Tổng kết Webinar 5: Thích nghi cuộc sống năm đầu Đại học Mỹ

Webinar chia sẻ tiếp theo về vấn đề du học được APUS tổ chức chính là việc thích nghi cuộc sống năm đầu khi du học tại các trường đại học Mỹ. Những rào cản về văn hóa ngôn ngữ khi mới sang Mỹ, việc sắp xếp thời gian hiệu quả cho việc quả và những hoạt động sinh hoạt ngoại khóa,.. sẽ là những khó khăn mà du học sinh nào cũng có thể đối mặt.
Theo đó, bạn Đinh Hương Thảo, người vừa dành được số điểm GPA tuyệt đối ngay năm đầu tiên theo học tại MIT, đã tiết lộ một số khó khăn mà bạn phải nỗ lực vượt qua để có những thành tích tốt khi học tập tại Mỹ.
Thảo chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất đối với mình và cũng có thể khiến các bạn hơi sốc lúc ban đầu khi học tập ở Mỹ chính là thời gian sinh hoạt một mình khá nhiều. Một phần là do không có nhiều bạn khi mới sang. Một phần là do văn hóa ở đây, mọi người thường tập trung với cuộc sống của riêng mình, không quan tâm nhiều đến những người xung quanh đang làm gì hay nghĩ gì. Bạn có thể thấy cảnh này ở các quán café, thư viên,… Điều ấy khiến mình cảm thấy hơi lạc lõng. Tuy nhiên, sau này mình thấy rằng điều này khá là tốt, nó giúp mình có nhiều thời gian suy nghĩ, thời gian dành cho bản thân. Song, các bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý  khi còn ở Việt Nam để chuẩn bị tinh thần tốt. Hơn nữa, những lúc khó khăn như thế, bạn nên nhớ đến lý do mà mình bắt đầu đi du học. Ngoài ra, bạn cũng đừng ngại kết bạn. Khi mà có nhiều bạn, đặc biệt là những người bạn du học sinh quốc tế sẽ khiến bạn không thấy lạc lõng nữa. Mặt khác, ở Mỹ thì không được ngại hỏi. Cách học ở đây là học sinh phải chủ động hơn rất nhiều, tận dụng tất cả mọi thứ từ giáo viên, giáo sư, PA,.. Thậm chí, khi học một môn học nếu bạn chưa hiểu phần nào đó, ngoài giáo sư đang dạy, bạn còn có thể hỏi thêm giáo sư chuyên môn hoặc hỏi bạn bè, anh chị lớp trên.”
Trong khi bạn Thu Anh, người vừa khép lại năm đầu tiên ở Southern Methodist University (SMU, Hoa Kỳ) với dấu ấn lọt top 5% có thành tích cao nhất trường, đã chia sẻ về 3 điều khó khăn mà bạn phải đối mặt trong năm đầu tại Mỹ. Thu Anh cho biết: “Tất cả chúng ta đều tự tin về mặt tiếng Anh của mình khi đã quyết định du học. Nhưng tiếng Anh giao tiếp ở nhà khác hẳn với tiếng Anh 24/7, trong một môi trường chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Thỉnh thoảng, mình cảm giác khá mệt khi dùng tiếng Anh hoặc nhận ra có những ngày tiếng Anh của mình cực kỳ lủng củng. Đôi khi, mình không biết được tên của một số vật dụng cơ bản hoặc một tình huống cơ bản trong tiếng Anh, khiến mình bị khớp khi giao tiếp với các bạn. Cách để mình vượt qua khoảng thời gian này là phải tự tin hơn và hỏi thêm từ các bạn người Mỹ. Sau những lần như vậy mình đã tự tin hơn và không còn cảm giác ngại giao tiếp với các bạn nữa.”
Khó khăn thứ 2 được Thu Anh nhắc đến là việc tự lập, vấn đề chung mà mọi du học đều trải qua. Vấn đề này sẽ cực kỳ khó khăn cho các bạn năm nhất, đặc biệt là những bạn lần đầu tiên xa nhà, phải tự lo cho cuộc sống của mình. Thu Anh cho biết bạn đã phải cố gắng sắp xếp thời gian và kỷ luật hơn trong học tập, sinh hoạt hàng ngày. Việc này đã giúp bạn biết cách cân bằng thời khóa biểu để không bị áp lực quá nặng về học tập. Hơn nữa, bạn cũng học cách cân bằng thời gian sinh hoạt như vệ sinh phòng ốc, ăn uống, rửa bát, thức dậy sớm,… để hoàn thành tốt bài tập trên trường và tự chăm sóc tốt cho bản thân. Khó khăn cuối cùng là bị sốc về tâm lý khi gặp trở ngại trong việc kết bạn, nhớ nhà khi chưa quen với việc sống một mình ở một nơi xa lạ và khó khăn cho những bạn yêu xa.
