Thay đổi xu hướng chọn ngành học ở Yale

Đại học Yale đang chứng kiến một sự thay đổi lớn trong việc lựa chọn chuyên ngành. Năm 2022, số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành khoa học và kỹ thuật tại Yale College đã ở mức kịch trần.

Lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi trường bắt đầu thống kê dữ liệu qua Văn phòng Nghiên cứu từ năm 2000, số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học của trường này đã vượt qua số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành nghệ thuật và nhân văn.

Theo bộ dữ liệu này, chúng ta có thể nhận thấy sự suy giảm trong các ngành nhân văn – như tiếng Anh, lịch sử, và sự tăng vọt khi chọn các chuyên ngành trong lĩnh vực STEM. Xu thế này không chỉ diễn ra tại Yale, mà trên toàn nước Mỹ. 

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành nhân văn đã giảm 29,6% (trong giai  đoạn từ 2012 đến 2020). 

Điều gì tạo ra sự bùng nổ ngành học STEM

Trước đây, quan niệm về việc theo học đại học thường liên quan đến trải nghiệm giáo dục và phát triển cá nhân của sinh viên. Tuy nhiên, theo xu hướng gần đây cho thấy, đại học không chỉ là việc tích lũy kiến thức và kỹ năng, mà còn là một dạng đầu tư mang lại lợi nhuận trong tương lai.

Đặt trong bối cảnh này, trong năm học 2021-2022, số lượng sinh viên đăng ký học chuyên ngành nghệ thuật và nhân văn là 320, ít hơn so với 340 và 579 của các ngành Khoa học Vật lý và Kỹ thuật cũng như Khoa học Xã hội tương ứng. 

Để tăng sự lựa chọn cho sinh viên trong khối ngành STEM, Đại Yale đã đầu tư đáng kể vào một số lĩnh vực khoa học và kỹ thuật trong những năm gần đây. Trường đang chi 350 triệu đô để xây dựng một tòa nhà mới cho ngành Khoa Học Vật lý và Kỹ thuật, cũng như đang lên kế hoạch chiêu mộ thêm 45 giảng viên mới.

Lucas Bender, Giám đốc nghiên cứu sau đại học trong ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Á tại Yale, đã bày tỏ lo ngại về việc trường ngày càng tập trung vào STEM, xem đó như một cuộc chạy theo xu hướng giáo dục quốc gia. Mặc dù Yale từng nổi tiếng với nhiều thành tựu trong nhân văn và nghệ thuật, nhưng sinh viên đang dần chuyển hướng quan tâm về các nghề nghiệp khác liên quan đến STEM.

Phản ứng từ các ngành Nhân văn học 

Theo Bender, sinh viên ngày càng quan tâm đến tự biểu đạt và sáng tạo nghệ thuật, và đây là dấu hiệu của sự thay đổi trong giá trị và quan điểm của họ, đặc biệt là trong ngữ cảnh của các sự kiện và tình hình chính trị hiện nay.

Theo ông, sự phổ biến và mở rộng của các chuyên ngành STEM tại Yale có thể đến tự tính linh hoạt của việc học song song hai chuyên ngành khác nhau tại trường. Dữ liệu mà Yale công bố cho thấy có khoảng 40% sinh viên đã lựa chọn chuyên ngành nghệ thuật và thêm một chuyên ngành khác, cao so với mức thông thường là 25-30%. Thầy Bender cũng nhấn mạnh rằng sinh viên học hai chuyên ngành thường sẽ kết hợp chuyên ngành STEM với chuyên ngành thứ hai trong lĩnh vực nhân văn học.

Mặc dù có sự chuyển đổi này, một số sinh viên vẫn bày tỏ sự lạc quan về tương lai của nghệ thuật và nhân văn tại Yale. Camillo Padulli- một sinh viên chuyên ngành lịch sử tại Yale đề cao giá trị cốt lõi của ngành nhân văn học, và đánh giá cao vai trò truyền thống của Yale trong việc bảo tồn những nguyên tắc cổ điển của nền văn minh phương Tây.