Tuyển thẳng vào Đại học Mỹ, không cần nộp hồ sơ?

Hình thức tuyển thẳng đang được nhiều học sinh quan tâm, không những vậy,  các trường Đại học Mỹ cũng cân nhắc phương thức này hơn bởi những lợi ích đáng kể đi kèm. 

APUS sẽ giải thích cụ thể về tuyển thẳng vào đại học Mỹ và phân tích quy trình này trong bài viết dưới đây.

Tuyển thẳng vào Đại học hiểu thế nào cho đúng?  

Tuyển thẳng có nghĩa là học sinh sẽ được trực tiếp nhận vào một trường đại học mà không cần phải nộp đơn. Thông thường cơ hội này dành cho học sinh năm cuối cấp 3, nhưng có một số trường hợp nhận được đề nghị nhập học vào các trường Đại học ngay từ cấp 2. 

Đây là một trong số những chiến lược mà các trường sử dụng để giúp ứng viên dễ dàng vào được đại học. Họ cũng hy vọng điều này có thể đảo ngược xu hướng thoái trào giảm tuyển sinh đại học ở Mỹ.

Nộp đơn vào đại học có thể mất rất nhiều tiền bạc và thời gian, chung quy thì đây là một quy trình tương đối phức tạp. Việc sợ bị từ chối cũng khiến nhiều thí sinh chùn bước, không muốn nộp đơn. 

Nỗi sợ này sẽ bị xoá bỏ nếu học sinh được tuyển thẳng. Những học sinh đạt điều kiện sẽ nhận được thư chấp nhận nhập học từ trường mà không cần phải nộp đơn.

Điều kiện để được tuyển thẳng

Đa phần các trường sẽ yêu cầu học sinh cần hoàn thành và tốt nghiệp chương trình phổ thông. Và một số trường còn yêu cầu điểm chuẩn hoá như SAT/ACT.

Học sinh thường không biết rằng liệu mình có đủ điều kiện hay không cho đến khi nhận được thư chấp nhận của trường. Các trường cao đẳng cộng đồng thường nhận tất cả học sinh tốt nghiệp từ một trường trung học hoặc quận nhất định, còn các trường đại học có tỉ lệ chọn lọc cao thì còn xem xét các tiêu chí nhất định để có thể chọn ra học sinh phù hợp. Riêng một số bang như Idaho, các trường Đại học công lập sẽ nhận toàn bộ học sinh tốt nghiệp trường cấp 3 công lập ở tiểu bang đó. 

Lợi ích từ phía các trường

Lợi ích lớn nhất là trường Cao Đẳng hoặc Đại học Mỹ có thể tiếp cận đến những tệp sinh viên mà trường muốn thu hút. Thông thường, những sinh viên này có thể là những học giả hàng đầu, những người đến từ một khu vực địa lý cụ thể hoặc có điều kiện gia đình đặc biệt. 

 

Điều này cho phép các trường đại học tiếp cận nhiều sinh viên phù hợp hơn so với cách truyền thống thông qua thăm quan trường hoặc các hội thảo cung cấp thông tin tuyển sinh. Ngoài ra, trường có thể tiếp cận với những sinh viên tiềm năng đến từ những cộng đồng khác nhau. Ví dụ, nếu một trường đại học muốn tuyển thêm nhiều nam sinh hơn, trường đó có thể đến thẳng các trường trung học nam sinh để tiếp cận với những học sinh này. 

Sinh viên tuyển thẳng nhận được lợi ích gì

Được tuyển thẳng thì các học sinh cấp 3 không tốn phí đăng ký tuyển sinh và không cần phải chuẩn bị hồ sơ theo con đường truyền thống hiện nay. Còn sau khi được nhận mà học sinh đó muốn nhập học chính thức sẽ cần phải hoàn tất những thủ tục giấy tờ và trả học phí cũng như các chi phí khác liên quan đến việc đăng ký nhập học.

Một số trường đã sớm tuyển sinh viên từ khi các em này còn đang học lớp 11. Một số nghiên cứu cho thấy sinh viên được nhận vào đại học nhiều hơn nhờ vào phương thức tuyển thẳng này, và tiếp tục học cao hơn nữa sau khi tốt nghiệp Đại học. Khi tiểu bang Idaho áp dụng hình thức tuyển sinh trực tiếp nào trên toàn tiểu bang vào năm 2015, tổng số sinh viên đăng ký vào đại học của tiểu bang này đã tăng khoảng 8%.

Sẽ có nhiều trường áp dụng tuyển thẳng?

Các trường có tỉ lệ cạnh tranh không quá cao có khả năng cao sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh này về lâu về dài. Tuyển sinh bằng phương thức tuyển thẳng là giải pháp tiết kiệm chi phí cho một số trường và tạo cơ hội học lên Đại học cho rất nhiều sinh viên.

Thí sinh có thể nhận được thư mời nhập học từ các trường đại học mình không nộp đơn và thậm chí có thể chưa từng nghe đến. Học sinh cần tìm đến các cố vấn hướng dẫn đại học để giúp họ quyết định có nên chấp nhận đề nghị nhập học tuyển thẳng dựa trên chi phí của trường, chương trình học và các yếu tố khác.