đại học Mỹ

5 yếu tố ảnh hưởng quá trình xét tuyển đại học Mỹ

Hằng năm, các trường Đại học hàng đầu Mỹ đều công bố tỷ lệ trúng tuyển và số lượng hồ sơ nộp dự tuyển. Những con số này phản ánh điều gì? Khá nhiều. Dưới đây là 5 yếu tố được các chuyên gia đến từ APUS đúc rút từ kết quả mùa tuyển sinh niên khoá 2022-2026 của các trường Đại học top đầu của Mỹ. 

 1. Tính đa dạng 

Vào tháng 5 năm 2020, Yale cùng 14 trường đại học khác khẳng định rằng “một cộng đồng sinh viên đa dạng” mang đến những giá trị không thể thay thế cho sinh viên của trường. Đại diện trường chia sẻ rằng: “Sự đa dạng này sẽ khích lệ sinh viên trường đặt câu hỏi cho mọi giả định, kiểm chứng sự thật, và nắm bắt được những điều phức tạp đang diễn ra trong thế giới hiện đại. Điều này sẽ chuẩn bị cho sinh viên trường một tâm thế sẵn sàng theo đuổi những điều mới mẻ trên nhiều lĩnh vực, trở thành những công dân tích cực sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng, và phát huy tinh thần học tập trọn đời để tạo ra những thành tựu mới cho nhân loại.” Tính đa dạng trong tuyển sinh, vì thế, luôn là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu mà các trường luôn chú trọng trong quá trình xét tuyển của mình.

Các trường đại hàng đầu Mỹ thường xuyên nhấn mạnh tiêu chí này trong các tài liệu tuyển sinh của mình: 

 • Tại UPenn, các sinh viên được nhận vào niên khóa năm nay đều thuộc những nhóm sắc tộc, thành phần kinh tế xã hội đa dạng, hay từ những gia đình chưa từng có người vào Đại học. 
 • 52% được nhận vào Đại học Virginia năm nay là học sinh da màu, tỷ là này là 41% vào năm ngoái.
 • Tại Đại học Tufts, hơn 56% sinh viên Mỹ được nhận là sinh viên da màu, 11% là sinh viên quốc tế chiếm. 
 • Tại Georgetown, 48% sinh viên nhập học là người da màu, Tây Ban Nha, Latinh, Châu Á, người Mỹ bản địa, người Hawaii bản địa hoặc người đến từ Đảo Thái Bình Dương, ngoài ra còn có 11% ứng viên đến từ những gia đình chưa từng có người vào Đại học. 
 • Tại Dartmouth, 53% sinh viên là người da màu, và 17% đến từ những gia đình chưa từng có người vào Đại học. 
 • Mặc dù các số liệu tuyển sinh vào Columbia không được công bố, họ cũng chia sẻ rằng số lượng học sinh da màu được nhận vào trường đã tăng 4% so với năm ngoái; sinh viên đến từ những gia đình chưa từng có người vào Đại học tăng 3%; và số lượng sinh viên quốc tế cũng tăng 2%.
 • Đại học khai phóng Colby cung thông báo có gần 40% sinh viên được nhận vào trường là người da màu.
 1. Đa dạng các hoạt động học thuật

Các trường Đại học hàng đầu không chỉ tìm kiếm những ứng viên với bảng điểm đẹp và chăm chỉ học tập, mà còn thể hiện rõ được quyết tâm và khả năng vươn xa hơn những gì được yêu cầu trên trường lớp. Thông qua các khóa học bổ trợ, những nghiên cứu độc lập thể hiện rõ mối quan tâm liên tục, bền bỉ trong một lĩnh vực cụ thể, các trường có thể phần nào đoán biết được xem ứng viên có tò mò và hứng thú thật sự với một lĩnh vực cụ thể nào đó hay không.

Trong bài phỏng vấn với Notre Dame Observer, Phó Chủ tịch Phụ trách Tuyển sinh Don Bishop cho biết: “Một ứng viên tiềm năng không chỉ bộc lộ ở kết quả học tập xuất sắc, mà còn phải chứng tỏ bản thân có thật sự say sưa học hỏi và theo đuổi tri thức trọn đời hay không. Chúng tôi mong chờ những ứng viên có khả năng thể hiện sự sáng tạo và động lực học tập vô hạn. 

Trưởng khoa Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính Whitney Soule (UPenn) cho hay: “Có khoảng 1/3 ứng viên được nhận vào trường này năm nay đã từng tham gia các hoạt động nghiên cứu học thuật từ khi còn học cấp 3. Nhiều nghiên cứu trong số này còn được vinh danh ở cấp quốc gia hoặc quốc tế. Họ trực tiếp thực hiện những đề tài nghiên cứu này với thầy cô đứng đầu chuyên ngành và có tên trong các bài viết hay bài báo khoa học.” 

Tương tự, những ứng viên trúng tuyển vào Đại học Johns Hopkins luôn tích cực tham gia các hoạt động học thuật khác ngoài việc học trên lớp. Các ứng viên không chỉ thực hiện các đề tài nghiên cứu, mà còn tạo ra những sáng chế đáng ngạc nhiên, như phương pháp điều trị sốc phản vệ cho các trường hợp dị ứng nghiêm trọng, hay cách sử dụng y học tính toán để dự đoán ung thư buồng trứng. Có những ứng viên trực tiếp đứng lớp dạy về nhiều đề tài độc đáo như chủ nghĩa đế quốc, hay dạy các em học sinh cấp tiểu học những con đường nghề nghiệp “phi truyền thống” trong lĩnh vực STEM. 

Học viện Công nghệ California chia sẻ rằng họ không chỉ tìm kiếm những ứng viên có nền tảng học thuật mạnh về toán học, vật lý và hoá học. Các ứng viên cần thể hiện được năng lực, sự quyết tâm, sự kiên trì và tinh thần sẵn sàng đóng góp sâu hơn vào môi trường học thuật trong lĩnh vực STEM. 

 1. Tinh thần đóng góp cho cộng đồng

Hơn 80% sinh viên tại UPenn thường xuyên tham gia vào các hoạt động phục vụ cộng đồng tầm cỡ địa phương, quốc gia và toàn cầu. Hội đồng tuyển sinh ấn tượng bởi những sinh viên cống hiến thời gian của mình để giúp đỡ người khác, đóng góp cho những sáng kiến quy mô lớn để giải quyết những khó khăn hoặc tạo ảnh hưởng tốt cho cộng đồng. Các ứng viên năm nay đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến các vấn đề môi trường và sự phát triển bền vững và từ đó, đưa ra những giải pháp và kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề đó. 

Với Johns Hopkins, có những ứng viên đã đóng góp cho cộng đồng thông qua nhiều hoạt động tiên phong như triển khai những chương trình ngăn chặn ý định tự tử, hay nghiên cứu các phương thức truy vết dịch bệnh trong đỉnh dịch, hay san sẻ những gánh nặng tài chính với gia đình, hay làm việc toàn thời gian trong công việc kinh doanh của gia đình. 

Tại Đại học New York (NYU), có những ứng viên đã thành lập ra tổ chức phi lợi nhuận để giải quyết những vấn đề sắc tộc đa diễn biến căng thẳng trên toàn cầu, và triển khai chương trình này trên 9 quốc gia, thu hút được hơn 200 thành viên. Một ứng viên khác đã tạo ra một chương trình giao thực phẩm tận nhà, không chỉ để giúp đỡ gia đình của mình, mà cả những người mất nguồn thu nhập do đại dịch.

 1. Đóng góp cho gia đình 

Gần 40% ứng viên được nhận vào UPenn năm nay đã bắt đầu đi làm ngay tại trường cấp 3 họ theo học để nhận thêm thu nhập đỡ đần gia đình. Các ứng viên này còn dành thời gian chăm sóc thành viên trong gia đình, bao gồm ông bà, anh chị em hoặc hàng xóm thân cận neo đơn. 91% sinh viên của Johns Hopkins từ khi còn học phổ thông đã đi làm thêm, làm bán thời gian hoặc thực tập mùa hè. 

 1. Điểm thi chuẩn hóa- còn là yếu tố quyết định? 

Gần đây, nhiều trường Đại học Mỹ tuyên bố không còn dựa vào điểm thi chuẩn hóa SAT/ACT trong quá trình xét tuyển ứng viên; điều này càng làm cho quy trình tuyển sinh trở nên bất định. Tính đến nay, nhiều trường chưa quyết định nên áp dụng chính sách không bắt buộc nộp điểm SAT/ACT trong các năm tiếp theo hay không. Nếu chính sách này vẫn tiếp tục triển khai sẽ có lợi cho nhóm đối tượng với điều kiện kinh tế eo hẹp và các tầng lớp kém may mắn. Dựa vào thống kê những ứng viên nộp điểm SAT/ACT vào trường năm nay, ông Greg Roberts – Trưởng Bộ phận Tuyển sinh Đại học Virginia (UVA) cho hay: “Có ít ứng viên thuộc gia đình chưa từng có người vào Đại học nộp điểm bài thi hơn các sinh viên thuộc nhóm kế thừa (legacy students)- nhóm có bố mẹ từng là cựu sinh viên trường này”.

Theo thống kê từ một số trường Đại học khác, số lượng ứng viên được nhận vào trường mà không nộp điểm thi chuẩn hóa cao hơn là số lượng nộp điểm này. Ví dụ, tại Tufts, Wesleyan và Vanderbilt, gần 40% học sinh trúng tuyển không nộp điểm SAT/ACT; tại Barnard, 47% sinh viên được nhận không nộp điểm; và tỷ lệ này  33% và 26% lần lượt ở Notre Dame và UVA.