UCLA mua thêm đất, mở rộng khuôn viên trường cho tân sinh viên!

UCLA cho biết đang mua hai bất động sản lớn thuộc sở hữu của Đại học Marymount California, một ngôi trường ở nhỏ ở Rancho Palos Verdes đã đóng cửa vào tháng trước. Nhà trường mong muốn mở rộng khuôn viên để nhận nhiều sinh viên hơn trong các năm tới và họ quyết định mở một cơ sở phụ ở khu vực này. 

UCLA đã chi 80 triệu đô la để mua khuôn viên rộng 24,5 mẫu Anh và khu dân cư rộng 11 mẫu Anh ở San Pedro gần đó với mục tiêu mở rộng triệt để khuôn viên trường, chào đón số lượng lớn sinh viên tương lai gia nhập. Gần 140.000 đơn đăng ký được nộp vào mùa thu năm 2021 và chỉ có 6.600 sinh viên được nhận. Số lượng sinh viên ngoại bang nộp và được nhận vào trường đều tăng lên mỗi năm đã tạo ra sự tranh cãi và làn sóng giận dữ trong cộng đồng người gốc California.

Với diện tích 419 mẫu Anh ở Westwood, nhỏ nhất trong số 9 cơ sở đại học của UC, UCLA buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Thủ hiến UCLA Gene Block cho biết khuôn viên mua lại từ Marymount có thể chứa 1.000 sinh viên và xây dựng được 81 nơi cư trú cho một nửa số sinh viên đó. Các cơ sở phụ chỉ là một trong số các chiến lược mà UCLA đang phát triển để bổ sung thêm khoảng 3.000 sinh viên đại học và thêm 350 sinh viên cao học tới thời điểm năm 2030.

Ông chia sẻ rằng: “Đây là một giải pháp để chúng tôi giữ chân những sinh viên gốc California. Nhận thấy ngày càng có nhiều sinh viên muốn theo học tại trường, chúng tôi cần thiết phải đưa ra giải pháp để đáp ứng nhu cầu của họ.” 

Ông cũng cho biết UCLA sẽ sử dụng trái phiếu doanh thu để rót tiền mua lại những bất động sản này. 

Hội đồng Quản lý cụm Đại học UC đã sớm báo động tình trạng đơn đăng ký vượt mức kỷ lục. Chủ tịch Michael V. Drake và các hiệu trưởng trường gần đây đã thiết kế một kế hoạch để tăng ít nhất 20.000 sinh viên – và có khả năng là 33.000 – vào năm 2030.

UC không có kế hoạch xây dựng một khu học xá mới vì tốn kém thời gian và chi phí. Nhưng các nhà lãnh đạo của trường đang lên kế hoạch để thu hút nhiều sinh viên hơn với các khóa học trực tuyến, các chương trình diễn ra vào mùa hè, các chương trình ngoài khuôn viên trường và tăng cường hỗ trợ để giúp sinh viên tốt nghiệp nhanh hơn. Đây là một cách để tạo ra nhiều chỗ trống phục vụ các sinh viên nhập học khóa sau. 

Bà Carol Christ đại diện cho UC Berkeley đã vạch ra kế hoạch cho các chương trình bổ sung tại Moffett Field (thuộc sở hữu của NASA) sẽ tập trung vào khoa học và kỹ thuật hàng không vũ trụ. Cô cũng cho biết Berkeley đang xem xét các kế hoạch phát triển ở Richmond để mở rộng sức chứa cho nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh hơn.

UC Davis đang xây dựng Quảng trường Aggie trong khuôn viên ở Sacramento của mình, bao gồm các tòa nhà khoa học và công nghệ và cả nhà ở cho sinh viên. Trường ước tính khoảng một phần tư trong số vài trăm sinh viên chưa tốt nghiệp có thể di chuyển sang đó. 

UCLA đã tính toán mua lại một phần Marymount California vào tháng 4, khi các thành viên hội đồng quản trị bỏ phiếu để đóng cửa trường đại học. Chủ tịch Marymount California Brian Marcotte cho biết: “Giống như các trường đại học nhỏ khác đang phải vật lộn để tồn tại, Marymount California đã chứng kiến số lượng tuyển sinh giảm – từ mức cao nhất khoảng 1.000 vào năm 2014 xuống còn khoảng 500 trong năm nay – dẫn đến doanh thu học phí giảm.” Sau khi thất bại trong việc sáp nhập với Đại học St. Leo ở Florida vào tháng 4, hội đồng quản trị đã chấp nhận đóng cửa và bán tài sản của mình, 

Ông nói: “Thật đau lòng khi chứng kiến một nơi độc đáo để sinh viên thực sự phát triển phải đóng cửa và sụp đổ”. Trường đang giúp sinh viên của mình chuyển tiếp sang các học viện khác, bao gồm cả Đại học La Verne.

Marymount California lọt vào mắt xanh của rất nhiều nhà đầu tư bởi vị trí tuyệt đẹp trên đỉnh một bãi biển thuộc Bán đảo Palos Verdes, cách Đảo Santa Catalina và các hồ thủy triều chỉ cách đó năm phút lái xe. Marcotte cho biết ngay sau khi trường đại học thông báo sẽ bán tài sản, 285 đơn yêu cầu đã gửi đến và 41 hồ sơ đấu thầu chính thức được đưa ra. Sau đó, chúng được thu hẹp xuống còn 7 nơi với giá thầu gần bằng nhưng khác về mục đích sử dụng. 

Ông và hội đồng quản trị cảm thấy tiềm năng và tin tưởng UCLA nhất vì tầm nhìn của trường là giữ lại văn hóa trường đại học như một cơ sở phụ với vị thế một trong những trường đại học công lập hàng đầu thế giới. Ông cũng tin vào khả năng tài chính của UCLA có thể hoàn thành thỏa thuận và khởi động các chương trình một cách kịp thời.

Thủ hiến UCLA Gene Block và hội đồng yêu thích khu vực này ngay ở chuyến thăm quan đầu tiên. Hiện có 81 biệt thự hai và ba phòng ngủ trong khu dân cư để sinh viên UCLA có thể sống ở đó.

Block nói rằng ông dự kiến ​​thỏa thuận sẽ kết thúc thanh toán vào tháng tới và sẽ quyết định cách sử dụng các khu vực mới này như thế nào. Ông suy tính về một học viện lãnh đạo sinh viên vào mùa hè, một chương trình về chủ đề bền vững, các bài giảng buổi tối cho cộng đồng, các chương trình dạy kèm cho trẻ em địa phương. Theo ông, các chương trình có thể bắt đầu sớm nhất là vào mùa hè năm sau sau đó tiến tới với một hoạt động học thuật cụ thể hơn vào mùa thu.

UCLA vẫn chưa cho biết họ sẽ nhận bao nhiêu sinh viên là sinh viên năm thứ nhất học kỳ 2023-2024. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi không biết mình sẽ sử dụng nó như thế nào, chỉ biết rằng đó là chiến lược đúng đắn vào thời điểm này. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp nối truyền thống giáo dục một nhóm sinh viên rất đa dạng và năng động.”