Trường Ivy League đầu tiên vĩnh viễn bỏ chính sách test-optional

Đại học Columbia sẽ không còn yêu cầu các ứng viên nộp điểm chuẩn hóa SAT/ACT khi nộp hồ sơ vào trường này. Đây cũng là trường Ivy League đầu tiên tuyên bố sẽ vĩnh viễn bỏ chính sách tùy chọn nộp điểm thi chuẩn hóa (test-optional). 

Columbia tạm thời gỡ bỏ yêu cầu nộp điểm chuẩn hoá trong mùa tuyển sinh 2020-2021 cũng là giai đoạn diễn ra dịch bệnh. Và sau 2 năm áp dụng chính sách này, trường này đã chính thức gỡ bỏ yêu cầu nộp điểm SAT/ACT trong quá trình xét duyệt hồ sơ của trường bởi trường tin rằng mỗi sinh viên đều là những cá thể năng động, tài năng và không nên dùng điểm chuẩn hóa để loại bỏ đi các thí sinh xứng đáng.

Việc loại bỏ điểm SAT/ACT khỏi các thành phần xét duyệt hồ sơ càng khẳng định tiêu chí xét tuyển toàn diện- tức là dựa vào tổng thể các yếu tố khác nhau và đặt trong những bối cảnh khác nhau mà Columbia và rất nhiều đại học ở Mỹ khác coi trọng. Thông báo từ trang web trường cho biết: “Quy trình tuyển sinh mà chúng tôi đưa ra dựa vào sự tôn trọng nền tảng gia đình, đóng góp và kinh nghiệm khác nhau của mỗi ứng viên, từ đó để tìm ra ứng viên phù hợp, có khả năng phát triển hơn khi học tập trong môi trường của Columbia.” Nhờ đó, thí sinh nộp vào Columbia có cơ hội thể hiện tài năng, sở thích, mục tiêu của mình một cách linh hoạt trước hội đồng tuyển sinh trường. 

Ngoài Columbia, các trường Ivy League còn lại sẽ tiếp tục duy trì chính sách test-optional cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường, và chưa trường nào đưa ra quyết định sẽ loại bỏ vĩnh viễn SAT/ACT ra khỏi tiêu chí xét tuyển của họ. Đại học Pennsylvania đã áp dụng chính sách test optional trong mùa tuyển sinh 2023-2024, trong khi Cornell mở rộng chính sách này đến mùa tuyển sinh 2024-2025. Harvard và Princeton sẽ kéo dài chính sách này đến mùa tuyển sinh 2025-2026. Dartmouth, Brown và Yale vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo thống kê tuyển sinh của Columbia vào năm ngoái, trường đã nhận 2.253 thí sinh trên tổng 60.377 thí sinh nộp hồ sơ vào trường, như vậy tỉ lệ trúng tuyển trường này vào khoảng 3,73%.

Theo báo cáo, lượng sinh viên da màu được nhận vào trường tăng 4% so với năm trước, sinh viên là thế hệ thứ nhất vào đại học tăng 3%, sinh viên đủ điều kiện nhận trợ cấp Pell tăng 2% và sinh viên quốc tế cũng tăng 2%.