Dù có khá nhiều khó khăn mà các bạn du học sinh phải đương đầu trong năm đầu tiên tại Mỹ. Nhưng theo Thu Anh và Hương Thảo, mỗi bạn cần phải chuẩn bị tâm lý tốt nhất cũng như tham khảo kinh nghiệm từ những anh chị đi trước để không bị hụt hẫng, ảnh hưởng đến việc học tập.
Sau những khó khăn về tâm lý ban đầu, khó khăn tiếp theo mà các bạn sẽ gặp phải có thể đến từ việc lựa chọn môn học, cách chọn chuyên ngành,… Đối với Hương Thảo, có 3 việc chính mà bạn phải làm ở trường chính là đến lớp học, phòng thí nghiệm và ở cùng bạn bè để làm bài tập hoặc trao đổi kiến thức, kinh nghiệm sống. Thảo chia sẻ, việc học tập năm nhất của bạn không quá nặng do lượng thời gian lên lớp khá ít, phần lớn là thời gian trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngày trong tuần bạn đều phải lên phòng thí nghiệm. Những ngày còn lại, bạn sẽ dành thời gian với bạn bè và lo cho bản thân như dọn dẹp, nấu nướng. Thảo cho rằng, năm nhất sẽ không quá nhiều áp lực về việc học tập, ngoại trừ khi bạn có bài thuyết trình, dự án nhỏ,…
Về việc chọn môn và chuyên ngành, những môn cơ bản như lý, hóa, sinh,… Thảo cho biết trường MIT không yêu cầu bắt buộc phải hoàn thành vào năm đầu tiên. Vì những môn trên không nhất thiết sẽ hỗ trợ cho những môn chuyên ngành của bạn sau này. Do đó, không phải bằng mọi giá các bạn phải hoàn thành những môn cơ bản ngay trong năm 1. Thời điểm cuối năm 1, bạn nên có hình dung rõ ràng về chuyên ngành mà mình sẽ học. Bạn có thể học thêm những lớp mở đầu cho chuyên ngành để giúp bạn có ý tưởng, cái nhìn rõ hơn về chuyên ngành. Và đừng vội vàng quyết định chọn một chuyên ngành nào đó.
Còn Thu Anh, ngoài việc học trên trường, bạn còn đi làm cho văn phòng của trường, tập gym hoặc tham gia lớp khiêu vũ, đi ăn uống cùng bạn bè và học bài tại ký túc xá. Thu Anh thường cố gắng giải quyết hết bài tập trong ngày và những môn của ngày mai để những ngày tiếp theo nó sẽ nhẹ nhàng hơn. Về chọn môn, Thu Anh cho biết các bạn nên tận dụng và không bỏ phí các lớp học. Ngoài ra, bạn cũng cần nghĩ đến vấn đề điểm số, giáo sư sẽ đứng dạy để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các anh chị trước khi chọn lớp và nên có dự phòng cho từng môn học, không bắt buộc sẽ phải học môn này của giáo sư này. Vì như vậy sẽ giúp bạn có phương án thứ hai sau khi lớp muốn vào đã đủ số lượng.
Kết thúc buổi Webinar số 5, Hương Thảo cho biết so với Việt Nam, học tập tại Mỹ bạn sẽ có nhiều thời gian tự do và cơ hội hơn. Quan trọng là bạn phải biết cách sắp xếp và đừng để mình tự do quá, ảnh hưởng đến việc học. Ngoài ra, cơ hội trong trường và ngoài trường sẽ đến bất kỳ lúc nào, vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận. Cùng với đó, bạn cũng nên tham khảo thêm từ các anh chị đồng hương và tìm kiếm sự giúp đỡ bất kỳ lúc nào.
Trong khi Thu Anh cho rằng, mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi bạn chuẩn bị sẵn mọi thứ khi còn ở Việt Nam, từ việc kết bạn, nghiên cứu chuyên ngành,… Nhưng khi bạn có thể giải quyết tốt những khó khăn khi ở Mỹ, bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Vì vậy, các bạn hãy tự tin, quyết tâm và tỏa sáng khi du học tại Mỹ. Hơn nữa, chúng ta sang Mỹ không chỉ để học mà còn là trải nghiệm văn hóa Mỹ và trưởng thành hơn từ đó.
Vui lòng liên hệ với APUS để nhận tư vấn ban đầu:
📧 info@35.91.198.15 hoặc apus.contact@gmail.com
📞 (+84) 98 202 8888 hoặc Viber/Zalo: (+1) 404 435 7433
✍️ Hoặc điền form đăng ký: http://bit.ly/Free20minuteConsultation để chúng tôi liên hệ lại với bạn.
#APUSVietnam #Điđểlớn #Kiếntạocơhội #HànhtrangDuhọcMỹ