Nên hay không nên làm gì trong buổi phỏng vấn của Princeton?!

Bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm của một Cựu học sinh Princeton, có nhiều năm phỏng vấn các ứng viên vào trường này!
Không có bất cứ format phỏng vấn nào cho Princeton. Tất cả những người tham gia phỏng vấn đều tự nguyện, chứ không do trường tuyển chọn hay đào tạo nên mỗi người phỏng vấn sẽ hỏi những câu hỏi khác nhau. Một số người thích hỏi ứng viên những vấn đề xoay quanh hồ sơ nhưng khá nhiều người phỏng vấn đặt câu hỏi nằm ngoài những thông tin có trong hồ sơ. Vậy nên, việc tập phỏng vấn theo một format có trước không giúp được nhiều cho bạn.
Vậy nếu được Princeton chọn phỏng vấn, bạn nên và không nên làm gì để giúp buổi phỏng vấn diễn ra tự nhiên, thoải mái trong vòng 20′ đến 1 tiếng?
Theo lời khuyên của một cựu học sinh Princeton, ứng viên nên tránh một số lỗi đáng tiếc trước buổi phỏng vấn.
– Đừng nói với người phỏng rằng bạn nộp Princeton vì bố mẹ bạn muốn vậy hay chung chung rằng đây là một ngôi trường danh giá.
– Đừng nói rằng bạn muốn học nursing hay forestry management vì trường không có những môn học này.
– Đừng bịa đặt hay phóng đại câu chuyện của mình.
– Đừng nói về những hoạt động mà bố mẹ áp đặt bạn phải làm chỉ đề hồ sơ của bạn đẹp hơn
– Đừng nói về những hoạt động ngoại khoá của bạn đã từng tham gia bằng chất giọng hờ hững hay ủ dột. – Đừng giải thích quá nhiều cho những hoạt động bạn cảm thấy chưa hài lòng.
– Đừng nói những điều thiếu tích cực về trường, các hoạt động và những địa điểm mà bạn nhắc tới trong buổi phỏng vấn.
– Đừng nhầm tên trường khi phỏng vấn, không ngừng giải thích vì sao bạn lại muốn apply vào Yale hay Harvard (trong khi bạn đang trong buổi phỏng vấn của Princeton??!)
– Đừng nói tắt. Nếu bạn tham gia IMO, IBO, IChO, hay IPhO hay những câu lạc bộ trong trường bạn nên nói rõ tên đầy đủ tên các kì thi/ hoạt động đó vì không phải người phỏng vấn nào cũng biết về những kì thi đó.
Ngoài những thứ nên tránh, bạn nên làm gì để thể hiện tốt hơn trong buổi phỏng vấn?
– Hãy là CHÍNH MÌNH. Đừng vờ tỏ ra thú vị nếu quả thật bạn không như vậy.
– Thể hiện rõ đam mê, những gì bạn muốn theo đuổi với một thái độ đầy năng lượng và tích cực.
– Thành thật với mọi câu trả lời. Giả như bạn được hỏi vì sao không đứng nhất lớp, thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bôi nhọ người khác, bạn có thể khiêm tốn cho rằng: là do tất cả các bạn trong lớp đều rất thông minh và chăm chỉ. Mội cựu sinh viên Princeton đã ấn tượng với câu trả lời này và đã ghi lại ấn tượng tốt này gửi cho trường sau buổi phòng vấn.
– Ứng xử nhã nhặn và tự nhiên.
– Nên mang theo resume trước buổi phỏng vấn (trực tiếp). Resume tập hợp những thành tựu bạn đạt được để chứng minh bạn xứng đáng được nhận vào Princeton. Người phỏng vấn đôi khi cũng cần resume của bạn để tổng hợp và báo cáo lại với phía trường.
Một yếu tố quan trọng khác mà đại diện trường muốn biết là mức độ quan tâm của bạn đến Princeton. Bạn nên làm gì?
– Đọc các thông tin trên website Princeton, đặc biệt những khoá học liên quan đến ngành học bạn chọn, những hoạt động bạn quan tâm, chẳng hạn qua: http://www.princeton.edu/odus/activities/organizations/directory/.
– Tham khảo tờ báo của trường: http://www.dailyprincetonian.com/ và nhắc đến trong câu chuyện, nhằm chứng tỏ bạn vô cùng quan tâm đến trường.
– Hãy chỉ ra những điểm bạn thấy Princeton khác với các trường cùng thứ hạng khác và vì sao trường lại phù hợp với bạn. Và sẽ là điểm cộng, nếu bạn chỉ ra cụ thể một ngành học bạn quan tâm khi được nhận vào Princeton, và một vài hoạt động bạn thích thú và mong muốn tham gia và đóng góp khi trở thành một Princetonian.
– Hãy cho phía trường thấy, bạn sẽ đóng góp được gì khi tham gia vào cộng đồng trường.
Cuối cùng, hãy xem https://youtu.be/Tdy_Fjdox4w, thư giãn và coi buổi phỏng vấn là cơ hội quý giá giúp bạn gặp cựu học sinh của trường để tìm hiểu nhiều hơn về trường.
Sau buổi phỏng vấn, bạn nên email cảm ơn người phỏng vấn. Trong trường hợp, bạn cảm thấy người phỏng vấn đã đặt ra những câu hỏi không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể viết thư thông báo cho ban tuyển sinh biết việc này.
Tham khảo một số câu hỏi hay gặp tại buổi phỏng vấn tại đây
Nếu bạn thấy đây là một bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ và dẫn nguồn. Các câu hỏi về quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ vui lòng gửi về https://goo.gl/4VWVXK để nhận giải đáp từ APUS. Like facebook page APUS Vietnam để cập nhật tin tức mới nhất về Giáo dục Mỹ! Hotline/Viber: +1 404 435 7433/ +84 982 028888 Email: info@35.91.198.15 hoặc apus.contact@gmail.com/Website: apusvietnam.com