Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Lạm phát điểm “A” ở các trường trung học Mỹ

13th February, 2024

Số lượng học sinh đạt điểm ‘A’ ở trung học Mỹ đã tăng đáng kể, có đến 47% học sinh tốt nghiệp vào năm 2016 đạt điểm trong khoảng ‘A’. Điều này gây lo ngại về ý nghĩa và tính chuẩn mực của điểm ‘A’. Liệu nó có thể thể hiện sự tiến bộ thực sự của học sinh hay chỉ là sự thay đổi trong cách chấm điểm?! Sau đại dịch COVID-19, nhiều nguồn dữ liệu chỉ ra rằng mặc dù điểm GPA của các học sinh tăng, nhưng điểm SAT của các em lại giảm.

Nếu tỷ lệ tăng này phản ánh đúng về thành tích học sinh thì thật đáng mừng, nhưng thực tế lại không như vậy. Từ năm 1998 đến 2016, điểm trung bình của học sinh cấp 3 đã tăng từ 3,27 lên 3,38, nhưng điểm trung bình SAT lại giảm từ 1026 xuống còn 1002. Điểm ACT của các học sinh tốt nghiệp năm 2023 được coi là thấp nhất so với lịch sử 30 năm vừa qua. 

Khi học sinh phổ thông phải đối mặt với áp lực lớn với một lịch trình học tập dày đặc từ sáng đến tối, và phải nỗ lực rất nhiều để đạt được kết quả tốt. Không ít thầy cô đã chủ động nới lỏng cách chấm điểm để giảm áp lực cho học sinh của.. Tuy nhiên, tăng điểm quá mức có thể tạo ra ấn tượng sai lệch về thành tích và ảnh hưởng đến cách học sinh đánh giá bản thân cũng như tư duy về việc học.

Một lý do khác giải thích cho việc điểm trung bình trên trường tăng lên quá cao là bởi quy trình tuyển sinh đại học ngày càng đánh giá cao điểm số. Có hơn 80% các trường đại học không yêu cầu bài kiểm tra chuẩn hóa. Và nhiều trường không còn phỏng vấn ứng viên để đánh giá lại thực lực của các em. Chưa kể, sự xuất hiện của ChatGPT giúp các bài luận trở nên dễ thở hơn nhiều nhưng đặt ra thách thức về tính trung thực. 

Xu hướng này đã tạo ra một dạng lạm phát điểm số. Trong những năm đầu thập kỷ 1960, chỉ khoảng 15% sinh viên đạt điểm A ở các trường đại học. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết mọi người đều đạt điểm A càng khiến cho sự cạnh tranh trở nên khốc liệt, học sinh phải chủ động tạo cho mình sự khác biệt từ những chi tiết nhỏ nhất. Nếu mọi người khác đều có điểm A trong môn toán thì điểm A trừ sẽ khiến bạn rơi vào thế khó. 

Giải pháp cho vấn đề

Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết vấn đề lạm phát điểm số hiện nay? 

Chúng ta thử tiếp cận cách cho điểm sổ như các giáo viên văn đánh giá và cho điểm một bài tiểu luận. Khi bài luận có ý tưởng chủ đạo tốt, mở bài và kết luận thú vị nhưng các luận điểm phần thân bài lại vô cùng mờ nhạt và không đủ thuyết phục. Nếu bài luận này nhận điểm A trừ, giáo viên vô tình sẽ khiến em học sinh mất động lực cải thiện nội dung phần thân bài của mình. Thay vì thế, giáo viên nên ở trong một tâm khắt khe hơn và cho bài luận điểm B+ và giải thích những điểm khiếm khuyết và khích lệ học sinh cải thiện đoạn thân bài.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn