Little Ivies – Những trường khai phóng tinh hoa của Mỹ

“Little Ivies” là những trường đại học khai phóng tư với quy mô nhỏ, chủ yếu tập trung ở khu vực New England. Các trường này đều có bề dày  lịch sử lâu đời không chỉ trong chất lượng đào tạo mà ở cả tiềm lực tài chính, tinh thần cạnh tranh tích cực trong thể thao và đặc biệt, và tỉ lệ chọn lọc cao trong tuyển sinh ngang ngửa với các trường trong khối trường Ivy League. 

Little Ivies sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho những sinh viên cảm thấy phù hợp trong môi trường giáo dục khai phóng. Các trường trong danh sách dưới đây, xem xét khoảng 1.000 hồ sơ ở vòng sớm (so với ~9.500 hồ sơ nộp vào Harvard và 8.000 hồ sơ nộp vào UPenn).

Williams College (Williamstown, MA)

  • 2.129 sinh viên đại học
  • Tỷ lệ chấp nhận 9,8% (Khóa 2027)

Williams tọa lạc tại Berkshires, quê hương của Williamstown Theatre Festival và là cái nôi đào tạo ra nhiều nghệ sẽ đương đại. Nơi đây còn có Jacob’s Pillow, một thánh địa khiêu vũ chuyên nghiệp quốc tế. Trường tự hào mang đến những cơ hội nghiên cứu chuyên sâu, đủ sức cạnh tranh và chuẩn bị cho sinh viên điều kiện tốt nhất để bước vào các chương trình sau đại học. Một đặc điểm nổi bật của trường Williams là chương trình đào tạo sâu và tương tác chặt chẽ với giáo sư. Giáo sư sẽ gặp sinh viên mỗi tuần để hỗ trợ làm các dự án nghiên cứu. Sinh viên tốt nghiệp Williams sẽ được hiệp hội cựu sinh viên trường- cũng là hội sinh viên lâu đời nhất trên thế giới (có từ năm 1821) hỗ trợ và đa số sinh viên tốt nghiệp sẽ chọn Harvard, Columbia và Yale để theo đuổi chương trình sau đại học.

Amherst College (Amherst, MA)

1.970 sinh viên đại học

Tỷ lệ chấp nhận 9% (Khóa 2027)

Amherst được ví như một “Writing College” thực thụ, là thiên đường của các học giả văn học và các nhà văn yêu thích sự sáng tạo. Trường có một di sản lịch sử văn học lâu đời, hay đứng ra tổ chức lễ hội văn học LitFest nổi tiếng thế giới, và hiện duy trì bộ sưu tập văn chương phong phú nhất thế giới trong đó có các tác phẩm của Emily Dickinson hay điều hành Thư viện Folger Shakespeare. Các sinh viên theo chuyên ngành STEM tại trường dễ dàng tiếp cận các cơ hội nghiên cứu trong chương trình Học bổng Nghiên cứu Đại học Khoa học Mùa hè (SURF), đồng thời làm việc với các cố vấn của khoa. Amherst cung cấp một chương trình giảng dạy mở, liên kết với các trường khác trong khối liên minh là  Mount Holyoke, Hampshire, Smith và Đại học Massachusetts—Amherst.

Wesleyan University (Middletown, CT)

  • ~3.000 sinh viên đại học
  • Tỷ lệ chấp nhận 14,4% (Khóa 2026)

Cung cấp 45 chuyên ngành chính và 32 chuyên ngành phụ — từ Khiêu vũ đến Hoạt động Nhân quyền, Vật lý Sinh học Phân tử. Wesleyan tự hào có một chương trình giảng dạy mở, nơi mà các sinh viên không bị bó buộc trong bất kỳ chương trình đào tạo rập khuôn nào. Sinh viên có thể tham gia Kỳ học Mùa đông hoặc Mùa hè, nơi cung cấp các khóa học tăng cường và thậm chí có thể tốt nghiệp sau ba năm. Sinh viên được tham gia các hoạt động cộng đồng quy mô lớn, đa dạng vì Wesleyan kết nối sâu sắc với Trung tâm Doanh nghiệp Xã hội Patricelli, Trung tâm Nghiên cứu Đời sống Công cộng Albritton và Trung tâm Hợp tác Cộng đồng Jewett. Tọa lạc ở Middletown, và cách NYC và Boston trong vòng hai giờ lái xe, Wesleyan là môi trường lý tưởng cho những sinh viên muốn trải nghiệm Little Ivy ở một địa phương nhộn nhịp.

Colby College (Waterville, ME)

  • 2.262 sinh viên đại học
  • Tỷ lệ chấp nhận 6% (Khóa 2027)

“Dare Northward” chính là tinh thần nổi nổi bật khi nhắc đến Colby College, tạm dịch là “hành trình vạn dặm bắt nguồn từ một bước chân”. Trường nằm ở Waterville, Maine, là nơi lý tưởng cho những sinh viên yêu thích nghiên cứu môi trường xung quanh. Colby gần đây đã đầu tư vào khu vực Islands Campus, một đảo ngoài khơi nơi Andrew Wyeth đã cho ra khá nhiều tác phẩm nổi tiếng. Hòn đảo này nơi mà Colby đầu tư để sinh viên có thể đến đây vận dụng tư duy và sáng tạo trong nghệ thuật. Còn ở khu vực khuôn viên trong đất liền, các sinh viên sẽ được hòa mình vào các hoạt động thể thao tại Trung tâm Giải trí và Điền kinh Harold Alfond (HAARC) được xây mới, và là niềm tự hào của Hiệp hội Vận động viên các trường ở New England (NESCAC).

Middlebury (Middlebury, Vermont)

  • 2.800 sinh viên đại học
  • Tỷ lệ chấp nhận 11,5% ( Khóa 2026)

Dù nép mình khiêm tốn ở vùng núi Vermont,  Middlebury có vươn rộng tầm ảnh hưởng của mình xuyên suốt các châu lục thông qua Trường Ngôn ngữ và Viện Nghiên cứu Quốc tế. Năm này qua năm khác, Middlebury luôn có một vị trí đặc biệt trong danh sách các Tổ chức đào tạo học giả Fulbright hàng đầu của Cục Văn hóa và Giáo dục của Bộ Ngoại giao. Trường đã có 7 sinh viên sau khi tốt nghiệp được trao học bổng trao đổi quốc tế danh giá trong năm nay. Vermont cũng là một khu vực giải trí phong phú với Snow Bowl – ngôi nhà của một số vận động viên trượt tuyết Olympic; khu vực đường mòn dành cho xe đạp leo núi, trượt tuyết XC và đi bộ đường dài,…