Trường nào trong khối Ivy League phù hợp với bạn?

Cứ 100 người nộp hồ sơ thì chắc có lẽ phân nửa muốn thử sức ở nhóm trường Ivy League. Vậy điều gì làm cho những trường Đại học này khác biệt? Làm sao để một thí sinh biết trường Đại học nào trong khối Ivy sẽ phù hợp với mình? 

Dưới đây là một bài phân tích tổng quan mà APUS tổng hợp để đưa ra những điểm khác biệt quan trọng giữa các trường trong khối Ivy League: 

Đại học Brown — Providence, Rhode Island — 7,043 sinh viên 

Brown thường được đánh giá là một trong những trường Ivy League có tầm nhìn tiến bộ và vô cùng khai phóng. Tọa lạc tại Providence, Brown là một trong những trường Đại học có khuôn viên đẹp, thanh bình và phản ánh rõ nét văn hoá đặc trưng của thành phố Providence. Brown áp dụng chương trình The Open Curriculum chỉ yêu cầu sinh viên tham gia khóa học bắt buộc để cải thiện kỹ năng viết, còn lại thì khuyến khích sinh viên lựa chọn thoải mái chương trình học dựa theo sở thích cá nhân. 

Sinh viên thậm chí có thể chọn học các khóa theo hình thức Pass/Fail (mà không tính điểm) để giúp sinh viên trải nghiệm một lớp học mới, thu nạp kiến thức mới mà không cần lo lắng quá nhiều về điểm số cụ thể. Một số khóa học thú vị tại Brown bao gồm “Introduction to iPhone/iPad Movie-Making Using 3-D and 4K Comparisons,” “Ghanaian Drumming and Dancing Ensemble,” và “Meditation.” Brown là một sự lựa chọn lý tưởng cho những sinh viên muốn khám phá bản thân, theo đuổi tri thức một cách tự do, và tùy chọn môn học mà mình yêu thích. 

Đại học Columbia — New York City, New York — 6,202 sinh viên

Columbia phù hợp cho những sinh viên có tư duy độc lập, đam mê phát triển bản thân. Nằm ở khu vực sầm uất phía Tây thành phố New York, sinh viên chỉ mất 20 phút để bắt tàu điện ngầm đến trung tâm Manhattan. Nhờ vậy, sinh viên của trường rất dễ dàng tiếp cận những cơ hội tuyệt vời mà một đô thị lớn có thể mang lại.

Columbia là một trong những môi trường có tỉ lệ sinh viên đa dạng nhất và có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất trên toàn nước Mỹ. Khác với Brown, sinh viên của Columbia sẽ tham gia vào một chương trình giảng dạy trọng tâm (Core Curriculum) để nắm những kiến thức nền tảng trong đó bao gồm cả kỹ năng đọc và viết, đặc biệt là văn học cổ điển. 

Columbia University tập trung vào giáo dục và phát triển tư duy học thuật của sinh viên thay vì chỉ chăm chăm đào tạo cho một nghề nghiệp cụ thể. Trường thích hợp cho những sinh viên muốn khám phá và học sâu hơn, ngoài những kiến thức cơ bản trong chương trình học.

Đại học Cornell — Ithaca, New York — 15,182 sinh viên 

Cornell khác biệt với các trường Ivy League còn lại vì nhiều lý do. Đây là trường Đại học có số lượng sinh viên theo học lớn nhất trong khối Ivy League và nguồn tiền của trường đến cả nguồn ngân sách tiểu bang và nguồn tư nhân. Cornell có 7 trường con giảng trong đó có trường nông nghiệp, trường kỹ thuật và quản trị Khách sạn vô cùng có tiếng trên toàn thế giới. 

Tọa lạc tại Ithaca, Cornell là nơi học tập lý tưởng cho các sinh viên yêu thích các hoạt động ngoài trời như leo núi và chèo thuyền,… Khác với các trường Ivy League khác, cộng đồng Greek life của trường này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống xã hội của sinh viên trong trường. Cornell phù hợp cho những sinh viên muốn trải nghiệm chất lượng giáo dục chuẩn Ivy League trong một môi trường gắn kết và có những nét địa phương đặc trưng.

Đại học Dartmouth — Hanover, New Hampshire — 4,417 sinh viên

Nằm tại một thị trấn nhỏ với chỉ 11,000 dân, Dartmouth là trường Ivy League có quy mô nhỏ nhất và có vị trí xa trung tâm các thành phố lớn nhất trong số các trường trong nhóm Ivy League. Trường tự hào về cả chương trình đào tạo 4 năm đại học và cả hệ thống trường sau đại học. Dartmouth là một trong những trường Ivy có nhiều hội sinh viên nhất trong khối Ivy League, và được biết tới qua những câu lạc bộ và hoạt động thể thao sôi nổi- là một phần không thể thiếu trong cuộc sống văn hoá xã hội của bất kỳ sinh viên Dartmouth nào. 

Quy mô lớp học nhỏ giúp cho sinh viên có thể kết nối với các giáo sư làm nghiên cứu. Dartmouth phù hợp cho những sinh viên muốn tập trung vào việc học, thích cuộc sống thiên nhiên và đóng góp vào những hoạt động ngoại khoá có chiều sâu liên tục diễn ra quanh năm trong trường. 

Đại học Harvard — Cambridge, Massachusetts — 6,788 sinh viên 

Harvard nằm tại khu vực Cambridge, độc lập ra khỏi những khu vực khác tại Boston. Sinh viên mất khoảng mười phút đi tàu điện để đến được trung tâm Boston. Sinh viên năm nhất ở Harvard sống trong khu vực Harvard Yard và từ đó di chuyển đến một khu khác có  nhà ăn, thư viện, nhà hát, phòng gym, sân thể thao,…

Ở năm nhất, sinh viên của Harvard đều lấy một loạt các môn học đại cương để có được cái nhìn rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên có hai tuần đầu tiên để tham gia vào bất kỳ lớp học nào họ muốn mà không cần đăng ký trước.

Harvard có tài nguyên gần như không giới hạn, giúp sinh viên theo đuổi bất kỳ ngành học và lĩnh vực nào mà họ quan tâm. Tuy nhiên, chính do tính cạnh tranh ở cả đầu vào và trong quá trình học, sinh viên của Harvard khá chật vật để tốt nghiệp đúng hạn. 

Để tham gia vào các hoạt động ở Harvard như câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện, tờ báo trường, sinh viên phải trải qua một quá trình “comp”, đó là vượt qua một loạt các bài kiểm tra hoặc câu hỏi thử thách. 

Harvard là một trường học phù hợp cho những sinh viên hào hứng với việc học (thậm chí cả những gì được giảng dạy trên trường), có khả năng tìm tòi đi sâu vào vấn đề mình yêu thích, tự tin về khả năng và kiến thức mà bản thân tích luỹ được, và có thể đối diện với thách thức học tập và cạnh tranh một cách tích cực. 

Đại học Pennsylvania — Philadelphia, Pennsylvania — 10,183 sinh viên đại học

UPenn nằm ở Philadelphia, Pennsylvania. Penn là một trường đại học nghiên cứu lớn, nổi tiếng trong lĩnh vực y học, nha khoa, y tá, kinh doanh và luật. Tương đối khác với các trường Ivy League, Đại học này rất chú trọng việc định hướng ngành học, môn học cho sinh viên. 

Chương trình bậc của UPenn yêu cầu sinh viên lấy lớp ở nhiều lĩnh vực khác nhau và phát triển các kỹ năng phù hợp với môi trường thực tế. Sinh viên của trường được tham gia nhiều dự án thực tế ngay trong quá trình học.

UPenn phù hợp với những sinh viên biết rất rõ mình muốn gì và có một lộ trình cụ thể để đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, những ai muốn làm việc trong lĩnh vực tài chính và coi Wall Street là một đích đến thì không thể bỏ qua UPenn.

Đại học Princeton — Princeton, New Jersey — 8,623 sinh viên đại học

Princeton đặt trọng tâm vào việc cung cấp một chương trình giáo dục đại học chất lượng cho sinh viên bậc Đại học. Tại Princeton, sinh viên được nhà trường khuyến khích và hỗ trợ làm nghiên cứu riêng. 

Các “câu lạc bộ ăn uống” của trường không chỉ là nơi ăn uống mà còn là nơi sinh viên có thể trao đổi, sinh hoạt và tham gia nhiều hoạt động cùng nhau. Quá trình nộp đơn tham gia vào các câu lạc bộ này được gọi là “bicker.” 

Sinh viên có thể lựa chọn ở trong các ký túc xá truyền thống hoặc tại các khu nhà ở khác tại trường. 

Đại học Yale — New Haven, Connecticut — 5,964 sinh viên đại học

Sinh viên tại Yale được gọi là những trí thức, ham học hỏi. Mặc dù một nửa số sinh viên của trường theo học các ngành khoa học và kỹ thuật nhưng Yale còn được biết đến là cái nôi  về nghệ thuật biểu diễn và mỹ thuật. Yale cho phép sinh viên linh hoạt thiết kế lộ trình học tập của riêng mình. Giống như Harvard, sinh viên có một khoảng thời gian tự do tham gia các lớp học trước khi chính thức đăng ký lớp học đó.

Sinh viên năm nhất được sắp xếp ngẫu nhiên vào các khu vực ký túc xá của trường và sinh hoạt gắn kết với nhau. Các ký túc xá được trang bị tiện nghi đầy đủ nơi làm việc, phòng tập thể dục và phòng thực hành.

Sinh viên tại Yale thường rất tự hào về những truyền thống lâu đời của trường giúp tạo nên tinh thần đoàn kết và niềm tự hào trong cộng đồng học thuật của họ. 

Yale là một nơi lý tưởng cho những sinh viên có nhiều sở thích khác nhau, muốn được học tập trong một môi trường khó nhưng có đầy đủ mọi hỗ trợ từ trường để theo đuổi đam mê của mình.