Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Làm thế nào để rút gọn danh sách trường dự nộp?

11th Novemeber, 2022

Ngoài cơ hội học bổng và hỗ trợ tài chính đến từ các trường, học sinh quốc tế cũng nên tìm hiểu một số các thông tin quan trọng khác để thật sự tìm ra ngôi trường phù hợp với mình cả về học thuật, quan điểm sống, và mục tiêu phát triển bản thân và nghề nghiệp tương lai. APUS sẽ gợi ý cho các bạn một số thông tin sau để rút gọn danh sách các trường dự nộp:

Tiêu chí học thuật 

Việc đầu tiên bạn có thể làm là vào website trường đọc kỹ mô tả ngành học mình dự định theo học, các môn chuyên ngành và chân dung giảng viên của chưogn trình. Khi đã thu thập đủ thông tin, bạn thử trả lời các câu hỏi sau: 

 • Nội dung và cấu trúc các khóa học để lấy được chuyên ngành dự kiến của bạn có thú vị không? 
 • Trường cho phép bạn tự thiết kế ra chuyên ngành riêng không? 
 • Khoa/bộ môn/chuyên ngành này có quy mô như thế nào?
 • Cơ hội nghiên cứu hoặc thực tập cho sinh viên có nhiều và đa dạng không? 

Có thể bạn chưa xác định được ngành học nhưng việc tìm hiểu nội dung chương trình học chưa bao giờ thừa. Khá nhiều sinh viên thay đổi chuyên ngành ít nhất một lần trong thời gian học đại học nên việc hiểu rõ môi trường học tập, nội dung học tập và giảng dạy sẽ rất quan trọng cho việc thay đổi các chuyên ngành trong tương lai. Bạn có thể cân nhắc xem:

 • Các lớp đại cương hoặc các lớp bắt buộc tùy theo chuyên ngành được phân bổ thế nào?
 • Nội dung đào tạo thiên về thực hành hay lý thuyết hay tương tác theo nhóm? 
 • Quy mô lớp học và tỷ lệ giáo viên/sinh viên thế nào?

Trải nghiệm bên ngoài lớp học 

Ngoài việc học, Đại học còn là nơi để bạn trải nghiệm cuộc sống sinh viên và thiết lập các mối quan hệ xã hội nên bạn cũng cần tìm hiểu thêm về nơi ăn ở, câu lạc bộ và hoạt động, đời sống xã hội và cộng đồng trong và ngoài trường như:.

 • Trường cung cấp một thực đơn có sẵn không? Sinh viên ăn ở đâu trong và ngoài khuôn viên trường?
 • Sinh viên thường tham gia những câu lạc bộ nào của trường? Có những sự kiện cộng đồng nào nổi bật? 
 • Làm thế nào để đóng góp cho cộng đồng sinh viên trong trường? 
 • Trường có các hội sinh viên không? Có bao nhiêu phần trăm sinh viên tham gia vào các hội này? 
 • Thủ tục đăng ký và lựa chọn phòng trong ký túc xá như thế nào? Có bao nhiêu sinh viên ở trong một phòng? trong một toà nhà ký túc xá?

Một số tiêu chí khác 

Ngoài các tiêu chí về học thuật, vị trí địa lý, học sinh cũng có thể tìm hiểu thêm một số dữ kiện khác: 

 • Tỷ lệ giữ chân: Có bao nhiêu sinh viên tiếp tục theo học tại trường vào các năm sau? Có bao nhiêu người tốt nghiệp trong 4 năm?
 • Sự đa dạng: Tỷ lệ sinh viên quốc tế? Tỷ lệ nam và nữ? Trường đã thúc đẩy những sáng kiến nào để đảm bảo sự đa dạng trong cộng đồng sinh viên trường?
 • Nhà ở: Tỷ lệ sinh viên sống trong ký túc xác của trường và sống ngoài trường? Sinh viên bắt buộc phải sống trong ký túc xá trong bao lâu? Sinh viên có được phép chuyển ra sống ở ngoài trường không? Trường có trang bị chỗ ở dựa theo nguyện vọng đặc biệt của sinh viên không? 
 • Phát triển nghề nghiệp: Có những hỗ trợ nghề nghiệp nào? Có bao nhiêu sinh viên tìm dược thực tập trong thời gian học đại học? Có bao nhiêu sinh viên tìm được việc làm trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp? Có bao nhiêu sinh viên vào trường kinh doanh, luật, y khoa, hoặc sau đại học?
 • Quy mô và địa điểm của trường: Bạn muốn học ở trường Đại học quy mô thế nào? (dưới 4,000, từ 4,000-10,000, trên 10,000 sinh viên Đại học)? Vị trí địa lý của trường gần thành thị sôi động hay thị trấn nhỏ bình yên hay là cả hai? Sinh viên trường đi lại bằng phương tiện giao thông nào trong trường và ngoài trường? Khoảng cách từ trường đến các thành phố lớn? 

Tìm hiểu nhiều nguồn thông tin

Bạn nên tham khảo nhiều nguồn thông tin uy tín chứ không nên dựa vào một nguồn thông tin duy nhất. Ngoài các thông tin trên mạng, bạn có thể hỏi trực tiếp các sinh viên, cựu sinh viên đã tốt nghiệp trường và đồng thời, trực tiếp đến thăm quan trường. Sau khi có đủ các thông tin, bạn có thể sẽ rút gọn số lượng trường trong khoảng 10-15 trường và tiếp tục so sánh, đối chiếu với nguyện vọng và hoàn cảnh của bản thân để lựa chọn ra các trường nộp các vòng ED/EA và RD.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn