Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Quy trình xét duyệt hồ sơ Harvard như thế nào (Phần 2)

12th Novemeber, 2019

Bước 3: Harvard đọc hồ sơ

Khi học sinh trên toàn thế giới hồi hộp chuẩn bị cho những cuộc phỏng vấn với cựu sinh viên, những nhân viên tuyển sinh sẽ ngồi xuống để lướt qua hàng vạn hồ sơ xét tuyển.

Harvard sẽ quy định mỗi nhân viên một khu vực địa lí và yêu cầu họ đọc những hồ sơ đến từ học sinh ở khu vực đó.

Người đọc hồ sơ đầu tiên sẽ lưu lại các thông tin bắt buộc theo quy định của Harvard và những thông tin còn thiếu. Năm nay, người đọc hồ sơ sẽ lưu trữ lại những thông tin về quyền công dân, sắc tộc, tình trạng tài chính, tình trạng vận động viên được tuyển, lý lịch, và điểm kiểm tra theo yêu cầu, theo quy định đọc hồ sơ xét tuyển cho khoá tốt nghiệp 2023.

Những người xét duyệt đầu tiên cũng sẽ cần xác minh những thông tin kèm theo và điểm số để xác định sự đạt chuẩn của thí sinh để được hỗ trợ tài chính trong quá trình học. Khoảng 60% sinh viên ở đây nhận được học bổng theo nhu cầu và 20% không phải trả học phí.

Đó là một ưu tiên để Harvard tìm kiếm những học sinh tài năng từ mọi hoàn cảnh, bao gồm những cá nhân xuất chúng có thể vượt qua bất lợi kinh tế để đạt những thành tích học tập đặc biệt.

Sau đó những nhân viên tuyển sinh sẽ tập trung vào những con số. Họ sẽ chấm điểm thí sinh cho thành tích học tập, ngoại khóa, khả năng thể thao, chất lượng cá nhân, cũng như thư giới thiệu của họ. Những nhân viên sẽ sử dụng thang điểm tiêu chí khác nhau cho từng hạng mục, dù vậy, mức 1 luôn là mức cao nhất cho tất cả hạng mục.

Quy định đọc hồ sơ cũng cung cấp chi tiết về những yêu cầu để đạt được điểm cao của hồ sơ.

Để đạt điểm mức 1, thí sinh phải là một người tiềm năng có đóng góp chuyên môn với mức điểm và trình độ gần như hoàn hảo. Việc tham gia và có thành tích trong các cuộc thi Quốc gia hay quốc tế cũng rất có lợi trong hạng mục này.

Những học sinh đạt mức 2 thường có mức điểm SAT trong khoảng 750 trở lên hoặc hơn 33 điểm với ACT. Với mức 3, thí sinh có mức điểm SAT khoảng 650 đến hơn 700, hoặc 29 đến 32 với ACT.

Thí sinh ở mức 4 lại thường có điểm SAT khoảng 600-650 và 26-29 với ACT – mức chấp nhận được cho Harvard, theo văn phòng tuyển sinh. Học sinh ở mức 5 có điểm SAT khoảng hơn 500 hoặc dưới 25 với ACT và được nhận định là có rất ít tiềm năng.

Trong mục hoạt động ngoại khóa, thí sinh ở mức 1 cần thể hiện những thành tích cấp quốc gia hoặc kinh nghiệm chuyên nghiệp. Hoặc các thí sinh có thể hy vọng đạt mức 2 nếu họ từng là lớp trưởng, cộng tác viên báo chí hoặc từng chơi trong các buổi hòa nhạc.

Với mức 1 ở hạng mục vận động viên yêu cầu thí sinh đã thi đấu ở trình độ quốc gia, quốc tế hoặc Olympic.

Quy định đọc hồ sơ với khoá tốt nghiệp 2023 cũng nêu chi tiết cách nhân viên xét tuyển tính toán điểm số cá nhân. Hướng dẫn năm nay cũng chi tiết hơn những hướng dẫn trước đó. Nếu các phiên bản quy định trước đó chỉ tóm tắt những cá nhân xếp hạng thí sinh mức 1 trong một từ – xuất chúng – thì năm nay đã có hẳn một đoạn hướng dẫn về vấn đề này.

“Có tính cách và phẩm chất xuất chúng thực sự; học sinh có thể thể hiện sự can đảm, phóng khoáng khi đối diện với các rào cản lớn trong cuộc sống,” theo tài liệu hướng dẫn. “Học sinh này có thể thể hiện một khả năng riêng biệt để dẫn dắt, truyền cảm hứng tới người xung quanh họ. Họ có thể công khai thể hiện mối quan tâm đặc biệt hoặc thấu cảm với người khác. Học sinh nhận được sự hỗ trợ không giới hạn và ổn định từ người giới thiệu”.

Cách Harvard chấm điểm cá nhân tạo thành mấu chốt tranh cãi trong vụ kiện về việc xét tuyển đang tiếp diễn. Tổ chức Tuyển sinh công bằng cho sinh viên đã cáo buộc Harvard không công bằng và chấm những học sinh Mỹ gốc Á tiềm năng mức điểm thấp trong mục điểm về đặc điểm cá nhân như một phần của chiến dịch gạt họ khỏi việc xét tuyển một cách hệ thống. Trường này cũng liên tục và mạnh mẽ từ chối những kiến nghị của họ.

