Nên đặt lịch phỏng vấn với các trường trước giờ G?

Mặc dù phỏng vấn chỉ chiếm trọng số khoảng 5% trong thành phần cấu thành nên bộ hồ sơ ứng tuyển đây là con đường trực diện nhất giúp trường hiểu hơn về cá tính, phẩm chất, con người của bạn và đánh giá xem bạn có phù hợp với văn hoá của trường hay không.
Ngược lại, đây cũng là cơ hội giúp bạn đánh giá xem trường có thực sự phù hợp với bạn không. Phỏng vấn không có ảnh hưởng lớn đến kết quả của quá trình tuyển sinh, trừ khi bạn để lại ấn tượng quá xấu. Phỏng vấn cũng đóng vai trò như một nguồn thông tin tham khảo cho cả trường và bạn khi cần đưa ra quyết định. Đặc biệt, nếu buổi phỏng vấn cực kỳ suôn sẻ sẽ mang lại tín hiệu tích cực cho kết quả tuyển sinh.
Từ những thông tin về chính sách phỏng vấn vào đại học Mỹ mà APUS sắp cung cấp dưới đây, ứng viên có thể hiểu thêm về văn hóa tuyển sinh của từng trường đại học để đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai.

1. Phân loại các cuộc phỏng vấn dựa trên mục đích:
Như đã đề cập ở trên, phần lớn các cuộc phỏng vấn nhằm mục đích đánh giá ứng viên, từ đó xem xét liệu ứng viên có phù hợp với môi trường của trường đại học đó hay không. Điều này được áp dụng trong tuyển sinh của các trường đại học Mỹ với tỉ lệ đỗ thấp như Wesleyan, Harvard và hầu hết các trường Ivy League. Tuy nhiên, đừng quá căng thẳng bởi những người phỏng vấn sẽ không đến để tra hỏi hay chất vấn bạn. Thay vào đó, cuộc phỏng vấn sẽ là nơi ứng viên được thể hiện cá tính, đam mê và mục tiêu phấn đấu một cách đầy đủ hơn- những điều có thể chưa được hoàn thiện trong hồ sơ. Ở chiều ngược lại, các đại diện tuyển sinh sẽ giúp ứng viên hiểu hơn về những gì nhà trường có thể giúp đỡ họ để đạt được mục tiêu của mình.
Đối với mỗi trường, việc phỏng vấn nhằm giúp trường đạt được những mục tiêu khác nhau.
Nếu trên website của trường đi ghi rằng phỏng vấn là “required” hay “recommended”, bạn có thể hiểu rằng việc phỏng vấn là bắt buộc hoặc quan trọng nên nhất định cần phải tham gia.
Còn nếu ghi là “optional interview”, điều này có nghĩa cuộc phỏng vấn chỉ là buổi cung cấp thông tin, đại diện trường chỉ muốn cung cấp thông tin và giải đáp tất cả các thắc của ứng viên về nhà trường và kết quả buổi phỏng vấn gần như không ảnh hưởng gì đến kết quả tuyển sinh. Nhiều trường đại học danh tiếng như Cornell (thuộc nhóm Ivy League), Vassar, Tufts và Northwestern thuộc nhóm các trường áp dụng chính sách phỏng vấn này. Theo kinh nghiệm tư vấn của các chuyên gia APUS, nếu apply vào các trường đại học này và nhận được thông tin, bạn vẫn nên đặt lịch yêu cầu được phỏng vấn bởi đây là một cơ hội tốt, không chỉ giúp bạn có thêm thông tin mà còn thể hiện cho đại diện tuyển sinh thấy bạn thực sự quan tâm và mong muốn được trở gia nhập cộng đồng của họ trong tương lai.

2. Những lưu ý khác:
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc áp dụng công nghệ trong công tác tuyển sinh của các trường đại học đã dần được hoàn thiện để không gây trở ngại lớn cho ứng viên, thậm chí, còn tạo ra không gian sáng tạo và đổi mới. Ví dụ, Đại học Brown đề xuất ứng viên nộp bản portfolio bằng video để thay cho các cuộc phỏng vấn.
Thông thường, các trường cũng mời các cựu sinh viên đang sống ở khắp mọi nơi phỏng vấn các thí sinh. Các cuộc phỏng vấn trực tiếp thường diễn ra ở những nơi công cộng để đảm bảo sự nghiêm túc.
Một số trường đại học danh tiếng có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn với ứng viên vài tuần trước hoặc sau khi nộp sơ. Để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn, bạn nên nghiên cứu kỹ các thông tin của trường và nghĩ trước cách trả lời những câu hỏi này.

3. Chính sách phỏng vấn của các đại học hàng đầu nước Mỹ:
Đối với các trường Ivy League, tuy hội đồng tuyển sinh không nói chính xác rằng kết quả phỏng vấn sẽ quyết định bao nhiêu % khả năng đỗ. Tuy nhiên, việc tham gia phỏng vấn sẽ tạo lợi thế cho những ứng viên có thành tích và đặc điểm học thuật tương đương. Hầu hết các trường trong khối Ivy League này đều thực hiện phỏng vấn để đánh giá ứng viên, ngoại trừ trường Cornell chỉ yêu cầu các ứng viên ngành quản trị khách sạn, kiến trúc và nghệ thuật phỏng vấn với trường.
Có rất nhiều trường đại học thuộc top đầu khác như: Georgetown University Haverford College, MIT, và Wesleyan University cũng yêu cầu phỏng vấn để đánh giá ứng viên. Ngoài ra, các trường khác như Duke, Stanford, Swarthmore College và Tufts University không bắt buộc ứng viên phải tham gia phỏng vấn, nhưng những trường này vẫn dùng kết quả phỏng vấn để đánh giá phần nào hồ sơ các ứng viên. Cuối cùng, một số các trường Đại học danh tiếng khác như Colgate University, Vassar College và Bates College chỉ coi việc phỏng vấn là buổi cung cấp thông tin thuần túy cho các ứng viên hiểu thêm về trường chứ không dùng để đánh giá hồ sơ các thí sinh.
Theo các chuyên gia tư vấn của APUS, dù ngôi trường mơ ước của bạn có yêu cầu phỏng vấn hay không, bạn cũng nên nắm bắt cơ hội này để tăng sức nặng cho bộ hồ sơ của mình, và tranh thủ thể hiện cá tính riêng của bản thân, các giá trị bạn coi trọng và sự kết nối giữa bạn với văn hoá, môi trường sống và học tập của trường. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng, thoải mái và hào hứng trước khi bước vào cuộc đối thoại chân thật với đại diện tuyển sinh. Dù kết quả có ra sao, hãy tin rằng bạn chủ động trao đổi để chọn lựa cho mình nơi phù hợp nhất cho sự phát triển của bản thân trong tương lai.
Dưới đây là tổng hợp chính sách phỏng vấn của một số các trường đại học uy tín ở Mỹ (click vào tên trường để đọc bản thông cáo chính sách phỏng vấn trên website chính thức của nhà trường) :

College Interview Policy Interview Purpose
Bates College Optional Informational
Bowdoin College Recommended Evaluative
Colgate University Optional Informational
Connecticut College Recommended Evaluative
Duke Optional Evaluative
Georgetown University Required Evaluative
Hamilton College Recommended Evaluative
Haverford College Recommended Evaluative
Middlebury College Optional Evaluative
MIT Strongly recommended Evaluative
Northwestern Optional Evaluative
Rice Recommended Evaluative
Stanford Optional Evaluative
Swarthmore College Optional Evaluative
Trinity College Recommended Evaluative
Tufts University Optional Evaluative
Union College Recommended Evaluative
Vassar College Optional Informational
Wake Forest University Recommended Evaluative
Washington University in St. Louis Optional Informational
Wellesley Recommended Evaluative
Wesleyan University Recommended Evaluative
College Interview Policy Interview Purpose
American Academy of Art Required Evaluative
Bard College at Simon’s Rock Required Evaluative
Berea College Required Evaluative
Berklee College of Music Required Evaluative
Boricua College Required Evaluative
Cairn University Required Evaluative
College of the Ozarks Required Evaluative
Divine Word College Required Evaluative
Goddard College Required Evaluative
Gordon College Required Evaluative
Hebrew Theological College Required Evaluative
Hellenic College Required Evaluative
Juilliard School Required as part of audition callback process Evaluative
Kendall College Required Evaluative
LIM College Recommended Evaluative
Mary Baldwin University Evaluative
Monroe College Required Evaluative
Northwest College of Art and Design Required Informational
Paier College of Art Required Evaluative
Point Park University Required for applicants to stage-management and technical theatre/design Evaluative
Pontifical College Josephinum Required Evaluative
Rocky Mountain College of Art & Design Required Evaluative
Sacred Heart Major Seminary Required Evaluative
State University of New York Upstate Medical University Required Evaluative
Stevens Institute of Technology Required for Accelerated Pre-Medicine applicants, optional for all other applicants Evaluative
United States Air Force Academy Required Evaluative
United States Naval Academy Required Evaluative
University of North Carolina School of the Arts Required Evaluative
VanderCook College of Music Required Evaluative
West Coast University Required Evaluative
Western Governors University Required Evaluative
Yeshiva University Required Evaluative