Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp trong mỗi mùa tuyển sinh Đại học Mỹ

Quá trình phỏng vấn trong quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ giúp các nhà tuyển sinh và cả các học sinh đánh giá mức độ phù hợp của trường với ứng viên. Do đó, buổi phỏng vấn sẽ là một trải nghiệm hữu ích giúp bạn thể hiện những nét cá tính riêng với nhà tuyển sinh. Hãy thư giãn, là chính mình, và cố gắng tránh những lỗi căn bản thường mắc khi trả lời phỏng vấn. Những câu hỏi ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được các vấn đề đa số các nhà tuyển sinh quan tâm và chuẩn bị các câu trả lời thuyết phục hơn.

Tell Me About a Challenge That You Overcame. Hãy kể về một thử thách bạn từng vượt qua

Mục đích câu hỏi: Đánh giá kĩ năng giải quyết vấn đề của bạn

Bậc đại học là một chặng đường đầy chông gai, các nhà tuyển sinh sẽ muốn chọn những thí sinh sẵn sàng đương đầu và giải quyết được những thử thách họ sẽ gặp một cách hiệu quả nhất.

Tell Me About Yourself. Hãy kể về bản thân bạn

Câu hỏi này tưởng dễ mà không hề đơn giản. Làm cách nào bạn có thể tóm tắt được cả 18-19 năm cuộc đời mình trong một vài câu ngắn gọn mà vẫn gây được ấn tượng với người nghe. Và trong lúc bối rối, nhiều bạn không tránh khỏi những câu trả lời phổ biến và thiếu chiều sâu như “ Tôi rất thân thiện” hay “ Tôi là một học sinh giỏi.” Tất nhiên không có gì sai nếu bạn muốn thể hiện tính cách cởi mở và chú tâm vào học tập của mình, nhưng đừng quên nói về những điểm khiến bạn đặc biệt hơn những ứng viên khác, ví dụ như niềm đam mê uống trà sữa của bạn. Bạn sẽ được thêm vài điểm cộng khi biết cách kể chuyện và pha thêm một chút hài hước.

What Do You See Yourself Doing 10 Years From Now? Bạn muốn mình trở thành người như thế nào trong 10 năm tới?

Bạn không cần phải cố thể hiện mình đã có những quyết định chắc chắn về tương lai của mình vì thực tế có rất ít học sinh ở năm đầu bậc đại học đã biết chắc chắn về nghề nghiệp mình muốn theo đuổi. Tuy nhiên, nhà tuyển sinh vẫn mong muốn ứng viên có tầm nhìn xa và có trách nhiệm với tương lai của mình. Nếu như bạn hình dung ra 3 công việc khác nhau bạn có thể sẽ làm trong 10 năm tới, hãy trả lời thành thật như vậy. Sự chân thật và cởi mở sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển sinh.

What Will You Contribute to Our College Community? Bạn sẽ có những đóng góp gì cho cộng đồng học sinh của trường?

Hãy trả lời câu hỏi này một cách cụ thể. Câu trả lời “Tôi rất chăm chỉ” rất chung chung và chẳng nói lên điều gì về bạn. Vậy nên, bạn nên nêu cụ thể ra một vài hoạt động cụ bạn muốn đóng góp cho trường.

Does Your High School Record Accurately Reflect Your Effort and Ability? Bảng điểm của bạn có phản ánh đúng nỗ lực và khả năng của bạn không?

Bạn sẽ có cơ hội giải thích nếu như bảng điểm của bạn có một số điểm kém hoặc một kì học có kết quả học tập kém hơn các kì học khác. Nhưng hãy cẩn thận với cách giải thích của mình vì không gì tệ hơn là một học sinh chỉ biết kêu ca và đổ trách nhiệm cho người khác vì kết quả học tập không như ý muốn.

Why Are You Interested in Our College? Vì sao bạn quan tâm tới trường đại học của chúng tôi?

Một câu hỏi nữa cần bạn trả lời một cách cụ thể, thể hiện rằng bạn không chỉ quan tâm mà còn nghiên cứu kĩ các thông tin của trường. Đồng thời, bạn nên tránh trả lời với ý như “ Tôi muốn kiếm được nhiều tiền” hoặc “ Tốt nghiệp trường này để sau dễ xin việc.” Bạn nên trình bày bạn quan tâm đến những điểm mạnh nào trong học thuật của trường. Ví dụ như: “ Tôi rất ấn tượng với chương trình Honors của trường và môi trường học tập của học sinh năm nhất.”

What Do You Do for Fun in Your Free Time? Bạn làm gì trong thời gian rảnh?

Cuộc sống đại học không chỉ có trường lớp. Các nhà tuyển sinh muốn học sinh của mình có tham gia vào những hoạt động thú vị và ý nghĩa trong thời gian rảnh rỗi. Ví dụ như bạn viết lách, chơi tennis, v..v Đây là câu hỏi sẽ giúp bạn thể hiện mình là một người toàn diện và có nhiều thú vui đa dạng. Tuy nhiên, bạn cũng nên thành thật với bản thân. Đừng trả lời đam mê của mình là đọc những tác phẩm triết học thế kỷ 18 nếu trong thực tế, bạn không hề thích điều đó.

If You Could Do One Thing in High School Differently, What Would It Be? Nếu bạn có thể thay đổi một điều trong những năm cấp 3 của mình, đó sẽ là gì?

Câu hỏi này sẽ có tác dụng phụ nếu bạn tập trung vào những điều tệ hại vặt vãnh năm cấp 3 của mình. Hãy thử nói về những thay đổi tích cực, ví dụ như thử tham gia câu lạc bộ diễn xuất, âm nhạc để khám phá ra một sở thích hay một khả năng mới của bản thân. Câu trả lời tốt nhất sẽ thể hiện rằng bạn mong muốn tìm tòi học hỏi nhưng không có đủ thời gian để khám phá hết những lĩnh vực mình quan tâm.

What Do You Want to Major In? Bạn muốn theo đuổi chuyên ngành nào?

Hãy hiểu rằng bạn không cần phải quyết định chắc chắn 1 chuyên ngành khi bước chân vào đại học, và người phỏng vấn cũng sẽ không cảm thấy thất vọng nếu bạn nói bạn có nhiều sở thích và sẽ quyết định chuyên ngành sau một vài khoá học. Tuy nhiên nếu bạn đã có câu trả lời về chuyên ngành bạn đang quan tâm, hãy đồng thời chuẩn bị lời giải thích về lựa chọn của mình. Một lần nữa, thể hiện rằng bạn quan tâm đến mặt học thuật, đến sự phát triển của bản thân ở phương diện kiến thức, đừng nhấn mạnh lý do bạn muốn kiếm thật nhiều tiền.

What Book Do You Recommend? Cuốn sách nào bạn muốn giới thiệu đến tôi?

Mục đích câu hỏi: 1, Tìm hiểu xem bạn có hay đọc sách không?! 2, Thử thách khả năng phân tích của bạn để giải thích vì sao mọi người nên đọc cuốn sách đó 3, Cuối cùng, có lẽ người phỏng vấn bạn thật sự đang tìm một tựa sách hay để đọc khi rảnh rỗi.

What Can I Tell You About Our College? Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Bạn có thể chắc chắn rằng các nhà tuyển sinh sẽ hỏi bạn câu hỏi này, nên hãy chuẩn bị một vài câu hỏi để thể hiện bạn quan tâm đến trường. Bạn nên tránh một số câu hỏi hiển nhiên và dễ tìm thấy trên website của trường như: Hạn nộp hồ sơ là khi nào? Trường có bao nhiêu chuyên ngành Hãy chuẩn bị một số câu hỏi cụ thể, ví dụ như thể hiện mối quan tâm của bạn tới một số chuyên ngành cụ thể và mong muốn được biết nhiều hơn về chuyên ngành này bên cạnh những thông tin cơ bản được đăng trên website.

What Did You Do This Summer? Hè này bạn làm gì?

Đây là một câu hỏi đơn giản, nhiều khi chỉ có mục đích giúp người phỏng vấn mở đầu câu chuyện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc sai lầm khi trả lời: Tôi ở nhà cả 3 tháng để chơi video games. Kể cả khi bạn không đi làm hoặc đi học, hãy nghĩ ra một hoạt động nào đó bạn đã làm giúp bạn học hỏi và trưởng thành ở một phương diện nào đó, dù đó là việc nhỏ như bắt đầu đưa đón em nhỏ đi học và cùng gánh vác trách nhiệm với gia đình.

What Do You Do Best? Thế mạnh của bạn là gì?

Mục đích câu hỏi: Giúp nhà tuyển sinh thấy được điểm mạnh nhất của bạn. Bạn hoàn toàn có thể nhắc đến những tài năng không tập trung vào chuyên ngành dự nộp hay những năng lực không quá ấn tượng. Tài năng nào cũng là một tài năng, và cũng làm bạn đặc biệt. Buổi phỏng vấn sẽ là cơ hội cho bạn thể hiện một phần của bản thân mà những dòng chữ trong hồ sơ không lột tả được hết.

Who in Your Life Has Most Influenced You? Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với bạn?

Có rất nhiều các cách hỏi khác cho câu hỏi này: Người hùng của bạn là ai? Nhân vật lịch sử hay nhân vật tưởng tượng nào bạn muốn trở thành? Hãy chuẩn bị câu trả lời cho mình và cả lý do vì sao bạn yêu thích nhân vật đó.

How Do You Define Success? Bạn định nghĩa thành công như thế nào?

Một lần nữa, đừng để mình bị đánh giá là một con người quá vật chất và ích kỷ. Hãy cho nhà tuyển sinh thấy đối với bạn, thành công không chỉ đem đến lợi ích cho cá nhân mà còn đem đến lợi ích cho tập thể.

What Is Your Biggest Weakness? Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì

Đây là một câu hỏi rất phổ biến và vẫn luôn là một câu hỏi khó để trả lời. Trả lời quá thành thật (như tôi luôn “nước đến chân mới nhảy”) không phải một ý tưởng hay, nhưng trả lời nước đôi như “điểm yếu của tôi là có quá nhiều sở thích và quá chăm chỉ” cũng sẽ không tạo ấn tượng với người phỏng vấn.

Tell Me About Your Family. Kể về gia đình của bạn

Bạn có thể kể về một số chuyện hài hước trong gia đình hay sở thích của một vài thành viên trong nhà nhưng nên tránh nói ra một số ý tiêu cực như bạn thích chỉ trích bằng việc bắt lỗi những thành viên khác.

What Makes You Special? Điều gì khiến bạn đặc biệt?

Chơi một môn thể thao hay đạt nhiều điểm cao không phải lúc nào cũng là một điều đặc biệt vì có nhiều học sinh khác cũng năng động và học giỏi. Hãy nghĩ về điều làm bạn khác biệt và là chính bạn, dù cho điều đó có nhỏ và tưởng như không quan trọng.

What Can Our College Offer You That Another College Can’t? Trường đại học của chúng tôi có thể đem lại cho bạn điều gì mà các trường khác không thể?

Câu hỏi này hơi khác với câu hỏi vì sao bạn chọn trường của chúng tôi. Hãy tìm hiểu thêm các thông tin và tìm ra nét đặc trưng, đặc biệt của trường. Có thể đó là chương trình học khác biệt, chương trình năm nhất đầy bổ ích, hay các cơ hội học tập và thực tập mà các trường khác không thể mang lại.

What Three Adjectives Best Describe You? Ba tính từ diễn tả con người bạn?

Tránh những tính từ phổ biến và dễ đoán như “ intelligent”, “creative”, hay “studious.” Nhà tuyển dụng sẽ nhớ một học sinh tự diễn tả bản thân “ clumsy”, “obsessive” hay “metaphysical.” Hãy thành thật nhưng đồng thời hãy tìm những tính từ ấn tượng và có lẽ không được nhiều người hay sử dụng.

What Do You Think About the Latest News Headline? Bạn nghĩ gì về tin tức mới nhất?

Câu hỏi này sẽ đánh giá bạn có phải là người quan tâm đến các tin tức thế giới hay không và quan điểm của bạn về các vấn đề đó. Bộ phận tuyển sinh trường sẽ quan tâm nhiều đến cách bạn nói ra suy nghĩ của mình về những gì đã đọc.

What High School Experience Was Most Important to You? Trải nghiệm cấp 3 nào quan trọng nhất đối với bạn?

Với câu hỏi này, nhà tuyển sinh muốn xem bạn trân trọng trải nghiệm nào nhất thời đi học. Họ cũng mong muốn bạn có thể giải thích vì sao trải nghiệm đó quan trọng với bạn.

Who Most Helped You Get to Where You Are Today? Ai đã giúp bạn có được ngày hôm nay?

Câu hỏi này khác với câu hỏi “người hùng của bạn là ai”. Nhà tuyển sinh muốn nhìn thấy cách bạn thật sự trân trọng những giá trị mà người khác mang lại cho mình.

Tell Me About Your Community Service. Hãy nói về các hoạt động cộng đồng của bạn

Có nhiều học sinh tham gia hoạt động cộng đồng chỉ để lấy thành tích. Do đó câu hỏi này giúp nhà tuyển sinh hiểu được lý do và ý nghĩa của hoạt động đó với bạn. Hãy kể về cách hoạt động của bạn giúp ích cho cộng đồng hay giúp bạn học hỏi và trưởng thành ra sao.

If You Had a Thousand Dollars to Give Away, What Would You Do With It? Nếu bạn có $1000, bạn sẽ làm gì?

Câu hỏi này muốn tìm hiểu về đam mê của bạn và điều bạn trân trọng nhất.

What Subject in High School Did You Find the Most Challenging? Đối với bạn, môn học nào khó nhất ở cấp 3?

Kể cả khi bạn có là một học sinh xuất sắc, bạn có lẽ vẫn sẽ cảm thấy một số môn khó hơn các môn còn lại. Nhà tuyển sinh sẽ muốn nghe về những khó khăn bạn gặp phải và hướng giải quyết của bạn.

Lời kết

Trừ khi bạn có một tính cách cực kì trái ngược với tiêu chí của trường, buổi phỏng vấn đa phần sẽ giúp bạn tăng cơ hội được nhận học. Do đó, ngay cả nếu phỏng vấn là lựa chọn không bắt buộc, bạn vẫn nên đăng ký để thể hiện sự quan tâm của mình với trường và tạo cơ hội để mình hiểu rõ hơn về trường.

Chúc các bạn may mắn!