Dẫu vậy, cáo buộc cũng có ảnh hưởng tại Cambridge. Quy định đọc hồ sơ khoá tốt nghiệp 2023 nêu một cách rõ ràng cho các nhân viên tuyển sinh cách và thời điểm họ có thể xem xét yếu tố sắc tộc khi đánh giá thí sinh – điều mà chưa từng được nói chi tiết trong các quy định trước đây trong mỗi mùa tuyển sinh. Hướng dẫn mới cũng cấm các nhân viên tuyển sinh tra xét sắc tộc của thí sinh khi chấm điểm.

Cuối cùng, ở mục “Hỗ trợ từ trường học”, quy định chỉ ra cách các nhân viên có thể xếp hạng các thư giới thiệu bởi giáo viên hoặc chuyên viên hướng dẫn. Nếu bức thư mô tả học sinh như là “lựa chọn tốt nhất cho một lĩnh vực nghề nghiệp” hoặc “một trong những người xuất sắc nhất trong nhiều năm”, như vậy học sinh đó có thể đạt mức 1. Nếu được mô tả là “một trong những cá nhân xuất sắc” hoặc “cá nhân tốt nhất của khoá này” thì học sinh đó có khả năng nằm ở mức hạng 2.

Hầu hết hồ sơ chỉ được xử lý bởi 2 nhân viên. Người thứ hai đọc hồ sơ thường là nhân viên ở văn phòng tuyển sinh – thường kiểm tra các thông tin thực tế và ghi lại điểm thí sinh trong dữ liệu nội bộ.

Giáo sư ở Harvard đôi lúc sẽ kiểm tra một số hồ sơ nếu nó bao gồm hoặc nhắc đến những giáo sư, giảng viên nổi tiếng hoặc tác phẩm nghệ thuật.

Bước 4: Thành viên hội đồng bình chọn

Sau quá trình đọc hồ sơ và xếp hạng, những hồ sơ điểm cao nhất sẽ cần thông qua tiếp hai hội đồng của văn phòng tuyển sinh. Nếu phần lớn thành viên của hai hội đồng bình chọn thông qua hồ sơ thì thí sinh đó sẽ chính thức nhận một vé vào đại học Harvard.

Theo Quy định đọc hồ sơ của khoá tốt nghiệp 2023, tất cả những hồ sơ được điểm trung bình ở mức 2 hoặc hơn đều nên được vào thẳng vòng hội đồng bình chọn. Người đọc đầu tiên sẽ quyết định tuỳ thuộc từng trường hợp. Thông thường những người đạt mức 3 trở lên sẽ đi vào vòng tiếp theo, còn những người dưới 3 sẽ dừng lại.

Hội đồng đầu tiên nơi kiểm tra tất cả các hồ sơ là hội đồng phụ nhỏ hơn bao gồm khoảng 5 đến 8 người, gồm có: nhân viên tuyển sinh, giáo sư chuyên ngành, và một nhân viên tuyển sinh cấp cao (và người này sẽ là người đứng đầu). Có nhiều hội đồng vòng 1 như thế này và mỗi hội đồng được phụ trách các hồ sơ đến từ một khu vực địa lý.

Việc thảo luận và tranh luận của hội đồng phụ khi đánh giá thí sinh có thể kéo dài.

“Hội đồng phụ có thể thảo luận một trường hợp trong nửa tiếng đồng hồ hoặc hơn trước khi bình chọn có thông qua đến vòng hội đồng chính hay không,” theo tài liệu hướng dẫn.

Hội đồng phụ làm việc suốt mùa thu và đông để làm việc với các hồ sơ lựa chọn vòng Quyết định sớm (Early Action – nhận kết quả hồ sơ sớm hơn) hoặc vòng Quyết định Tiêu chuẩn (Regular Decisions – thường nhận kết quả cuối tháng 3).

“Hội đồng phụ bắt đầu gặp mặt vào tháng 11 cho vòng EA và chuyển qua làm việc với các hồ sơ vòng RD từ cuối tháng 1 đến hết tháng 2 năm sau đó,” theo cuốn cẩm nang.

Hội đồng phụ nắm quyền bình chọn để quyết định hồ sơ có được đi đến vòng hội đồng chính – nơi có 40 người đọc hồ sơ hay không, và nếu phần lớn hội đồng phụ bình chọn cho hồ sơ đó thì nó sẽ được đi tiếp.

Hội đồng chính cũng sẽ kiểm tra và bình chọn cho mỗi hồ sơ ít nhất một lần và bầu để chọn ra thí sinh phù hợp. 

Nhưng hội đồng chính cũng có thể thay đổi quyết định. Họ thường thay đổi suy nghĩ, kiểm tra lại và đôi lúc huỷ quyết định chấp nhận hoặc từ chối một hồ sơ.

Sự linh hoạt của quy trình cho thấy rằng mọi quyết định vẫn có thể thay đổi tới khi hội đồng tuyển sinh chính thức gửi thư trúng tuyển tới thí sinh.

Bước 5: Quyết định cuối cùng

Vào giữa tháng 12, Harvard sẽ thông báo kết quả với học sinh nộp hồ sơ theo chương trình nhận kết quả sớm. Với các thí sinh chọn chương trình hồ sơ thông thường, họ sẽ nhận kết quả vào cuối tháng 3.

Khoá nộp hồ sơ năm nay có một quy trình chọn lọc với thông tin hướng dẫn chi tiết hơn nhiều so với các năm trước.

Tham khảo phần 1 tại đây.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn