Thay đổi đáng chú ý trong bài thi Digital SAT

SAT sẽ được thi trên máy tính (Digital SAT). Đây được coi là một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử 100 năm qua của kì thi này. Hãy cùng tìm hiểu “tất tần tật” về cấu trúc và cách thức thi Digital SAT cũng như sự khác biệt so với kỳ thi trên giấy. 

Hiểu ngắn gọn về Digital SAT thì: 

 • Bài thi SAT ngắn hơn, có khả năng điều chỉnh độ khó thích ứng với từng thí sinh, có thể thi trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng.
 • Digital SAT thực chất là dạng bài thi computer-based (trên máy tính) Bluebook là ứng dụng cung cấp bài luyện tập Digital SAT.
 • Một số tài liệu ôn tập SAT cũng có sẵn ở Khan Academy.
 • Hệ thống tính điểm vẫn giữ nguyên như bài thi giấy. 
 • Các trường đại học có thể sẽ đánh giá cao bài thi Digital SAT hơn. 

Khác biệt cơ bản giữa bài thi SAT trên giấy và Digital SAT

Chi tiết về bài thi Digital SAT:

 1. Thể lệ tổ chức:

Hệ thống linh hoạt hơn, học sinh có nhiều lựa chọn thi vào các ngày trong tuần và dễ dàng tìm ngày thay thế nếu vắng mặt đột xuất.

Học sinh có thể sử dụng máy tính xách tay của riêng mình (Windows hoặc MacOS), iPad, máy tính để bàn và máy tính xách tay do nơi thi cung cấp. 

Toàn bộ bài kiểm tra được lưu vào bộ nhớ cache và mã hóa, do đó, việc internet bị gián đoạn sẽ không cản trở bài thi diễn ra giữa chừng. Khi hết giờ, hệ thống sẽ tự động kết thúc bài thi và bảo mật kết quả làm bài. 

 1. Địa điểm tổ chức

Các địa điểm tổ chức thi sẽ điều chỉnh để phù hợp với hình thức mới này. Kết quả điểm thi sẽ có trong thời gian 2-3 tuần sau ngày thi. 

 1. Nội dung đề thi và câu hỏi

Nhận định của College Board là điểm của bài thi SAT giấy và Digital SAT có thể hoán đổi cho nhau vì nội dung cơ bản không thay đổi. Tuy nhiên, có một số thay đổi quan trọng trong bài thi Digital SAT như sau:

Digital SAT sẽ có 2 phần thi lớn là Reading & Writing và Math, trong đó mỗi phần lại được chia thành 2 module nhỏ gồm: 

 • Reading & Writing: 27 câu hỏi (32 phút)
 • Math: 22 câu hỏi (35 phút)

Thứ tự làm bài kiểm tra: Reading & Writing 1, Reading & Writing 2, Nghỉ giải lao, Math 1, Math 2. Bài thi Digital SAT có tính chất thích ứng nên sẽ chỉ còn khoảng 2 tiếng tổng cộng, ngắn hơn đến 1/3 thời gian so với bài thi giấy. 

“Stage Adaptive” là gì?

“Stage Adaptive” là tính chất điều chỉnh để thích ứng với khả năng làm bài, trả lời câu hỏi của từng thí sinh. 

Module 1 của mỗi phần sẽ có đầy đủ các câu hỏi từ dễ, vừa tới khó. Khi thí sinh làm xong Module 1, thí sinh sẽ làm tiếp một trong hai bộ câu hỏi (đã tải về thiết bị trước đó): một module sẽ dễ hơn mức trung bình và module còn lại sẽ khó hơn mức trung bình. Sự thay đổi độ khó này sẽ giúp tính điểm và đánh giá năng lực thí sinh tốt hơn.

Hình trong post là ví dụ minh họa cho Stage-Adaptive phần Math. Ở Module 1, thí sinh trả lời 22 câu hỏi với level được sắp xếp theo thứ tự Dễ-Trung bình-Khó. Dựa vào mức độ làm bài ở Module 1, phần mềm Bluebook sẽ tính toán giữa 2 bộ câu hỏi: bộ 1 dễ hơn trung bình với ngưỡng điểm 200-600 (nghĩa là thí sinh tối đa được 600 điểm Math), và bộ 2 khó hơn trung bình với ngưỡng điểm 450-800 (tối đa được 800 điểm Math). 

Hệ thống tính điểm của Digital SAT

Hệ thống sẽ không thông báo kết quả đúng, sai của từng câu trong quá trình thi. Thí sinh sẽ không biết mình đã trả lời đúng hay sai ở câu nào, điểm chính xác của từng câu ra sao. Bởi vì khi mỗi thí sinh được thiết kế đề thi thích ứng riêng với trình độ của mình thì thang điểm này không còn ý nghĩa nữa.

