Quá trình đánh giá ứng viên của Đại học Yale

Nhiều năm về trước, cựu Chủ tịch Yale – Kingman Brewster chia sẻ rằng để lựa chọn các sinh viên tương lai cho Yale, trường sẽ tìm kiếm những sinh viên có khả năng tận dụng tối đa các nguồn lực của trường. Những sinh viên này không chỉ biết cách tận dụng khả năng của mình mà còn có mối quan tâm đến điều gì đó lớn lao hơn bản thân họ. 

Ông cho biết Hội đồng tuyển sinh của Yale phải đưa ra phán đoán xem một sinh viên sau khi được nhận và nhận được sự trợ giúp của Yale có khả năng trở thành người dẫn đầu trong bất cứ hoạt động nào em đó theo đuổi hay không. Mục tiêu này vẫn vẹn nguyên cho đến ngày nay. Từ thập kỷ này qua thập kỷ khác, Yalies (tên gọi các sinh viên Yale) mang trong mình sứ mệnh làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Yale đã và đang tìm kiếm những sinh viên mà trường có thể giúp đỡ để các em này trở thành những nhà lãnh đạo trong thế hệ của mình, và trong bất cứ điều gì các em theo đuổi.

Yale thường đưa cho ứng viên hai câu hỏi “Ai có khả năng tận dụng tối đa các nguồn lực của Yale?” và “Ai sẽ đóng góp đáng kể nhất cho cộng đồng Yale?”.

Yale ước tính rằng hơn 3/4 số sinh viên đăng ký nhập học vào Yale đều đủ điều kiện học tập tại đây. Phần lớn các sinh viên được nhận nổi bật hơn so với phần còn quá những điều hết sức nhỏ, nhưng nếu cộng hưởng lại, những điều nhỏ này sẽ lại tạo thành thế cạnh tranh cho những ứng viên này. Vậy điều gì quan trọng nhất trong hồ sơ của các ứng viên nộp vào Yale? Câu trả lời là mọi thứ đều quan trọng.

Lời khuyên của trường Yale là hãy theo đuổi những gì bạn yêu thích và cho chúng tôi biết về điều đó. Hãy là chính mình. Hãy nhờ những giáo viên thực sự hiểu bạn viết thư giới thiệu cho bạn. 

Dưới đây là một vài “mẹo nhỏ” mà Yale hy vọng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng mạnh với trường. 

Khả năng học thuật

Yale là một tổ chức học thuật danh tiếng. Trường chắc chắn sẽ coi khả năng học tập là một yếu tố quan trọng và đầu tiên để đánh giá bất kỳ ứng viên nào. Bảng điểm trung học của ứng viên sẽ giúp cho trường biết rất nhiều về động lực học tập và thành tích của bạn theo thời gian. 

Trường tìm kiếm những học sinh liên tục tham gia một loạt các khóa học đầy thử thách ở trường trung học và hoàn thành tốt chúng. Giáo viên trung học có thể cung cấp các thông tin hữu ích trong thư giới thiệu và đưa ra những đánh giá sát thực về học sinh của mình. Bức thư này không chỉ nêu rõ đóng góp của học sinh trong lớp học, mà còn đưa ra đánh giá chủ quan về trí tuệ, năng lượng, mối quan hệ với học sinh với các bạn cùng lớp và sức ảnh hưởng của em đó trong môi trường lớp học. Vì vậy hãy cố gắng xin lời giới thiệu từ những giáo viên hiểu rõ về bạn.

Không có ngưỡng điểm tối thiểu 

Không có giới hạn điểm cho bài thi chuẩn hóa, tùy nhiên đây là ngưỡng điểm của các thí sinh nộp vào Yale trong những năm gần đây:

  • SAT Đọc-viết: 720-770
  • SAT-Toán: 740-790
  • ACT tổng hợp: 33-35

Một quy luật bất thành văn, đó là, thành tích học tập ở trường quan trọng hơn bài thi chuẩn hóa. Nếu học sinh đạt thành tích rất cao trong các môn học trên trường có thể bù đắp cho số điểm SAT/ACT khiêm tốn của em đó. Ngược lại, điểm thi tiêu chuẩn hóa cao không chắc sẽ thuyết phục hội đồng tuyển sinh.

Bài luận là thành phần quan trọng

Nếu như thư giới thiệu từ giáo viên cung cấp cho Hội đồng tuyển sinh về ảnh hưởng của bạn trong lớp học, thì thư từ người tư vấn học đường (counselor) có thể cung cấp cho Yale về vị trí của học sinh trong cộng đồng trường học ở quy mô rộng hơn.

Tư vấn học đường của học sinh có thể giúp đánh giá mức độ khó khăn trong chương trình em đó chọn, biết được từng vị trí lãnh đạo mà em đó nắm giữ và ý nghĩa của những vị trí này trong trường, đồng thời cung cấp thông tin về lý lịch của em học sinh đó và các nhận xét giúp trường hình dung ra một hồ sơ thú vị và sâu sắc hơn về học sinh.

Yale cố gắng nắm bắt mọi khía cạnh mang tính cá nhân của người nộp hồ sơ thông qua việc yêu cầu thí sinh viết một số bài luận ngắn. Hãy viết các bài luận một cách nghiêm túc và cởi mở, trung thực về các hoạt động, sở thích hoặc kinh nghiệm có ý nghĩa đối với bạn.

Điều quan trọng nhất là học sinh nên viết bằng chính giọng nói của mình. Nếu một bài luận không giống người viết, thì nó không thể phản ánh chân thật về con người bạn. Yale sẽ đọc các bài luận rất cẩn thận và cố gắng hiểu đầy đủ về con người đằng sau chúng.

Cách Yale đánh giá hồ sơ ứng viên

Trường sẽ lập ra một ủy ban gồm các cán bộ tuyển sinh giàu kinh nghiệm, giảng viên và trưởng khoa để chọn ra những ứng viên đã thể hiện cam kết và năng lực ở mức độ cao nhất 

Bảng điểm, điểm thi chuẩn hóa, bài tiểu luận và thư giới thiệu không chỉ thể hiện thành tích của học sinh mà còn về cách em đó tận dụng các cơ hội sẵn có. Ví dụ, trường của bạn có cung cấp các khóa học AP, chương trình Tú tài Quốc tế không, hay cả hai? Yale hy vọng học sinh biết cách tận dụng và tham gia các khóa học như vậy nếu có sẵn trong trường trung học.

Tóm lại, Yale luôn tìm kiếm những ứng viên sẽ tận dụng tối đa nguồn lực tại Yale và tiềm năng của mình. Khi một học sinh biết cách tận dụng các nguồn tài nguyên và cơ hội ở trường trung học sẽ giúp trường hình dung về cách em đó có thể khai thác các nguồn lực tại Yale như thế nào trong tương lai.

Mô tả quá trình lựa chọn sinh viên Yale tương lai, Chủ tịch Kingman Brewster từng viết: “Tôi có khuynh hướng tin rằng người cống hiến từng chút một để làm điều gì đó xuất sắc có lợi thế hơn người có năng lực tốt nhưng dường như không có ham muốn bứt phá xa hơn giới hạn của họ. Dựa trên bối cảnh cuộc sống và hoàn cảnh của từng ứng viên, chúng tôi xem xét khát vọng và khả năng vươn xa của người đó.”