Tính trung thực khi khai báo thành tích và ngoại khoá trong hồ sơ đại học Mỹ?

Khi nộp đơn vào đại học Mỹ, kể cả ở cấp cao học, thí sinh không cần phải gửi kèm giấy chứng nhận đã tham gia hoạt động ngoại khoá. Vì vậy, thay vì tốn thời gian tìm các câu lạc bộ, hoạt động có trao chứng nhận, hãy tập trung vào việc tham gia hoạt động mà mình thật sự yêu thích. Vì sao vậy?

Ban tuyển sinh đại học Mỹ vận hành theo nguyên tắc danh dự (Honor system): Họ tin tưởng những lời khai của thí sinh về hoạt động ngoại khóa là thật. Bạn nói bạn là biên tập viên của tờ báo của trường, họ sẽ tin điều đó là đúng. Bạn nói bạn tham gia tổ chức một sự kiện văn nghệ với 1.000 khán giả tham dự, họ sẽ tin điều đó là đúng. 

Vậy, ứng viên có nên “thổi phồng” hoặc “phóng đại” các thành tích để hồ sơ của mình nổi bật và “lọt vào mắt xanh” của Hội đồng không? 

Câu trả lời là không, không và không!

Tuy nhiên, một số thành tích nổi trội hơn sẽ được xếp vào ngoại lệ như đạt giải thưởng cấp quốc tế hoặc đứng ra thành lập một tổ chức với quy mô lớn. Trong những trường hợp này, ban tuyển sinh sẽ tìm cách kiểm chứng lời khai của bạn qua một bên trung gian. Ví dụ, bạn khai rằng bạn đạt huy chương bạc ở kỳ thi toán IMO, ban tuyển sinh sẽ Google kết quả của kỳ thi năm ấy để xác minh. Tương tự với các kỳ thi quốc tế phổ biến khác như World Scholars’ Cup. Thành tích càng ấn tượng thì người ta sẽ càng tìm cách xác nhận qua bên thứ ba. Thông thường họ dùng Google để xác minh, và cả website, Facebook, Twitter, và Instagram. Hầu hết các sinh viên quốc tế chưa nhận được cuộc gọi kiểm chứng từ trường, đơn giản vì làm như thế đâu đáng tin cậy.

Để củng cố độ tin cậy, bạn nên viết về chúng thật chi tiết trong bài luận chính hoặc bài luận phụ. Ví dụ, bạn có thể viết về việc tham gia Model UN đã khiến bạn quan tâm đến các vấn đề chính trị quốc tế như thế nào. Hoặc bạn có thể viết về kinh nghiệm tham gia một cuộc thi Hackathon đã giúp bạn trang bị kiến thức cho ngành khoa học máy tính. Bên cạnh đó, ban tuyển sinh cũng sẽ đọc thư giới thiệu từ giáo viên của bạn để kiểm chứng lời khai về hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, khi nhờ giáo viên viết thư giới thiệu, bạn nên cho họ biết bạn muốn đề cập những hoạt động nổi bật nào.

Một số trường sẽ phỏng vấn bạn và hỏi bạn về các hoạt động bạn liệt kê trên Common App hoặc trên résumé. Mục đích của việc phỏng vấn chủ yếu là để tìm hiểu con người bạn, đồng thời cũng để xác minh những lời khai trên hồ sơ. Nếu bạn thực sự đã thực tập trong một phòng thí nghiệm tâm lý, bạn sẽ không gặp khó khăn kể cho người phỏng vấn nghe về mục đích, kết quả, quá trình của thí nghiệm đó. Nhưng nếu đó là kinh nghiệm do bạn nguỵ tạo, người phỏng vấn sẽ dễ dàng phát hiện việc bạn nói dối. Ở độ tuổi chỉ mới 17, 18, khả năng phóng đại, làm giả hay nói dối những gì mình làm rất khó có thể lọt qua được “con mắt” của ban tuyển sinh nhiều năm kinh nghiệm.

Chính vì hệ thống xét tuyển của đại học Mỹ dựa trên nguyên tắc tin tưởng, không ít thí sinh, cả quốc tịch Mỹ lẫn quốc tế, lợi dụng sự dễ dàng đó để làm giả hồ sơ. Ở đây, cần phải phân biệt giữa việc làm nổi bật kinh nghiệm và bịa đặt 100%. Việc thổi phồng hoạt động ngoại khoá một chút là chuyện bình thường, rất nhiều người làm vậy. Nhưng điều đó hoàn toàn khác với việc bạn nói mình đạt một cơ số giải thưởng nhưng trên thực tế là không. Và dĩ nhiên trong trường hợp đó, nếu bị phát hiện, ban tuyển sinh sẽ đánh rớt bạn ngay lập tức cho dù bảng điểm, điểm SAT, luận của bạn lý tưởng cỡ nào. Ban tuyển sinh có thể phát hiện hành vi nói dối qua những cách như: Nội dung thư giới thiệu không khớp với lời khai về hoạt động ngoại khóa; nội dung luận chính hoặc luận phụ không khớp với résumé; thí sinh gặp khó khăn khi nói về một hoạt động ngoại khóa trong buổi phỏng vấn. 

Nói như thế không có nghĩa là ai giả mạo thành tích và các hoạt động ngoại khoá cũng bị phát hiện. Một số trường hợp các thí sinh làm giả hồ sơ mà vẫn thành công được chọn. Và dĩ nhiên, cũng không ít trường hợp các thí sinh bị đánh rớt thẳng thừng khi bị bắt quả tang. Tuy nhiên, tư vấn APUS khuyên các bạn luôn thành thật nhất trong résumé của mình bởi khi bạn nỗ lực đạt được những thành tích này mới cho thấy bạn xứng đáng và có đủ năng lực để theo học và tốt nghiệp Đại học thành công.

Tổng hợp từ Du học My cùng Khương.