Trải nghiệm năm đầu tại Mỹ sau khi nhận học bổng tại trường Southern Methodist University

Nhận học bổng hơn 2 tỷ tại trường Southern Methodist University vào năm 2017, Nguyễn Thu Anh vừa hoàn thành xong năm nhất đại học tại Mỹ với thành tích 5% top học sinh có thành tích cao nhất tại trường.
APUS Vietnam đã có cuộc trò chuyện cùng cô gái xinh xắn, cựu học sinh của trường Song ngữ quốc tế Hanoi Academy.
Em có thể chia sẻ lý do khiến em chọn Mỹ  và trường Southern Methodist University là điểm dừng chân cho 4 năm học đại học của mình?
Từ cấp III, em đã yêu thích phong cách giáo dục luôn tạo động lực cho sinh viên trở nên năng động và có trách nhiệm ở các trường tại Mỹ. Chọn Mỹ là điểm dừng chân cho 4 năm đại học, em sẽ cố gắng để có thể phát triển bản thân về học thuật cũng như các kĩ năng mềm cần thiết.
Trong tất cả các trường được nhận, Southern Methodist University là lựa chọn cuối cùng. Em nghĩ đây là vừa là may mắn, vừa là lựa chọn đúng đắn, hợp lý nhất của mình với 3 lý do chính: Thứ nhất, Cox school of Business của trường rất có tiếng về chất lượng giáo dục; chương trình học nền tảng trong 2 năm đầu tiên của trường cũng sẽ giúp em có một cái nhìn rõ ràng hơn về ngành nghề phù hợp với mình để quyết định chuyên ngành một cách sáng suốt nhất vào kì II năm 2. Thứ 2, trường nằm tại trung tâm của Dallas, một thành phố đang phát triển mạnh mẽ với khá nhiều cơ hội cho khối ngành kinh doanh. Hơn nữa, trường SMU còn có mạng lưới kết nối thực tập và việc làm rộng lớn, có thể hỗ trợ cho mong muốn được trải nghiệm thực tế từ sớm của em. Và cuối cùng, với mức học bổng $100,000 từ SMU, em có thể tự lập một phần nhỏ trong học phí của mình, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.
Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ của em như thế nào, em có thể chia sẻ hành trình chinh phục giấc mơ du học của mình?
Sau khi quyết định đi du học bậc đại học từ năm lớp 10, em đã tận dụng thời gian và các cơ hội mình có để tiến bộ và hoàn thiện các phân mục trong hồ sơ du học như GPA, thư giới thiệu, điểm standardized tests, và tham gia chuyên sâu vào một số hoạt động ngoại khoá. Xuyên suốt thời gian này, em cũng bắt đầu tìm hiểu thêm về điểm mạnh, điểm chưa hoàn thiện và đam mê của bản thân để lên ý tưởng cho bài luận cũng như lựa chọn thiên hướng ngành nghề. Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học dù có khá nhiều áp lực, nhưng cũng đã giúp em trưởng thành và tiến bộ lên rất nhiều, đặc biệt trong tính tự lập và tinh thần quyết tâm.
Qua Mỹ được một năm, liệu giữa Mỹ và Việt Nam có quá nhiều khác biệt như em từng lo lắng?
Vì nền lịch sử và văn hoá của Mỹ và Việt Nam có khá nhiều khác biệt, em đã từng lo về việc khó hoà nhập. Bản thân em là một người khá gắn bó với gia đình và bạn bè, nên em rất sợ cuộc sống du học sinh cô đơn ở xứ người như nhiều câu chuyện của các bậc tiền bối.  Tuy nhiên sau năm đầu tiên tại Mỹ, em nhờ may mắn và nỗ lực của bản thân, đã hoàn thành tất cả những mục tiêu đề ra từ đầu năm và tìm được những người bạn rất tốt ở nơi đây. Mỹ, cho tới giờ phút này, cũng không quá đáng sợ như em từng lo lắng.
Em có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất của em tại Mỹ?
Năm học đầu tiên ở Mỹ của em tràn đầy hạnh phúc và tiếng cười. Nhưng phần đáng giá với em nhất lại là thời gian em bị suy sụp về tinh thần vì nhớ nhà. Trở lại Mỹ sau kì nghỉ đông, em nhận ra cái cảm giác sau một ngày căng thẳng được về nhà, quây quần bên gia đình, ăn cơm mẹ nấu, bỏ lại những mệt mỏi ở ngoài ngưỡng cửa  không còn nữa.  Thời gian đó, dù không dám nói ra nhưng em rất sợ mỗi khi ngắt trò chuyện với gia đình và bạn bè ở nhà vì không muốn phải đối mặt với cảm giác bị bỏ lại ở một nơi rất xa nhà. Đỉnh điểm là khi em thấy tinh thần không tốt bắt đầu ảnh hưởng tới sự tập trung trong lớp và cảm hứng học tập của mình, em đã tới tư vấn tâm lý tại trường để tìm giải pháp khắc phục hiệu quả. Chuyên gia tại trường đã hướng dẫn em thiền và làm một “sổ tay biết ơn”, ghi lại ngắn gọn những điều làm em vui vẻ trong từng ngày và thực hiện liên tục trong 9 ngày. Cuốn sổ tay này thoạt qua thì nghe như một hoạt động dành cho trẻ con, nhưng thực chất, giúp em nhận ra rằng mình đã quá tập trung vào những mặt tiêu cực mà không nhìn thấy những điều tích cực trong cuộc sống, ví dụ như sự động viên âm thầm của những người bạn em có tại Mỹ. Vượt qua khỏi giai đoạn khó khăn này, em đã thấu hiểu giá trị quan trọng của gia đình nhưng cũng đồng thời học được rằng mình phải chủ động có trách nhiệm quản lý cảm xúc của bản thân ở mọi hoàn cảnh trước khi nó ảnh hưởng tới mục tiêu dài hạn của mình.

