuổi 18 trước khi bước sang trang mới.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn