Nên gia nhập đời sống “Greek life” ở Đại học Mỹ?

Khi nhắc đến “Greek life” — chỉ cuộc sống ở hội nam sinh, nữ sinh trong trường Đại học, người ta thường nghĩ đến một thế giới tình bạn gắn bó, thân thiết hay những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng vốn hay được cường điệu hoá trên phim ảnh.

Đối với Alexandra Robbin – tác giả của quyển sách nổi tiếng về đời sống hội nam sinh – “Fraternity: An Inside Look at a Year of College Boys Becoming Men, ông cho rằng: “Phim ảnh hay truyền thông chưa lột tả được chính xác nhất về đời sống hội nam sinh, nữ sinh khiến cho một số tân sinh viên đặt quá nhiều kỳ vọng trước khi gia nhập vào một hội nhóm nào đó.”

Theo ông, “Greek life” được hiểu là một cộng đồng sinh viên được chia thành các hội nhóm khác nhau cho riêng nam sinh lẫn nữ sinh. Các tổ chức này hoạt động theo điều lệ quốc gia và được giám sát bởi văn phòng sinh viên mỗi trường và các hoạt động của họ thường tập trung vào việc phát triển khả năng lãnh đạo, hoạt động từ thiện và phục vụ cộng đồng, cũng như giúp gắn kết các sinh viên có cùng chí hướng.

Từ định nghĩa này, trước khi tham gia hội sinh viên, các em sinh viên nên cân nhắc một số điều sau đây: 

Hiểu rõ bản thân mong muốn trải nghiệm như thế nào

Damon Sims, Phó chủ tịch phụ trách Công tác Sinh viên Đại học Bang Pennsylvania đưa ra lời khuyên rằng: “Những sinh viên mới cần trả lời được lý do vì sao họ muốn gia nhập những hội này? Họ đang tìm kiếm điều gì, muốn trải nghiệm những gì?” 

Một số sinh viên thì thích các hoạt động “tiệc tùng”, số khác thì muốn thể hiện khả năng lãnh đạo tạo ra những ảnh hưởng cho cộng đồng hoặc chỉ đơn giản muốn gắn kết với những người bạn cùng chung chí hướng. 

Thống kê các năm cho thấy thành viên của các hội nhóm này có tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn mức trung bình. Chẳng những vậy, điểm trung bình của họ cũng có xu hướng cao hơn so với tổng thể sinh viên của trường.

Todd Shelton, Giám đốc truyền thông của Hiệp hội các hội nam sinh khu vực Bắc Mỹ cho biết: “Sinh viên năm nhất hưởng nhiều lợi ích từ các hội nhóm này. Các em không chỉ kết bạn mà còn cùng nhau tham gia vào các hoạt động cộng đồng và giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập. Ở nhiều trường, nam sinh thuộc những hội nhóm như vậy thường có điểm trung bình chung cao hơn sinh viên nam khác trong trường”.

Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng trong lối sống, các nam sinh có thể sa đà vào một số hoạt động tiêu cực như lạm dụng rượu, chất kích thích, từ đó gây ra những hậu quả không mong muốn. 

Ý thức được những rủi ro và đưa ra lựa chọn khôn ngoan

Steve Veldkamp, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Hội sinh viên tại Penn State cho biết: “Trường không cho phép các hội được triển khai một số hoạt động gây ra những tai nạn thương tâm xảy ra ở một số năm trước. Sinh viên cần nhận thức được những rủi ro và hậu quả khi sa đà vào những hoạt động tiêu cực.”

Veldkamp khuyến khích sinh viên tìm đọc tin tức liên quan đến những hội mà họ dự định tham gia. Một cách khác là liên hệ với văn phòng phụ trách các hội của trường đại học, hỏi về thống kê bảng điểm của hội so với toàn bộ trường, giờ giấc hoạt động của các hội ra sao. 

Sinh viên cũng cần để tâm đến các hoạt động mà hội đang triển khai và đặc biệt, cảnh giác với những hội nhóm nằm ngoài phạm vi quản lý của trường đại học. 

Tác giả Alexandra Robbins bổ sung thêm: “Nếu một hội không tuân thủ các quy tắc của trường, họ sẽ không được trường công nhận và sau đó hoạt động ngầm một cách trái phép.” Robbins cũng cảnh báo sinh viên nên xem xét hệ thống xếp hạng các hội nam sinh và nữ sinh của trường đại học. Thông thường các hội được đánh giá cao bởi chất lượng các thành viên tham gia và số lượng các hoạt động diễn ra trong năm. 

Vì vậy, khi tham gia các hội, sinh viên có thể dựa vào một số thông số này để lựa chọn ra hội nhóm phù hợp và có chất lượng: 

  • Cách mà nam sinh bày tỏ thái độ của họ khi nói về phụ nữ?
  • Cảnh giác khi hội nhóm nào đó khoe khoang quá nhiều về các buổi tiệc tùng mà họ thường xuyên tổ chức.
  • Kiểm tra hồ sơ lưu giữ thông tin những sinh viên từng bị kỷ luật của trường xem các thành viên của hội có tên trong đó không?
  • Tra cứu trước thông tin về hội nhóm trên website các trường đại học.
  • Nếu các hội có nhà chung để sinh hoạt, hãy thử đến quan sát xem cách họ sinh hoạt với nhau ra sao.
  • Tham khảo ý kiến của những sinh viên đã từng tham gia những hội nhóm đó.