Processed with VSCO with c1 preset

Theo em những sai lầm có thể mắc phải khi du học là gì?
Em trai em cũng mong muốn đi du học. Sau 1 năm trải nghiệm tại Mỹ, em về nhà và chỉ muốn dặn em 2 điều:
1, Học ở Mỹ không dễ đâu: Có rất nhiều người thường hay tự tin vào khả năng của học sinh Việt Nam và nói những câu đại loại như “Học ở Mỹ toàn chơi ấy mà”. Câu nói này chủ yếu mang tính chất động viên, nhưng đôi khi lại khiến chúng ta chủ quan và không có một thái độ học tập kỉ luật và nghiêm túc ngay từ đầu. Chương trình của Mỹ trông thì nhẹ nhàng hơn, nhưng ở SMU nói riêng, lại thiên về các bài kiểm tra mang tính áp dụng thay vì lý thuyết. Do đó, cách học nhồi nhét, nước đến chân mới nhảy sẽ không còn hiệu quả nữa.
2, Đừng ở mãi trong phòng: Em đi nửa vòng trái đất sang Mỹ không chỉ để học mà còn để trải nghiệm và học hỏi một phong cách sống mới nữa. Nên đừng chỉ ở trong phòng và chơi game cả ngày. Thời gian rảnh xong bài rồi hãy ra ngoài chơi, tham gia vào các hoạt động mới mẻ biết điểm dừng, kết bạn và cùng đi khám phá thành phố, có những trải nghiệm xứng đáng với công sức và kì vọng của em. Em sẽ khám phá ra những thế mạnh mới của mình và cũng sẽ học hỏi được nhiều từ những người bạn mới tới từ những nền văn hoá khác nhau. Game có gì để tối về chơi.

