3 mẹo viết luận đơn giản mà hữu hiệu!

3 mẹo viết luận giúp bạn nhận được dòng thư “Chúc mừng bạn đã đỗ…” thay vì “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng…”

Tip #1: Trả lời trực diện câu hỏi: Đâu là điều (một điều duy nhất) mà ban tuyển sinh cần biết về bạn? 

Nhiều học sinh cố nói ra quá nhiều điều về bản thân, từ đó tạo ra một bài luận không tập trung và không rõ ràng. Thay vì vậy, hãy lựa chọn một nét tính cách hay phẩm chất mà bạn muốn ban tuyển sinh hiểu rõ về mình.

Đừng tham kể toàn bộ câu chuyện của toàn bộ cuộc đời của mình, bởi một bài luận trên Common App chỉ giới hạn trong 650 từ mà thôi!

Tip #2: Tránh chỉ xoáy vào mô tả một người hay một việc gì đó.

Nếu bạn viết về một trận bóng đá mình tham gia, hãy tập trung viết về vai trò của bạn trong đội và trong trận đấu đó. Nếu bạn viết về câu lạc bộ của mình, hãy nhấn mạnh vào việc bạn đã làm gì giúp câu lạc bộ phát triển hay tổ chức thành công một sự kiện. Đây là cơ hội giúp bạn thể hiện vai trò, năng lực và thành tựu của mình.

Đừng lãng phí số từ ít ỏi của bài luận cho một người hay một sự việc gì khác không quá liên quan và không giúp bạn truyền tải thông điệp cụ thể.

Tip #3: Sử dụng từ ngữ và hình ảnh mang tính “gợi hình ảnh”

Hãy sử dụng các từ ngữ giàu hình ảnh trong bài luận của mình. Tìm một cuốn từ điển đồng nghĩa và học cách “nâng cấp” vốn từ vựng sử dụng trong bài luận. Việc sử dụng ngôn ngữ giàu tính tượng hình sẽ giúp bài viết trở nên ấn tượng hơn, giúp người đọc dễ hình dung và tưởng tượng câu chuyện mà bạn đang kể. Khi ban tuyển sinh đọc bài luận của bạn và có thể vẽ ra một “bức chân dung” về bạn ngay lúc đó tức là bạn đã thành công!