Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Số lượng hồ sơ tuyển sinh ngoài Mỹ tăng vọt

27th September, 2022

Theo số liệu thống kế từ các trường đại học và cao đẳng nổi tiếng của Mỹ, số lượng đơn đăng ký từ sinh viên quốc tế trong hai năm qua đã tăng vọt do nhiều trường không còn yêu cầu thí sinh nộp điểm SAT hoặc ACT như trước.  

Theo thống kê từ Hệ thống tuyển sinh Common App, tính đến ngày 15/3/2022, số lượng ứng viên quốc tế đã tăng 34%, vượt xa so với mức tăng là 12% của ứng viên bản xứ.

MJ Knoll-Finn, Phó chủ tịch cấp cao về quản lý tuyển sinh tại Đại học New York cho biết: “Có một lượng lớn thanh niên trên toàn cầu có khả năng theo đuổi con đường học vấn tại đây bởi họ nhận ra được rất nhiều nguồn lực tốt ở Mỹ.”

Đối với các sinh viên quốc tế, đại dịch hoành hành trong suốt hai năm qua đã khiến các kế hoạch nộp hồ sơ Đại học trở nên bất định. 

Số lượng du học sinh dù tăng, nhưng lại không đồng đều. Phần lớn các sinh viên có xu hướng nộp đơn nhiều hơn vào những trường tên tuổi. 

Tại Đại học Công lập Indiana, số lượng ứng viên quốc tế đã tăng 11% trong vòng hai năm. Số lượng hồ sơ nộp vào hệ thống Đại học công lập California tăng 17%. Một số trường tư thục tên tuổi như Đại học Dartmouth có số lượng hồ sơ tăng 71% và Đại học Yale tăng 99%.

Lần đầu tiên Yale nhận được 50.000 hồ sơ ứng tuyển trong năm nay. Con số này tăng 42% so với tổng số sinh viên mà trường này có thể nhận trong năm 2020. Tỷ lệ nhập học của Yale vì thế giảm từ  6,5% còn 4,5% trong năm 2020. 

Jeremiah Quinlan, Trưởng khoa tuyển sinh và hỗ trợ tài chính của Yale, viết trong một email như sau: “Hơn một nửa tổng số ứng viên tăng lên trong hai năm qua đến từ ngoài Mỹ. Chính sách tùy chọn nộp điểm SAT/ACT đã dẫn đến mức tăng này.” 

Yale là một trong số ít các trường cam kết xét duyệt hồ sơ quốc tế mà không cần quan tâm đến khả năng tài chính của ứng viên và cam kết đáp ứng đầy đủ nhu cầu của những người được nhận vào học. Những trường khác cũng có chính sách này là Harvard và Princeton, Học Viện Công nghệ Massachusetts, Amherst College và Dartmouth.

Ngoài ra, ngay sau khi đại dịch bùng phát, Yale (giống như nhiều trường cao đẳng chọn lọc khác) đã đình chỉ việc nộp điểm SAT hoặc ACT cho đến năm sau 2023. Điều này giúp thu hút nhiều ứng viên tiềm năng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đại dịch đã đặt ra những trở ngại lớn trong việc đăng ký thi SAT. Theo College Board, đơn vị tổ chức thi SAT, chỉ có khoảng 122.000 học sinh trung học quốc tế có thể tham dự thi SAT trong năm 2021. Con số này giảm 23% so với niên khóa trước.

Sinh viên quốc tế cũng có những mối quan tâm khác về sức khỏe, tài chính và đi lại. Viện Giáo dục Quốc tế cho biết lượng sinh viên quốc tế ở Mỹ giảm mạnh khoảng 14% trong năm học 2020-2021. Điều đó càng khiến việc tuyển dụng trong nước khó khăn hơn. Số lượng sinh viên nhập học vào các trường Đại học và Cao đẳng tại Mỹ giảm 5% kể từ mùa thu năm 2019.

John Wilkerson, Phó chủ tịch phụ trách mảng dịch vụ quốc tế tại Đại học Indiana, cho biết: “Đại dịch khiến việc tuyển sinh bất định. Số lượng hồ sơ của học sinh quốc tế đến từ việc nhu cầu bị dồn nén suốt 2 năm đại dịch. Nhiều sinh viên tiềm năng muốn tìm kiếm sự thay đổi môi trường sau khi không thể đi du lịch trong một vài năm vừa qua.”

Dữ liệu của Common App, số lượng hồ sơ lớn nhất đến từ Trung Quốc, sau đó là Ấn Độ, Canada, Pakistan và Nigeria. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đột phá nhất đến từ Ấn Độ. 

Dưới chính quyền Trump, các trường đại học lo ngại rằng các chính sách nhập cưa cứng rắn của liên bang có thể khiến Mỹ không còn là quốc gia hấp dẫn với sinh viên quốc tế rời đi. Theo Angel B. Pérez, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Quốc gia, mọi việc có vẻ lạc quan hơn khi Biden lên làm tổng thống. Việc kiểm soát dịch bệnh cũng giúp đưa nhiều sinh viên quay trở lại Mỹ.”

Natalie Bitton, Chủ tịch của Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Quốc tế, cho biết cô nhận thấy nhu cầu với giáo dục đại học của Hoa Kỳ đang hồi phục trở lại nhờ chính sách thị thực và nới lỏng của các bài kiểm tra chuẩn hóa của các trường Mỹ.

Đối với Đại học California tại Los Angeles (UCLA), các đơn đăng ký của  sinh viên năm nhất quốc tế đã tăng hơn 30% kể từ năm 2020 tương đương 23.600 hồ sơ. Youlonda Copeland-Morgan, Phó giám đốc quản lý tuyển sinh tại UCLA, cho biết chính sách miễn nộp bài chuẩn hóa đã giúp thu hút nhiều ứng viên hơn.

Đối với NYU, khoảng 1/4 trong số 27.000 sinh viên đang học đại học ở New York là sinh viên quốc tế. Trường cũng có cơ sở tại Thượng Hải và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Theo Knoll-Finn, giám đốc tuyển sinh của NYU, các đơn quốc tế nộp vào cơ sở chính tại New York đã tăng 15%,

Giống như các trường đại học khác, NYU tăng cường tuyển dụng các nhân viên tuyển sinh làm việc trực tuyến trên toàn thế giới. Điều này đã giúp NYU thu hút được các sinh viên tiềm năng đa dạng hơn. Theo Knoll, việc áp dụng chính sách uỳ chọn bài kiểm tra là một trong lý do chính tạo nên số lượng hồ sơ tăng mạnh như vậy. 

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn