5 câu hỏi giúp bạn xác định đam mê

Bên cạnh điểm số và thành tích học tập, một yếu tố vô cùng quan trọng giúp hội đồng tuyển sinh cân nhắc để đưa ra quyết định lựa chọn chính là mối quan tâm và đam mê của mỗi ứng viên. Tuy nhiên, các trường đại học muốn thấy học sinh thực sự theo đuổi những điều khiến các bạn thấy hứng thú, chứ không phải những điều các bạn nghĩ sẽ khiến nhà trường ấn tượng. Vậy làm sao để xác định đam mê của bản thân? Hãy cùng APUS tìm hiểu bí quyết xác định điều bạn thực sự quan tâm thông qua 5 câu hỏi trong bài viết này.

1. Môn học nào là môn học ưa thích của bạn ở trường?

Giả sử khi bạn học môn Văn và bạn thấy có hứng thú với những bài thơ trong đó chẳng hạn, đó có thể là khởi nguồn cho đam mê của bạn. Hay khi bạn học môn Khoa học, mặc dù rất ghét môn này nhưng một ngày bạn được tìm hiểu về Khoa học Trái đất, bạn lại thấy có hứng thú với việc tìm hiểu về địa chất, khí quyển hay thủy văn chẳng hạn, đó cũng có thể là điều giúp bạn xác định đam mê. Kể cả khi bạn không thích môn học nào, hãy cố nghĩ về bất kỳ một yếu tố nào đó của các lớp học ở trường khiến bạn thấy hứng thú, hoặc chú ý nhiều hơn tới các cơ hội học tập, khám phá, nó sẽ giúp bạn tìm ra đam mê của bản thân.

2. Dự án nào bạn hay được giao và hoàn thành tốt trên trường?

Nhiều học sinh nhận định rằng có một số dạng bài tập, dự án ở trường dễ dàng xử lý hơn các dạng khác. Đó có thể là dạng viết bài luận, diễn kịch, nghiên cứu hay làm thí nghiệm,… Bất kể là ở dạng thức nào thì điều này cũng giúp bạn nhận ra những điểm mạnh của bản thân và những kỹ năng này có thể được áp dụng nhiều trong lĩnh vực nào trong tương lai. Từ đó, hãy tìm thêm những hoạt động ngoại khóa, những dạng dự án tương tự giúp rèn luyện thêm những kỹ năng này. Ví dụ, nếu bạn thích viết, thích kể chuyện, hãy gia nhập nhóm viết nội san của trường. Nếu bạn thích khoa học, làm thí nghiệm, hãy gia nhập nhóm nghiên cứu khoa học của trường. Đó sẽ là những bước đệm ban đầu giúp bạn biết nên tập trung vào những dự án nào.

3. Bạn muốn làm điều gì nhất vào cuối tuần?

Những hoạt động bạn mong đợi để làm nhất vào cuối tuần hay sau khi kết thúc các lớp học ở trường sẽ tiết lộ rất nhiều về sở thích và đam mê của bạn. Có những bạn cực kỳ mong đến cuối tuần để xem một bộ phim sắp ra mắt, điều này cho thấy bạn ấy có thể muốn tìm hiểu về mảng làm phim chẳng hạn. Cũng có bạn chỉ mong đến cuối tuần để được đi chơi bóng rổ, điều đó cho thấy bạn rất đam mê với môn thể thao này và có thể muốn gia nhập vào đội chơi của trường. Hãy nhớ rằng không có đam mê nào tốt hơn đam mê nào. Đừng nghĩ rằng mấy sở thích như chơi thể thao hay nghe nhạc chỉ là những sở thích vớ vẩn, không được coi là đam mê để ghi vào hồ sơ ứng tuyển. Hãy cứ theo đuổi những sở thích ấy và trình bày cho hội đồng tuyển sinh biết vì bất cứ trường nào cũng muốn tuyển học sinh có sở thích và đam mê khác nhau chứ không chỉ chú trọng vào những đam mê hàn lâm, học thuật.

4. Bạn ngưỡng mộ ai nhất?

Người nổi tiếng, KOL (Key Opinion Leader – người có tầm ảnh hưởng), hay bạn bè, người thân nào khiến bạn ngưỡng mộ nhất? Họ làm gì, có những tính cách và hành động nào khiến bạn ngưỡng mộ, và điểm chung của những người này là gì? Trả lời được những ý này sẽ giúp bạn tìm ra điều khiến bản thân thấy hứng thú và theo đuổi. Ví dụ, một bạn học sinh luôn tìm hiểu và theo dõi từng hoạt động của một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, có thể dành cả ngày để xem các sản phẩm người đó làm ra không thấy chán, cho thấy bạn ấy rất thích thời trang. Một bạn khác rất ngưỡng mộ các tác giả văn học có thể thích viết và làm những việc liên quan tới sáng tạo nội dung.

5. Bạn thích xem đi xem lại bộ phim hoặc thể loại phim nào?

Bạn có thể dành thời gian xem đi xem lại những bộ phim tài liệu về chủ đề khoa học vũ trụ? Có thể bạn sẽ phù hợp để trở thành một kỹ sư cơ khí hoặc một nhà nghiên cứu thiên văn học trong tương lai. Bạn thích xem các tài liệu về sức khỏe, y dược? Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về mảng này. Nếu bạn thích nhiều thể loại phim khác nhau, hãy tìm ra điểm chung của các bộ phim này và khai thác các hoạt động liên quan đến nó vì đó có thể chính là đam mê của bạn.

Nếu bạn vẫn thấy khó khăn trong việc xác định mối quan tâm và đam mê của mình, hãy tới gặp các giáo viên hoặc các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, họ sẽ giúp bạn đặt câu hỏi để khám phá đam mê. Bạn cũng có thể tham gia Webinar của APUS mang tên: “How to find your passion projects?” sẽ diễn ra vào 9 p.m tối thứ 6 ngày 21/2 tuần này. Link đăng ký: http://bit.ly/WebinarPassionProjects