Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Quy trình nộp hồ sơ Sau đại học tại Hoa Kỳ

16th July, 2018

Phần lớn các chương trình đào tạo sau đại học tại Hoa Kỳ là các chương trình đào tạo Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
Văn bằng thạc sĩ­ gồm 2 loại là thạc sỹ học thuật và thạc sĩ chuyên ngành
Bằng thạc sĩ học thuật bao gồm bằng Thạc sĩ Văn khoa (Master of Arts – MA) và Thạc sĩ Khoa học (Master of Science – MSc).  Sau khi hoàn thành loại bằng này, học sinh có thể tiếp tục học lên chương trình Tiến sĩ cùng ngành. Chương trình thạc sĩ học thuật tại Mỹ thường kéo dài từ 1,5 đến 3 năm, bao gồm việc hoàn thành 30-60 tín chỉ học trên lớp, tiến hành nghiên cứu, và bảo vệ luận văn (có thể kèm theo hoặc được thay thế bởi kỳ thi vấn đáp).
Bằng thạc sĩ chuyên ngành thường phục vụ một nghiệp vụ nào đó. Ví dụ của những bằng này là MBA (Master of Business Administration), MEd (Master of Education), MFA (Master of Fine Arts), MPT (Master of Physical Therapy), v.v. Yêu cầu về chương trình học của các bằng này thay đổi theo từng ngành, có thể bao gồm tín chỉ học trên lớp, thực tập chuyên môn, nghiên cứu nhỏ, thi, v.v.
Trong các văn bằng tiến sĩ, văn bằng Ph.D. (Doctor of Philosophy) là phổ biến nhất, thường mất từ 4 năm trở lên (có thể ngắn hơn nếu chuyển tiếp thằng từ chương trình thạc sĩ). Nội dung cơ bản của chương trình tiến sĩ gồm một phần tín chỉ các lớp học và một phần lớn thời gian để tiến hành nghiên cứu. Trong quá trình học, sinh viên phải tiến hành tự học và ôn tập các kiến thức chung của ngành để vượt qua kỳ thi tuyển nghiên cứu sinh (Candidacy Test), thường bao gồm một vòng thi viết và một vòng thi vấn đáp trước hội đồng. Nếu vượt qua vòng này, học sinh sẽ trở thành nghiên cứu sinh (Ph.D. Candidate). Để tiến hành nghiên cứu, học sinh phải viết và bảo vệ đề cương tiến sĩ trước hội đồng khi bắt đầu chương trình học. Sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu, nghiên cứu sinh sẽ trình bày và bảo vệ kết quả nghiên cứu của mình trước hội đồng. Để được đánh giá ‘Đạt’, kết quả nghiên cứu này phải được công nhận là đóng góp mới mẻ và có ý nghĩa khoa học lớn đối với nền tảng kiến thức chung của ngành.
Ngoài Ph.D., có một số loại văn bằng tiến sĩ khác như EdD (Doctor of Education), DMA (Doctor of Musical Arts), v.v. Các văn bằng tiến sĩ chuyên ngành thường yêu cầu thêm yếu tố kinh nghiệm làm việc chuyên ngành (giảng dạy, sáng tác/biểu diễn, v.v.)
Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển chương trình sau đại học tại Hoa Kỳ
– Thí sinh thường phải có một bằng cử nhân đại học bốn năm để dự tuyển chương trình sau đại học
– Phần lớn các ngành học sẽ yêu cầu điểm thi của một kỳ thi chuẩn hóa: GRE (Graduate Record Examination) cho các ngành khoa học và kỹ thuật, GMAT (Graduate Management Admission Test) đối với các chương trình về quản lý và kinh doanh, MAT (Miller Analogies Test) đối với một số ngành nhân văn và khoa học xã hội. Các chương trình chuyên ngành như âm nhạc, hội họa, y học, pháp luật, v.v. có thể có những yêu cầu riêng.
– Nếu không hoàn thành chương trình cử nhân tại một nước nói tiếng Anh, học sinh sẽ phải chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua các kỳ thi chuẩn hóa như TOEFL hay IELTS.
– Thí sinh nên dành từ 1 đến 2 năm trước thời điểm dự định nhập học để tìm hiểu các trường học và chương trình học bổng rồi chuẩn bị hồ sơ. Hạn nộp sồ sơ có thể rất khác nhau tùy theo theo khoa và theo trường. Nếu hướng tới nhập học vào kỳ học mùa thu, hạn nộp hồ sơ thường dao động trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3. Thí sinh nên nộp hồ sơ sớm để nâng cao cơ hội học bổng.
– Đối với các chương trình có yếu tố nghiên cứu, thí sinh nên tìm hiểu trước về các giáo sư nghiên cứu làm việc trong các khoa mình định theo học để nắm được sở trường và mối quan tâm của họ. Thí sinh nên chọn những người có chuyên môn gần với với định hướng học thuật của mình để liên lạc, trao đổi trước và trong quá trình tuyển sinh, tìm hiểu về nhu cầu nhận nghiên cứu sinh của các giáo sư đó và bày tỏ nguyện vọng tham gia nhóm nghiên cứu nếu bản thân thấy phù hợp.
– Hồ sơ dự tuyển thường bao gồm:

  • Đơn xin dự tuyển (thường nộp qua hệ thống online của trường), bao gồm thông tin cá nhân và bài luận của học sinh
  • Điểm thi chuẩn hóa
  • Thư giới thiệu, thường là từ các giáo viên bậc đại học và những người bạn từng làm việc cho
  • Thông tin tài chính

– Một số chương trình có thể sẽ phỏng vấn thí sinh, v.d. như các chương trình quản trị kinh doanh, thú y, v.v.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn