Xu hướng tuyển sinh Đại học Mỹ mùa thu 2022

Theo báo cáo của Common App- Hệ thống tuyển sinh có sự tham gia của hơn 900 trường Đại học thành viên, số lượng hồ sơ nộp vào các trường Đại học Mỹ ngày càng tăng. Tính đến giữa tháng 3, số lượng hồ sơ nộp vào các trường Đại học Mỹ tăng 14,4% so với hai năm trước, từ khoảng 1,03 triệu lên 1,18 hàng triệu hồ sơ. 

Số lượng hồ sơ nộp qua hệ thống Common App cũng tăng 21,3%, từ 5,48 triệu lên 6,64 triệu trong hai năm qua. Điều này cho thấy sinh viên đang nộp đơn vào nhiều trường hơn.

Số lượng hồ sơ nộp vào các trường đại học không trong hệ thống Common App cũng tăng chóng mặt. Ví dụ, hệ thống Đại học California, bao gồm 10 cơ sở từ UC Berkeley và UCLA đến UC Riverside và Merced, có số lượng hồ sơ nộp vào trường tăng khoảng  22,5%, từ 172.000 đến hơn 210.000 ứng viên. Riêng hồ sơ nộp vào UC Berkeley tăng 45,6%, còn UCLA tăng 37,6%.

Các trường top đầu trở nên cạnh tranh và chọn lọc cao hơn

Số lượng hồ sơ tăng đột biến là do một phần do các trường áp dụng việc tùy chọn nộp bài thi chuẩn hóa trong quãng thời gian dịch bệnh. Vào mùa thu năm 2020, số lượng hồ sơ nộp vào vòng sớm tại Harvard tăng 57%, còn MIT là 61%.

Hãy thử làm một phép toán đơn giản, khi số lượng hồ sơ tăng lên, nhưng số lượng ứng viên được nhận vẫn không đổi, tỷ lệ trúng tuyển chắc chắn sẽ giảm đi. Khi tỷ lệ nhập học đã giảm trong nhiều năm, nhiều trường các trường càng chọn lọc gắt gao hơn để tìm được ứng viên chắc chắn sẽ nhập học trường học. 

Các trường vốn có tỷ lệ nhận cạnh tranh như Harvard, Columbia và MIT chứng kiến tỷ lệ trúng tuyển thấp kỷ lục dưới 4%. Princeton từ chối công bố dữ liệu tuyển sinh của mình trong năm nay vì cho rằng điều này chỉ làm  “gia tăng mức độ lo lắng của sinh viên tương lai và gia đình của họ” và “có thể không khuyến khích một số sinh viên tương lai nộp đơn vào trường.”

Nếu như trong năm 2012, Đại học Boston nhận 46% thí sinh, thì năm nay, chỉ 14%; đối với NYU, 10 năm trước là 32%, và bây giờ là 12,2%; đối với Penn và Cornell, một thập kỷ trước, tỷ lệ chấp nhận của hai trường này lần lượt là 16,4% và 20,4%, nhưng năm ngoái, tỷ lệ trúng tuyển của hai trường này đã giảm xuống lần lượt là 5,7% và 8,7%. Cả Penn và Cornell vẫn chưa công bố dữ liệu của năm nay.

Mặc dù số liệu thống kê về các trường có tỉ lệ trúng tuyển siêu chọn lọc thu hút được rất nhiều sự chú ý trên các phương tiện truyền thông. Nhưng không nhiều người biết rằng phần lớn các trường này đã chấp nhận sớm hơn 2/3 sĩ số thí sinh mỗi niên khoá. 

Cùng với lượng hồ sơ đăng ký ngày càng tăng và tỷ lệ nhập học giảm mạnh ở một số trường chọn lọc cao càng khiến sinh viên và gia đình các em cảm thấy không chắc chắn. Nếu sinh viên nộp đơn vào nhiều trường hơn cũng đồng nghĩa là họ nhận được nhiều lời đề nghị vào danh sách chờ và nhiều lời từ chối hơn. Ngày càng có nhiều sinh viên đủ tiêu chuẩn hơn khiến cho quá trình tuyển sinh giống như một cuộc chạy đua xổ số.

Ứng viên cần làm gì trước chiều hướng trên

Tin vui là sinh viên vẫn nắm quyền quyết định. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng các trường cho phép sinh viên lên một danh sách phù hợp với khả năng. Nhiều trường đại học mở vòng sớm (ED), có tính ràng buộc, ngầm cam kết nhận một nửa số lượng thí sinh nên vòng ED ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. 

Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tuyển sinh, các ứng viên nên xây dựng một nền tảng học tập vững chắc, thực sự theo đuổi sở thích trí tuệ và ngoại khóa một cách tối đa, nghiêm túc và tạo ra ảnh hưởng tích cực, chân thành cho cộng đồng.