Phân loại các vòng nộp hồ sơ Đại học Mỹ: EA, ED, REA, RD, RA

Phân loại các vòng nộp hồ sơ Đại học Mỹ: EA, ED, REA, RD, RA 

Một số thuật ngữ sử dụng cho các vòng nộp hồ sơ trường Mỹ có thể khiến nhiều người hiểu lầm và áp dụng chưa “hiệu quả”. Trong bài viết này, APUS sẽ giúp các bạn phân loại các thuật ngữ này và hiểu thêm và điểm được mất trong mỗi vòng hồ sơ như Early Action – EA, Early Decision – ED, Restrictive Early Action – REA và Regular Decision – RD.

Phân biệt các vòng tuyển sinh

Early Action – EA là vòng nộp đơn vào trường đại học sớm hơn thời hạn thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị toàn bộ hồ sơ xét tuyển của mình sớm hơn so với các vòng khác. Lợi ích của việc nộp hồ sơ EA giúp cơ hội được nhận cao hơn một chút. Lý do là bởi hồ sơ của bạn sẽ được trường xem xét trước. 

EA là vòng hồ sơ không ràng buộc. Thí sinh không bị giới hạn số trường EA được nộp và nếu được nhận cũng không phải cam kết sẽ theo học trường mà có thể đợi đến khi biết hết kết quả các trường rồi mới lựa chọn. 

Thông thường, hạn nộp đơn EA là vào ngày 1 và ngày 15 tháng 11. Để sẵn sàng cho vòng này, bạn cần hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ ngay trong tháng 10. Đồng nghĩa, điểm SAT/ACT của bạn nên có trước tháng 10 hoặc muộn nhất là đầu tháng 11.

Early Decision – ED là vòng nộp hồ sơ sớm có ràng buộc. Thí sinh phải cam kết nhập học khi trường nhận và đáp ứng đủ các điều kiện về tài chính. Ngoài ra, thí sinh vừa có thể nộp ED ở một trường, và nộp thêm các trường EA khác nhưng một khi được nhận ED và được đáp ứng đủ yêu cầu, thí sinh sẽ phải từ chối các trường khác. 

ED được chia thành hai vòng là ED 1 (thường có hạn nộp hồ sơ trong tháng 11 và nhận kết quả vào tháng 12) và ED 2 (thường có nộp hồ sơ vào tháng 1, trùng với hạn nộp vòng RD, nhưng nhận kết quả sớm hơn vào tháng 2). Nếu thí sinh trượt vòng ED 1 mà trường vẫn cho phép tiếp tục nộp ở vòng kế tiếp, hồ sơ sẽ tiếp tục được xét ở vòng ED 2 hoặc RD. 

Restricted Early Action (REA) là vòng sớm tương tự EA (deadline nộp vào tháng 11, và không có ràng buộc nhập học). Tuy nhiên điểm khác là thí sinh sẽ không được phép nộp vào bất kỳ trường tư có vòng ED 1 hay EA nào khác. Một số trường vẫn cho phép thí sinh nộp REA nộp EA các trường công hoặc bên ngoài Mỹ. 

Regular Decision (RD) là vòng nộp hồ sơ phổ biến nhất và cũng cho nhiều học bổng/hỗ trợ tài chính nhất. Thí sinh có thể nộp RD cho nhiều trường khác nhau. Hồ sơ RD thường bắt đầu nộp vào đầu tháng 1. Vậy nên, thí sinh cần có điểm ACT/SAT muộn nhất vào tháng 12 để kịp nộp vào vòng RD. Ở vòng RD, hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá dựa trên một mặt bằng thí sinh đông hơn, cần tài chính hơn và cạnh tranh so với vòng sớm nên sẽ không có nhiều lợi thế như EA, ED, hoặc REA.

Rolling Admission (RA) là vòng nộp hồ sơ cho đến khi đủ chỉ tiêu: có nghĩa là những trường này sẽ nhận hồ sơ cho đến khi đủ chỉ tiêu. Đa phần các thí sinh đủ điều kiện của trường đều được nhận. Để có cơ hội tốt nhất, bạn nên nộp đơn càng sớm càng tốt vì trường sẽ đóng đơn khi đã nhận đủ chỉ tiêu. 

Nộp đơn càng sớm càng dễ được nhận? 

Việc nộp đơn sớm có thể tăng cơ hội được nhận, nhưng điều này chỉ đúng nếu bạn có thành tích học thuật, điểm số, hồ sơ ngoại khóa, và thậm chỉ là tài chính đủ cạnh tranh. Còn không, việc nộp đơn sớm có thể không mang lại hiệu quả như ý muốn. 

Qua phân tích ở trên, những thí sinh muốn nộp hồ sơ ở vòng sớm có ràng buộc là ED (Early Decision) cần tìm hiểu trường thật kỹ và có sự chuẩn bị chu đáo từ sớm. Nếu bạn không thực sự thích chương trình nào nhất, thì nên lựa chọn các trường EA/RD.

Phân tích ưu, khuyết điểm của từng vòng tuyển sinh

Ưu điểm Hạn chế
Early Action – Hồ sơ của bạn sẽ được ban tuyển sinh xem xét sớm hơn, từ đó tăng cơ hội được nhận vào trường.

– Kết quả thông báo sẽ có vào tháng 12, sớm hơn so với các vòng khác. 

– Bạn có thể có nhiều thời gian hơn để viết các bài luận đại học, vì đơn đăng ký Regular Decision (RD) cần nộp vào tháng 1, và bạn sẽ phải viết nhiều bài luận hơn cho đợt đó.

– Thời gian nộp sớm hơn nên toàn bộ hồ sơ cần phải hoàn thành nhanh chóng, phải nộp điểm thi ACT/SAT sớm hơn.

– Bạn sẽ không có cơ hội nộp điểm số học kỳ đầu năm cuối cấp ba (senior year) vì thời gian nộp đơn sớm thường rơi vào tháng 11 hoặc trước đó. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh của trường, vì họ không thể xem xét điểm số mới nhất của bạn.

– Áp lực thời gian khiến bạn khó hoàn thiện hồ sơ của mình

Early Decision

– Tăng cơ hội được nhận vào trường mình rất muốn theo học 

– Nếu đỗ, quá trình nộp hồ sơ kết thúc ngay trong tháng 12 và không cần nộp vào bất cứ trường nào khác 

– Có nhiều thời gian hơn để hoàn thành hồ sơ (vì chỉ cần nộp vào 1 trường duy nhất) 

– Nhận kết đỗ sớm vào tháng 12

– Nếu được nhận, thí sinh sẽ không thể chọn một trường đại học khác hoặc có cơ hội đàm phán giữa các trường với nhau để nhận gói hỗ trợ tài chính tốt hơn

– Phải đăng ký nhập học nếu được chấp nhận và phải bỏ qua các lựa chọn trường khác

– Hỗ trợ tài chính hạn chế ở vòng này 

Regular Decision

– Có thêm thời gian để hoàn tất các thành phần trong hồ sơ 

– Nộp được cả điểm năm cuối cấp (lớp 12)

– Không cần cam kết vào bất cứ trường nào

– Có thêm thời gian so sánh, thương thảo, lựa chọn gói hỗ trợ tài chính tốt nhất giữa các trường được nhận 

– Cạnh tranh hơn vì số lượng hồ sơ đông, dẫn đến cơ hội được nhận vào các trường yêu thích sẽ thấp hơn ở vòng ED 

– Phải nộp đơn vào nhiều trường cùng lúc để tăng cơ hội nên thời gian đầu tư cho một bộ hồ sơ sẽ không tốt như vòng ED

Rolling Admission

– Nếu nộp sớm và đạt đủ điều kiện, thí sinh có cơ hội đỗ cao hơn 

– Có thể nộp vào bất cứ thời điểm nào (và nộp càng sớm, cơ hội đỗ càng cao).

– Khả năng được nhận phụ thuộc vào chất lượng mặt bằng thí sinh nộp năm đó

– Cơ hội nhận được hỗ trợ tài chính không rõ ràng như các vòng khác