Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Thống kê Vòng Tuyển sinh sớm 2022-2023 nói lên điều gì?

3th February, 2023

Năm nay, số lượng đăng ký vào các trường đại học có tỉ lệ cạnh tranh cao nhất tại Mỹ đã tăng 12% (theo CommonApp). Dựa theo các số liệu thống kê mà các trường công bố về Vòng Tuyển sinh sớm vào tháng 12 vừa qua, APUS sẽ tổng hợp các dữ liệu này và đưa ra những phân tích thú vị về tỷ lệ nhập học và tình hình tuyển sinh năm nay.

Biểu đồ phản ánh số lượng hồ sơ nộp vào các trường top tăng cao khiến tỉ lệ cạnh tranh càng khốc liệt.

Nhìn vào biểu đồ trên có thể thấy MIT và Columbia là hai trường hợp ngoại lệ. Sau khi MIT các thí sinh phải nộp điểm bài thi chuẩn hóa (SAT/ACT), số lượng hồ sơ nộp vòng sớm trường này giảm. Ngay khi thứ hạng của Columbia trên bảng xếp hạng US News và World Report tụt từ thứ 2 xuống thứ 18, số lượng hồ sơ nộp vào trường nào ở vòng sớm giảm đến 9%. Dữ liệu này phần nào phản ánh thứ hạng của một trường tỉ lệ thuận với mức độ uy tín của trường đó. 

Nhìn xuống biểu đồ dưới đây, hầu hết tỷ lệ trúng tuyển sớm của các trường đại học hàng đầu đều giảm ở mùa tuyển sinh năm nay. Một số trường, đặc biệt là Duke, UVA và Williams có tỉ lệ nhận giảm lần lượt là 5%, 8% và 4%. Mặc dù số lượng hồ sơ nộp vào trường ở vòng sớm giảm mạnh, tỷ lệ chấp nhận vào MIT ở vòng này chỉ tăng nhẹ khoảng 1%.

vòng sớm

Trước xu hướng này, APUS hiểu rằng phụ huynh và học sinh sẽ có những trăn trở nhất định về việc nên hay không nên nộp hồ sơ ở vòng sớm. Chúng tôi xin đưa ra một số nhận định tương đối như sau:

Nộp hồ sơ ở vòng sớm có giúp tăng lợi thế không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Nhiều năm liền, dựa trên số liệu của các trường, chúng tôi sẽ không có dữ liệu so sánh về tỷ lệ nhập học sớm so với tỷ lệ nhập học thông thường của niên khoá 2027, nhưng nhìn lại lịch sử tuyển sinh các trường, việc nộp hồ sơ ở vòng sớm luôn giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ lên cao hơn hai đến ba lần so với vòng thường.

Trừ hai trường hợp đặc biệt là MIT và Georgetown. Năm ngoái, tỷ lệ nhập học vòng sớm của MIT là 4,72%, còn tỷ lệ nhập học trung bình của cả vòng sớm và vòng tiêu chuẩn của trường này là 3,94%. Tương tự như vậy, Georgetown có tỷ lệ nhập học ở cả hai vòng gần như giống nhau: 12,1% vòng sớm và 11,7% của cả hai vòng. 

Hướng đến nhóm thí sinh đa dạng hơn

Nhiều trường đại học thừa nhận rằng chất hồ sơ ở vòng sớm luôn là tiêu chí hàng đầu họ nhìn vào để quyết định có nhận thí sinh ở vòng này hay không. Và điều này càng phản ánh được tính đa dạng trong phương thức xét tuyển của các trường Đại học. Theo ghi nhận của trưởng bộ phận tuyển sinh và hỗ trợ tài chính Lee Coffin của Dartmouth, “Những gì mọi người thấy được từ kết quả tuyển sinh ở vòng sớm năm nay thể hiện đặc tính riêng từ khía cạnh kinh tế xã hội, địa lý, đến chủng tộc và bản sắc quốc tế. Điều này nhằm tạo ra một lớp học đại diện cho thế kỷ 21- nơi hội tụ những cá nhân có những góc nhìn đa dạng khác nhau”.

Nhiều năm qua, vòng tuyển sinh sớm luôn bị chỉ trích là ưu tiên các thí sinh da trắng và đến từ những gia đình giàu có hơn. Questbridge – một tổ chức phi lợi nhuận đã trở thành một cầu nối với các trường đại học với những nhóm thí sinh đến từ những hoàn cảnh khác nhau. Năm nay, Questbridge đã đề cử hơn 17.900 sinh viên thiểu số, gia đình có thu nhập thấp tham gia đăng ký nhận Học bổng từ các trường và gần 10% (1.755 sinh viên) trong số này được nhận vào những trường đối tác của Questbridge.

Số lượng các ứng viên được nhận thông qua Questbridge trong vòng sớm như sau: 

  • Đại học Brown đã nhận 62 ứng viên.
  • Có thêm 47 thí sinh được nhận vào Dartmouth 
  • 55 trên tổng số 800 sinh viên được nhận từ vòng sớm của Duke đến từ QuestBridge
  • Đại học Yale đã nhận 66 sinh viên 
  • Emory đã nhận 61 sinh viên 
  • Đại học Washington (St. Louis) đã nhận 75 thí sinh trong mạng lưới QuestBridge.

Một số trường đại học hàng đầu không công khai con số tuyển sinh sớm gồm Princeton, Cornell và Stanford. Điều này nhằm giảm bớt áp lực từ dư luận lên quá trình tuyển sinh.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn