Phẩm chất nào giúp ứng viên nổi bật tại những trường có tỉ lệ trúng tuyển dưới 10%

Phần lớn các trường trong nhóm Ivy league & các trường đại học hàng đầu Mỹ luôn mong muốn tìm kiếm những con người thú vị, sẽ đóng góp tích cực cho trường đại học và cộng đồng và có thể tiếp tục thay đổi thế giới. Chia sẻ dưới đây từ các trường là một số ví dụ về những gì họ tìm kiếm ở một ứng viên. 

Harvard – Chúng tôi luôn tâm niệm mỗi sinh viên sẽ là “người thầy” của bạn học, cũng như của cả giáo sư của họ. Vậy nên, chúng tôi luôn tìm kiếm những cá nhân có khả năng truyền cảm hứng cho người khác trong suốt những năm đại học và xa hơn nữa.

Stanford – Chúng tôi xem xét các đơn đăng ký một cách tổng thể, tập trung lựa chọn các ứng viên chứng minh được sự nổi trội trong học tập, tiềm năng trí tuệ dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đại học Nam California – Chúng tôi tìm kiếm những sinh viên có tiềm năng đóng góp tính đa dạng và năng động của trường, có nhiều mối quan tâm và đam mê, và đồng thời khát khao trở thành những lãnh đạo dám nói ra chính kiến của mình hoặc tranh đấu cho một mục tiêu nào mà các em cho là đúng.

Emory – Chúng tôi luôn tìm kiếm những ứng viên dám thách thức bản thân để trở thành “phiên bản” tốt nhất của mình, cũng như thể hiện rõ tinh thần đóng góp cho cộng đồng. 

Yale – Mô tả quá trình lựa chọn sinh viên Yale tương lai, Chủ tịch Kingman Brewster đã từng viết, “Tôi tin rằng một người cống hiến cố gắng từng chút một để làm một điều gì đó tuyệt vời luôn có lợi thế hơn người có năng lực có thể tuyệt vời nhưng lại không có mong muốn tận dụng hết giới hạn của mình để làm những điều có ảnh hưởng.” Chúng tôi luôn nhìn nhận một ứng viên trong hoàn cảnh của em học sinh đó và tìm hiểu xem liệu ứng viên đó có khát vọng và nỗ lực để đi đến tận cùng giới hạn của mình hay không. Bảng điểm, điểm kiểm tra, bài tiểu luận và thư giới thiệu  không chỉ giúp chúng tôi nắm được thành tích học thuật của học sinh cho đến nay mà còn về cách em học sinh đó đã tận dụng các cơ hội có sẵn như thế nào. 

Yale là một môi trường học thuật nên khả năng học tập  là yếu tố chúng tôi đặt lên hàng đầu trong quá trình tuyển sinh. Thông tin quan trọng nhất trong hồ sơ của một ứng viên sẽ là học bạ của em học sinh đó, và thông qua đó, chúng tôi có thể hiểu được động lực và thành tích học thuật của em đó qua thời gian. Chúng tôi tìm kiếm những học sinh dám lấy những khóa học khó tại trường trung học và đạt được kết quả tốt.

Princeton – Chúng tôi tìm kiếm những sinh viên hiếu học, theo đuổi và đạt thành tích học tập xuất sắc. Chúng tôi cũng tìm kiếm những học sinh có thành tích cá nhân và ngoại khóa tốt. Lời khuyên của chúng tôi là thay vì lo lắng về xem có thể đáp ứng một bộ tiêu chí cụ thể nào đó từ phía nhà tuyển sinh hay không, các em hãy tập trung bỏ vào hồ sơ những thông tin nào giúp chúng tôi có thể biết được xem các em có thể tận dụng những nguồn lực ở Princeton thế nào và đóng góp lại cho cộng đồng Princeton ra sao trong khả năng của mình. Hãy chỉ cho chúng tôi thấy em là nằm trong nhóm học sinh nào. Hãy chỉ cho chúng tôi thấy cách em đã tận dụng những gì khi đang học trung học và đã đóng góp được gì cho trường trong khả năng và hoàn cảnh của mình. Princeton luôn tìm kiếm những sinh viên tạo ra sự khác biệt trong trường học và cộng đồng của họ, vì vậy nếu các em càng cho chúng tôi biết rõ về năng lực lãnh đạo, sở thích, kỹ năng đặc biệt và các hoạt động ngoại khóa của các em, hồ sơ các em sẽ càng có cơ hội thu hút chúng tôi.

Cornell – Trường chú trọng xem xét tiềm năng của mỗi ứng viên. Họ đặt ra những câu hỏi: Bạn đã thử thách bản thân với các khóa học nâng cao nhất chưa? Bạn đã thể hiện ra niềm đam mê học tập của mình như thế nào? Sự Trung Thực. Tính Cởi mở. Sáng kiến. Sự đồng cảm và thấu hiểu. Các bài luận và tổng thể hồ sơ của bạn đã phản ánh đúng sở trường của bạn chưa? Các hoạt động ngoại khóa. Khả năng đóng góp cho cộng đồng. Kinh nghiệm làm việc. Khả năng lãnh đạo. Bạn đã phát huy tài năng hoặc mối quan tâm đặc biệt của mình về một điều gì đó như thế nào? Lý do bạn chọn Cornell? Bạn sẽ tận dụng môi trường học tập đặc biệt tại Cornell ra sao? Tại sao bạn nghĩ Cornell là một môi trường phù hợp với bạn?

John Hopkins – Chúng tôi xem xét điều kiện và khả năng học tập của học sinh. Các câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để bạn thể hiện ra niềm đam mê học thuật của mình? Để hiểu rõ được tinh thần học tập của từng ứng viên, ngoài việc xem xét bảng điểm và điểm thi chuẩn hóa, chúng tôi còn dựa vào những đánh giá của các giáo viên và cố vấn học đường (counselor). Chúng tôi khuyến khích các ứng viên suy nghĩ về cách các em có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào thông qua khả năng lãnh đạo và tạo ra đổi mới. Hội đồng tuyển sinh John Hopkins sẽ xem xét kỹ từng hoạt động ngoại khóa để đánh giá khả năng đóng góp của em học sinh đó ở bên ngoài lớp học. Em đó đã tương tác và hỗ trợ cộng đồng của mình bằng cách nào — qua học thuật, dự án cá nhân và hoạt động xã hội? Hay em đó sở hữu những phẩm chất nào để trường biết có thật sự phù hợp với trường không? Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên mong muốn theo đuổi sở thích của họ cả trong quá trình học đại học và nhiệt tình tham gia vào cộng đồng ở bậc đại học.

Dartmouth – Mỗi sinh viên mà chúng tôi nhận đều mang có khát vọng mang lại điều gì đó khác biệt cho cộng đồng, và qua đó thể hiện được các phẩm chất, kinh nghiệm và quan điểm cá nhân nổi bật của ứng viên đó so với những ứng viên khác. 

Columbia – Quy trình nhập học tại Columbia là một quy trình tổng thể, có nghĩa là mọi thành phần trong hồ sơ tuyển sinh đều quan trọng để giúp trường hiểu toàn diện về ứng viên. Chúng tôi đọc và đánh giá từng hồ sơ để cố gắng hiểu được điều gì thôi thúc các em học sinh làm tốt vai trò của mình trong cuộc sống thường ngày. Chúng tôi đọc kỹ nhận xét và đánh giá từ giáo viên của mỗi em để hiểu rõ những đóng góp của  học sinh đó trong và ngoài lớp học, và những giá trị mà em đó có thể đóng góp cho cộng đồng tại Columbia. Xét cho cùng, mục tiêu của chúng tôi là tìm ra những sinh viên phù hợp nhất với trường. Giữa một cơ số những hồ sơ đa dạng đến từ nhiều nơi, nhiệm vụ của hội đồng tuyển sinh trường là phải chọn ra những em học sinh mà trường tin rằng sẽ tận dụng hiệu quả những nguồn lực của Columbia và đóng góp ngược trở lại những điều ý nghĩa cho cộng đồng. 

MIT – Chúng tôi không đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng một tiêu chí cụ thể này nên tốt nhất mỗi em học sinh nộp hồ sơ vào MIT nên đầu tư vào những thứ thực sự có ý nghĩa đối với cá nhân em đó. Hãy bước ra khám phá, ưu tiên chọn ra những hoạt động chất lượng hơn số lượng. Học sinh nên say sưa tìm hiểu và triển khai một vài điều mà em đó thực sự quan tâm và như vậy là đủ.

Đại học Pennsylvania – Thành tích học thuật là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ, nhưng bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến những sở thích của ứng viên bên ngoài lớp học. Việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và cách một em học sinh tham gia như thế nào sẽ cung cấp cho chúng tôi một bức tranh tổng thể về những điều em đó đang hứng thú, đam mê, và mong muốn đóng góp cho cộng đồng để thể hiện tính trách nhiệm của mình với gia đình và cộng đồng. 

Đại học Duke – Duke mang đến vô số cơ hội cho sinh viên. Chúng tôi đang tìm kiếm những sinh viên sẵn sàng đáp ứng những cơ hội đó một cách thông minh, sáng tạo và nhiệt tình. Chúng tôi thích những ai tham vọng, có óc tò mò, tài năng, bền bỉ, đầy năng lượng sống và hướng về những điều nhân văn.

UC Berkeley – Về phần học thuật, chúng tôi sẽ nhìn vào số lượng, độ khó và kết quả của các khóa học mà học sinh đó lấy trong thời gian học cấp 3. Về ngoại khóa, chúng tôi nhìn vào các hoạt động bộc lộ được khả năng lãnh đạo, tính cách, động lực sống, sự kiên trì, các sáng kiến, sự độc lập về tư duy, trách nhiệm với cộng đồng, sự trưởng thành và mức độ quan tâm đối với người xung quanh. Điều này sẽ giúp chúng tôi biết được xem cách em học sinh đó sẽ đóng góp thế nào vào cộng đồng học thuật và môi trường sống tại Berkeley. Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm kiếm sự đa dạng đến từ môi trường sống và trải nghiệm của mỗi học sinh. Chúng tôi cũng xem xét thời gian, mức độ tham gia và sự tiến bộ của học sinh khi tham gia vào những chương trình học thuật nâng cao nào do University of California hay các đơn vị giáo dục khác bảo trợ. Các em cũng rất nên đính kèm các bằng chứng khác về thành tích trong bất kỳ lĩnh vực nào; thành tích trong các hoạt động ngoại khóa như biểu diễn nghệ thuật hoặc điền kinh; vai trò lãnh đạo trong trường hoặc các tổ chức cộng đồng, các kinh nghiệm làm việc và tham gia hoạt động tình nguyện.