College Board sẽ sử dụng lại một số câu hỏi vào các bài thi tương lai, vì vậy thí sinh sẽ không thể truy cập lại đề thi của mình. Các bài kiểm tra mẫu sẽ được công bố định kỳ thay cho 3 đề thi tham khảo mỗi năm.

Ở mỗi module sẽ có 2 câu không tính điểm vào tổng điểm cũng như điểm của từng thành phần. College Board dùng 2 câu này để thu thập dữ liệu về năng lực của thí sinh, chuẩn bị cho các bài kiểm tra tương lai. Thí sinh sẽ không biết trước đâu là câu hỏi thử nghiệm và không tính điểm. 

Quy chế trong phòng thi

 • Thí sinh sẽ sử dụng thiết bị do trường hoặc địa điểm thi cung cấp hoặc mang theo máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của riêng mình. Ngoài ra cũng có thể kết hợp các thiết bị như chuột, bàn phím hoặc bút stylus để tạo sự thoải mái phù hợp với mình. Nếu thí sinh không có thiết bị phù hợp thì có thể mượn qua các chương trình mượn thiết bị thi của College Board. 
 • Thí sinh làm bài thi trong một ứng dụng, và không thể mở các ứng dụng khác trong quá trình thi. Thí sinh thi cùng một địa điểm có thể bắt đầu thi vào những thời điểm khác nhau, giảm nguy cơ mất trật, tự do trao đổi bài trong giờ thi và giờ giải lao. 
 • Các thiết bị thi cần được sạc đầy và cài đặt sẵn ứng dụng trước khi thi sinh vào phòng thi thi. Ngoài ra, địa điểm thi cần cung cấp điện, nơi sạc cho các thí sinh trong thời gian thi.
 • Thí sinh được phát giấy nháp và ghi bằng bút chì, bút mực.
 • Nếu gặp sự cố về điện làm gián đoạn buổi thi, bài thi có thể được bắt đầu lại với sự cho phép của giám thị. Cố tình tắt nguồn và kích hoạt lại thiết bị là hành vi bị cấm và bị coi là gian lận. Các chiến thuật gian lận bằng kỹ thuật số hiện đại dường như không hiệu quả, vì College Board sẽ ghi hình đầy đủ sự việc diễn ra trong phòng thi.

Về ứng dụng làm bài thi Bluebook

 • Học sinh sẽ có đồng hồ đếm thời gian riêng trong ứng dụng thi của mình, vì vậy, vấn đề giám thị tính sai thời gian sẽ không xảy ra. Bộ đếm thời gian có thể được ẩn cho đến 5 phút cuối cùng của mỗi giai đoạn.
 • Học sinh có thể ưu tiên trả lời trước hay sau các câu hỏi trong cùng một module, nhưng không thể “nhảy qua” lại giữa các modules. 
 • Ứng dụng này sẽ tích hợp sẵn các công cụ đánh dấu (highlight), công cụ xóa câu trả lời và đánh dấu câu hỏi để giúp học sinh theo dõi tiến trình làm bài thi của mình và có thể dừng lại xem xét các câu hỏi chưa chắc chắn. Tuy nhiên, các công cụ đánh dấu này không có trong phần thi toán (Math).

Những thay đổi trong phần Reading and Writing

Các thay đổi đáng chú ý:

 • Thay vì hai phần rời rạc,  Reading & Writing đã được kết hợp thành 1 phần với các câu hỏi đan xen nhau.  
 • Các đoạn đọc ngắn hơn nhiều (25-150 từ) với một câu hỏi cho mỗi văn bản thay vì 11 câu hỏi cho một đoạn văn dài từ 600-700 từ.
 • Các đoạn văn trong phần Đọc và Viết sẽ ngắn hơn và thí sinh sẽ chỉ phải trả lời một câu hỏi duy nhất cho mỗi đoạn văn. Nhờ điều này, thí sinh sẽ có thể tập trung vào từng câu hỏi tốt hơn và có nhiều thời gian hơn để trả lời.
 • Các câu hỏi về đồ họa—bảng, biểu đồ thanh, biểu đồ đường—đã được đơn giản hóa đi nhiều so với bài thi giấy.
 • Không còn kiểm tra các từ thường bị nhầm lẫn hoặc các cụm từ thành ngữ ở phần viết.

Những thay đổi trong phần Toán:

 • So với phiên bản giấy, phiên bản toán của Digital SAT có các câu hỏi ngắn gọn, đơn giản hơn, tập trung vào sự hiểu biết toán học của bạn hơn là khả năng đọc hiểu của thí sinh.
 • Không còn câu hỏi về số phức và số thuần ảo
 • Student-Produced Response: một số câu hỏi yêu cầu thí sinh sẽ điền câu trả lời giải thích cho đáp án của mình.