Thử nghiệm quy trình tuyển sinh mới: Ứng viên không cần nộp đơn!

Davis & Elkins College là một trường Đại học nhỏ (chỉ có hơn 700 sinh viên) nằm ở phía Tây Virginia. Vào mùa thu năm nay, trường này sẽ nhận một số ứng viên được giới thiệu bởi Sage Scholar. Theo cách này, Sage sẽ cung cấp thông tin ứng viên cho các trường đối tác bao gồm sở thích, điểm số và điểm thi và dựa vào đó, những trường này sẽ ra quyết định có nhận học sinh được giới thiệu sang hay không. 

Rosemary M. Thomas, Phó chủ tịch điều hành của Đại học Davis & Elkins, cho biết, “Tôi cho rằng cách thức tuyển sinh này sẽ giúp học sinh trung học có cơ hội khám phá tất cả các lựa chọn và không còn nơm nớp lo ngại việc nộp sơ rồi sau đó bị từ chối. Theo cách thức tuyển sinh mới này, bà Thomas cho biết trường sẽ nhận 25 đến 30 ứng viên vào năm đầu tiên, và nhiều hơn nữa trong thời gian tới. 

Sage Scholars không phải là tổ chức duy nhất tham gia vào cuộc cách mạng tuyển sinh này. Ngoài Sage còn có Concourse – là đơn vị giáo dục tập trung tuyển sinh học sinh đến từ gia đình thu nhập thấp. Hiện nay Concourse tập trung làm việc với phần lớn học sinh ở khu vực Chicago. Công ty này sẽ mở rộng thêm tới New York, Philadelphia, Minneapolis – St. Paul, Dallas, Houston và Atlanta trong năm tới. Concourse sẽ xác định những trường đối tác đồng ý nhận các học sinh đến từ gia đình thu nhập thấp, sau đó liên hệ với các nhân viên tư vấn trong các trường trung học để nhờ họ xác minh lại các thông tin về năng lực học thuật của những ứng viên này. 

Sự khác nhau cơ bản giữa Concourse và Sage là ở hoàn cảnh và xuất phát điểm của ứng viên và các trường tham gia vào mạng lưới của Sage đều là trường tư. Tuy nhiên, cả hai tổ chức đều có cách thức tiếp cận giống nhau. Điều này tạo ra thách thức cho cách tuyển sinh truyền thống mà phần lớn các trường Đại học tại Mỹ đang áp dụng hiện nay.

David Hawkins, giám đốc giáo dục và chính sách của Hiệp hội tư vấn tuyển sinh đại học quốc gia (National Association for College Admission Counseling – NACAC) cho hay bản thân NACAC cũng đang cân nhắc một số thay đổi trong quy trình tuyển sinh để quá trình này công bằng hơn với các học sinh đến từ nhiều nền tảng gia đình khác nhau.

Steven M. Corey, chủ tịch của Olivet College of Michigan – một trường đang có kế hoạch tham gia vào mạng lưới của Sage nhận thấy tiềm năng của cách thức tuyển sinh mới này. Dù cho Sage hướng tới những thí sinh đến từ gia đình có thu nhập tốt hơn, hơn một nửa số thí sinh của trường vẫn có thể xin trợ cấp liên bang Pell Grants.

Trên thực tế, Corey cho biết ông ủng hộ cách thức tuyển sinh mới này. Như vậy, các trường đại học có thể tự động nhận sinh viên vào học nếu họ hoàn thành tốt các khóa học dự bị đại học cụ thể. 

Robert Oliva, đại diện Đại học St. Francis College, ở New York, cho biết trường này cũng mong muốn gia nhập vào Sage. 

Joel Bauman, phó chủ tịch cấp cao về quản lý tuyển sinh của một trường thành viên Sage, cho biết trường ông muốn nhận các ứng viên có thông tin được xác minh rõ ràng, đầy đủ và chắc chắn muốn theo học ở trường trước khi trường bắt đầu tuyển sinh học sinh. Bauman cũng đề cập đến những chương trình tương tự như Questbridge và Posse hiện nhắm đến đối tượng học sinh giỏi để đưa vào các trường Đại học hàng đầu. Sage hay Concourse là những mô hình có cách vận hành tương tự Questbridge và Posse nhưng khác ở chỗ, nhắm đến nhóm đối tượng có thu nhập trung bình và thấp hơn. 

Richard Ekman, cựu chủ tịch của Council of Independent Colleges, vừa tham gia hội đồng quản trị của Sage Scholars, cho rằng ý tưởng này sẽ thành công nhưng cần thời gian. Theo ông, nhiều trường đại học vẫn chưa thật cởi mở bởi quy trình tuyển sinh truyền thống đang áp dụng hiện nay giúp đơn giản hóa quy trình nhập học, không gây ra nhiều bỡ ngỡ cho các ứng viên và gia đình của các em. Chưa kể, một số trường thường thích khoe về tỉ lệ chọi cao nên nếu không cẩn thận trong công tác PR, Sage Scholars có thể khiến cho các trường đối tác nghĩ rằng họ đang mang đến cho các trường những thí sinh chất lượng thấp hơn.