Từ 2022 MIT quay trở lại áp dụng chính sách nộp điểm nộp SAT/ACT

Từ năm 2022, sinh viên nộp đơn vào Học viện Công nghệ Massachusetts sẽ cần phải nộp điểm thi SAT hoặc ACT. Chính sách nộp SAT/ACT không bắt buộc trong 2 năm (2020, 2021) do dịch bệnh. 

Stu Schmill, Trưởng khoa tuyển sinh và dịch vụ tài chính sinh viên MIT, cũng là cựu sinh viên khóa 1986, cho biết: “Việc MIT yêu cầu nộp điểm SAT/ACT giúp chúng tôi tiếp tục xây dựng một môi trường đa dạng và tài năng tại MIT. Qua nghiên cứu của chúng tôi, các bài kiểm tra chuẩn hoá giúp đánh giá tốt hơn về khả năng học thuật của các ứng viên.” 

Ông cũng cho biết thêm: “Nghiên cứu của Phòng Thông tin của MIT chỉ ra rằng trường chỉ có thể dự đoán liệu sinh viên có học tốt tại MIT hay không dựa trên kết quả bài kiểm tra chuẩn hóa cùng với điểm học tập, các khoá học em ấy tham gia và một số yếu tố khác.” 

Bob Schaeffer, Giám đốc điều hành tại FairTest cho rằng: “MIT đang đi ngược lại với xu hướng bỏ đi yêu cầu điểm SAT/ACT của nhiều trường Đại học hàng đầu ở Mỹ. Rất nhiều chuyên gia tuyển sinh trong giới đã nhấn mạnh rằng điểm thi không phải là một yếu tố công bằng và chính xác.”: 

Ông Schaeffer dẫn ví dụ về Đại học Chicago, một trong những trường chọn lọc nhất trong cả nước, đã loại bỏ việc yêu cầu điểm SAT và ACT trước cả đại dịch. Trường nằm trong số 1.075 trường cao đẳng và đại học hệ 4 năm áp dụng chính sách không bắt buộc phải nộp điểm SAT/ACT trước cả năm 2020. Tới nay, hơn 2/3 trong số 2.330 trường cao đẳng và đại học hệ 4 năm ở Mỹ cũng áp dụng chính sách tùy chọn nộp SAT hoặc ACT ít nhất là đến mùa thu năm 2023.

Tháng 5 năm ngoái, các nhà lãnh đạo của hệ thống Đại học California đã bỏ phiếu để loại bỏ vĩnh viễn các yêu cầu nộp điểm SAT/ACT. Với Đại học Harvard, trường sẽ giữ nguyên việc tùy chọn điểm SAT/ACT ít nhất cho đến năm 2026. Theo lời ông Schaeffer, tất cả các trường Ivy League đều giữ quyết định này trong ít nhất một năm nữa.

Ông Schaeffer cho hay: “MIT không cung cấp thêm bằng chứng nào cụ thể về việc vì sao họ quay trở lại việc yêu cầu SAT/ACT. Thực tế, điểm toán trung bình tại MIT vốn đã rất cao.” 

Andrew Palumbo, Phó chủ tịch quản lý tuyển sinh của Worcester Institute of Technology (WIT) ở Massachusetts cho rằng: “​​Điểm ACT hoặc SAT cao không phải là dấu hiệu duy nhất để đánh giá sự thành công của ứng viên vì nhiều ứng viên đến từ các gia đình có điều kiện đều chi trả nhiều tiền cho các khóa ôn luyện để đạt điểm cao. Thay vào đó, Ban tuyển sinh WIT lại coi trọng điểm trung bình (GPA) của học sinh hơn SAT/ACT vì số liệu này cho trường biết một bức tranh tổng thể hơn về khả năng học tập của học sinh trong một thời gian dài. WIT sẽ không xem xét điểm thi chuẩn hóa trong quá trình xét tuyển của mình trong ít nhất 8 năm tới.”

Ông Palumbo cho biết thêm, điểm SAT của học sinh cũng không thật sự quan trọng đối với các trường đặt nặng việc học toán như WIT. Phần toán của SAT chủ yếu tập trung vào đại số, giải quyết vấn đề và phân tích dữ liệu mà điều này thì cũng không hẳn giúp ích gì nhiều cho các lớp học về giải tích tại WIT.”

Thông thường, MIT nhận khoảng 1.000 sinh viên mỗi năm. Riêng cho năm học 2022-2023, M.I.T nhận khoảng 1.337 ứng viên và dự kiến có khoảng 1.100 người ghi danh. Năm ngoái có 33.240 sinh viên ứng tuyển cho niên khóa 2021- 2025 tại MIT, tăng 66% so với năm trước đó.

Ông Schmill chia sẻ: “Việc khôi phục yêu cầu điểm SAT/ACT là một quyết định thể hiện tinh thần MIT. Tôi không nói rằng đây là quyết định đúng đắn cho bất kỳ trường học nào. Nhưng đối với chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng đây là một quyết định đúng đắn”.

Jeffrey Selingo, tác giả của cuốn “Who Gets In and Why: A Year Inside College Admissions,” cho biết rằng một số trường đại học có thể quay lại yêu cầu điểm SAT hoặc ACT để giảm số lượng đơn đăng ký ngày càng tăng và cải thiện quy trình xét tuyển. Ông này cho rằng để giới hạn cho số lượng đơn tăng lên đột biến như vậy, cách tốt nhất là trở lại quyết định bắt buộc nộp điểm bài chuẩn hoá. 

Theo thống kê của CommonApp – Hệ thống nộp hồ sơ lớn nhất Mỹ, số lượng đơn ứng tuyển nộp vào các trường Mỹ từ cuối 2020 đến giữa tháng 2/2021 tăng 10%.