Ngoài việc học tại trường em cũng đang làm một vài công việc thú vị, em có thể kể chi tiết những công việc đó là gì?
Bên cạnh việc học ở trường, em cũng đang làm việc bán thời gian ở vị trí tư vấn viên của tổ chức Community Engagement and Leadership thuộc SMU từ học kì I. Công việc của em là tìm hiểu và thiết lập partnership với các tổ chức uy tín đang cần tình nguyện viên ở Dallas và kết nối họ với những sinh viên SMU đang tìm kiếm cơ hội đóng góp cho cộng đồng hoặc học hỏi thêm về ngành nghề của mình qua vị trí tình nguyện viên. Tính chất công việc cần giao tiếp nhiều giúp em cải thiện khả năng giao tiếp Tiếng Anh của mình cũng như văn phong giữ liên lạc với đối tác qua email và điện thoại. Điều vui nhất là vào học kì II, em đã mạnh dạn xin cô quản lý cho thử sức thêm ở mảng marketing qua việc thiết kế poster và được chấp thuận. Nhờ đó, em có những thử nghiệm và bài học về marketing đầu tiên tại đây.
Về hoạt động ngoại khoá, em hiện là thành viên chính thức trong đội khiêu vũ của trường. Trước khi sang Mỹ, em chưa từng một lần nghĩ rằng mình sẽ thích bộ môn này. Ngay cả lần đầu tiên em đến gặp đội, cũng chỉ vì hồi đó đội có lớp dạy nhảy miễn phí còn em thì đang cần một hoạt động để không bỏ phí thời gian. Sau buổi đầu tiên, buổi thứ 2 rồi thứ 3, em được các anh chị đi trước truyền cảm hứng lúc nào không biết, và cuối cùng quyết định gắn bó lâu dài với đội nhảy luôn. Đội nhảy của SMU là một trong những đội nhảy của trường đại học mạnh nhất của SMU, về cả kĩ năng và tinh thần đoàn kết. Ở đây, mọi người như một gia đình, người đi trước đỡ người đi sau. Nhờ sự hướng dẫn và động viên của các anh chị, lớp mới vào như em đã tiến bộ rất nhiều. Bản thân em từ một người không biết nhảy cũng đã giành được giải nhất và giải nhì tại hạng mục không chuyên tại giải đấu liên trường tháng 2 vừa rồi. Vốn không giỏi thể thao, từ khi tham gia bộ môn khiêu vũ, em thấy thoải mái hơn rất nhiều. Đây vừa là cách tập luyện sức khoẻ, làm cho cử động cơ thể mềm mại hơn, vừa là một hình thức xả stress và giúp em trở nên cởi mở, tự tin hơn với mọi người.
Tháng 5 vừa rồi em cũng vừa được bầu cử làm Director of Public Relation của tổ chức ALPFA của SMU. Em sẽ bắt đầu nhiệm kì từ học kì 2 năm tới.

Kết thúc một năm tại Mỹ với những kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra, em có thể chia sẻ về những thành tích em đạt được trong 2 học kỳ đầu tiên?
Qua 2 học kì, GPA trung bình của em hiện tại là 3.97/4. Em cũng rất vui khi được trường thông báo đã vào được top 5% có thành tích cao nhất trường và được có tên trong Honor Roll with High Distinction. Đây là một niềm động viên lớn đối với em.
Năm đầu tiên của đại học đã khép lại, em nhìn lại và coi những trải nghiệm và kết quả của năm vừa qua như là những thành công khiêm tốn nhưng đầy tự hào mà em đã bước đầu gặt hái được. Để có được những kết quả khá tốt này, em thấy tất cả chúng ta đều cần chuẩn bị tốt và sẵn sàng 4 điều sau: Khả năng tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp; Mục tiêu rõ ràng cho học tập, công việc, hoạt động ngoại khoá, phát triển bản thân; Tinh thần tự tin, và cởi mở; Và cuối cùng là ý chí quyết tâm chịu trách nhiệm cho bản thân mình
Em hi vọng các bạn đi sau không những cố gắng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ mà luôn nỗ lực không ngừng để học tất cả những kiến thức, kỹ năng mà nước Mỹ sẽ mang lại cho mình.
Cảm ơn Thu Anh, chúc em có kỳ nghỉ Việt Nam thật ý nghĩa và mọi điều thành công trong những học kỳ kế tiếp.