Tương lai giáo dục Mỹ: Bậc Đại Học sẽ kéo dài trong 3 Năm?!

Chi phí đại học ngày càng tăng cao kéo theo những gánh nặng nợ nần lên các sinh viên của các trường. Nhiều sinh viên Mỹ đã phải bỏ dở việc học Đại học vì không đủ tiền trả tiền học. Điều này đặt ra một câu hỏi rằng: Liệu sinh viên có thể rút ngắn việc học và lấy bằng Đại học trong chỉ 3 năm không?

Để lấy bằng cử nhân của đa phần các Đại học ở Mỹ, sinh viên cần lấy khoảng 120 tín trong vòng 4 năm. Có những sinh viên mất nhiều thời gian hơn để lấy bằng đại học nhưng có những sinh viên nếu theo học hệ IB hay lấy các lớp AP thì có thể lấy bằng Đại học dưới 4 năm.

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Nghiên cứu Sinh viên Quốc gia, khoảng 12% sinh viên toàn thời gian ở các trường đại học tư nhân và 10% ở các trường đại học công lập hoàn thành chương trình đại học trong vòng 3 năm. Căn cứ vào nhu cầu muốn rút ngắn việc học lại, nhiều trường đại học như Regis College, Butler University, Đại học Iowa và Đại học Purdue đang chủ động rút ngắn lại thời gian đào tạo để sinh viên có thể tối ưu được thời học tập của mình.

Mặc dù hệ đại học 3 năm có thể giúp sinh viên tiết kiệm hàng nghìn đô la về học phí và chi phí ăn ở và có thể dùng năm thứ 4 để học tiếp lên cao học, nhưng những chương trình kiểu vậy chưa thực sự phổ biến. Nhiều trường Đại học Mỹ vẫn hoài nghi về chất lượng của những chương trình này. Nhiều trường cho rằng việc học liên tục trong ba năm như vậy sẽ không giúp sinh viên có được trải nghiệm cần thiết như tham gia vào các chương trình thể thao, các hoạt động ngoại khóa, các chương trình thực tập trong thời gian đi học. 

Những luồng ý kiến này đã giúp một số trường Đại học chuyển hướng sang một cách tiếp cận mới. Đó chính là “College in 3 Exchange”. Khác với các chương trình dồn “120 tín chỉ” lấy trong ba năm như thường thấy, chương trình cấp tiến này tìm cách cơ cấu lại toàn bộ nội dung dạy và học tại bậc Đại học và gói lại chỉ trong 90 tín chỉ đối với những chương trình/ngành học cụ thể. Điều này mang lại lợi ích toàn diện cho sinh viên khi các em có thể hoàn thành bằng cử nhân trong thời gian ba năm mà vẫn có cơ hội tận hưởng cuộc sống sinh viên trong trường bao gồm các hoạt động ngoại khóa, đi làm thêm, và được nghỉ những sinh viên khác.

Sáng kiến này do Giáo sư Emeritus Robert Zemsky tại Đại học Pennsylvania đề xướng và Tiến sĩ Lori Carrell- Hiệu trưởng của Đại học Minnesota tại Rochester chủ trì. Trong năm 2021, hai người đã tập hợp 13 trường đại học cùng nghiên cứu và phát triển các chương trình đào tạo mới để sinh viên có thể hoàn thành chương trình đại học trong vòng ba năm mà không phải bỏ đi những trải nghiệm quan trọng trong thời sinh viên.

Các trường đại học tham gia thử nghiệm gồm Hệ thống các trường Đại học Công lập, Indiana of Pennsylvania, Merrimack College, New England College, Đại học Northwood, Đại học Portland State, Đại học Slippery Rock, Đại học Minnesota tại Rochester, Đại học North Texas, Đại học Texas Rio Grande Valley, Đại học Wisconsin tại Oshkosh và Utica College. Một tổ chức khác cũng tham gia nhưng không muốn tiết lộ tên.

Giáo sư Emeritus Robert Zemsky chia sẻ, “Chúng tôi không yêu cầu mọi người phải cam kết triển khai một chương trình đào tạo ba năm. Đó không phải là cách giáo dục đại học hoạt động. Chúng tôi chỉ muốn mọi người cam kết với ý tưởng này, và chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thực hiện nó.” 

Theo Tiến sĩ Lori Carrell, đây là một  cách tiếp cận sáng tạo mở ra những cơ hội mới cho sinh viên. Điều này tạo ra cơ hội cho các tổ chức đại học ở Mỹ tái định hình hoặc xây dựng lại chương trình đào tạo của họ một cách độc đáo và sáng tạo hơn.

Đại học Brigham Young tại Idaho cũng vừa cho ra thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến cấp bằng đại học trong ba năm. Chương trình này yêu cầu sinh viên lấy từ 90 đến 96 tín chỉ thay vì 120 tín chỉ truyền thống. Các chuyên ngành đào tạo bao gồm Quản trị Kinh doanh Ứng dụng, Công nghệ Thông tin, Y tế Ứng dụng, Nghiên cứu Chuyên sâu, Truyền thông, Phát triển Phần mềm và Dịch vụ Gia đình và Nhân sự.

Tháng 12, Hệ thống Đại học Công của Mỹ cũng thông báo sẽ cung cấp chương trình đào tạo và cấp bằng An ninh Mạng trong vòng 3 năm và sẽ triển khai từ tháng 4 năm 2024. Bằng này đã được Uỷ ban Chính sách Giáo dục Cao cấp West Virginia phê duyệt và Uỷ ban Học thuật cấp.

Tuy nhiên, Uỷ ban Giáo dục Cao cấp New England (NECHE) đã từ chối đề xuất của hia trường Đại học  Merrimack College và New England College là hai trong số các trường đầu tiên tham gia vào sáng kiến “College in 3 Exchange”. Mặc dù vậy, Giá sư Robert Zemsky vẫn lạc quan về triển vọng của việc triển khai chương trình đào tạo 3 năm.

Một thách thức lớn nhất khi triển khai những chương trình này là sự phản đối từ giảng viên, nhưng theo Zemsky, rất nhiều giảng viên thuộc các trường có hệ đào tạo 3 năm đều cho biết họ hy vọng chương trình rút ngắn 3 năm Đại học sớm có thể triển khai. 

Zemsky tin rằng sự mở lòng này có thể thúc đẩy các trường đại học xem xét nghiêm túc hơn về tương lai giáo dục đại học và tạo ra những bước ngoặt lớn cho việc đào tạo sinh viên đại học trong thời gian tới..

Hai Thượng nghị sĩ là Amy Klobuchar và Maggie Hassan cũng đang khuyến khích các trường đại học thử nghiệm mô hình này, và xem đây là một giải pháp phổ cập bậc Đại học đến nhiều người, cải thiện tỷ lệ tốt nghiệp.