9 tố chất các trường Đại học Mỹ tìm kiếm từ ứng viên

Để có thể lựa chọn được những thí sinh thực sự khác biệt và nổi trội, Hội đồng tuyển sinh các trường Đại học Mỹ không chỉ nhìn vào các loại điểm số trong hồ sơ ứng tuyển của học sinh mà còn đánh giá qua những yếu tố định tính, trong đó có tính cách và tố chất của học sinh.

Trong một cuộc khảo sát do Hiệp hội quốc gia về Tư vấn Tuyển sinh Đại học (NACAC) thực hiện, 70% chuyên viên tuyển sinh cho biết tính cách của học sinh là một yếu tố “đáng kể” giúp họ ra quyết định lựa chọn. Và yếu tố này không chỉ quan trọng đối với các trường Đại học cạnh tranh cao mà còn với các trường Đại học ít cạnh tranh hơn, nhất là khi học sinh muốn giành được học bổng. Dưới đây là 9 đặc điểm về tính cách mà các trường Đại học tìm kiếm ở các ứng viên.

1. Sự tò mò

Các trường Đại học muốn thấy ở bạn sự đam mê tìm tòi, học hỏi, không chỉ trong học thuật mà còn là ở mọi thứ xung quanh bạn. Website của trường Stanford có đề cập: “Chúng tôi muốn nhìn thấy niềm nhiệt huyết ở một học sinh, khi có thể vừa sôi nổi tìm hiểu và thảo luận một vấn đề trong buổi hội thảo, rồi lại hào hứng bàn luận nó lúc đang ăn tối”.

Bạn cần thể hiện cho trường thấy bạn yêu thích việc học tập, và là người có tư duy mở, sẵn sàng nghiên cứu, học hỏi những điều mới, bỏ đi lối tư duy cũ, không bị bó buộc trong khung kiến thức hay kinh nghiệm đã có trước đó.

2. Tính bền bỉ

Các trường đại học muốn học sinh không chỉ đặt ra những thử thách cho bản thân mà còn phải thực sự kiên trì vượt qua những thử thách đó, đặt mục tiêu rõ ràng và tìm mọi cách đạt được. 

Một nghiên cứu của nhà tâm lý học Angela Duckworth từ Đại học Pennsylvania chỉ ra rằng sự gan góc, bền bỉ là một yếu tố giúp con người thành công hơn so với chỉ số thông minh IQ.

Bạn có thể thể hiện sự bền bỉ thông qua việc theo đuổi một lớp học hay một thử thách tới cuối cùng mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn. Điều quan trọng là bạn chứng tỏ cho trường thấy dù gặp bất kỳ trở ngại nào, bạn vẫn duy trì được năng lượng, sự nhiệt tình và đam mê để theo đuổi mục tiêu đề ra. 

3. Chấp nhận rủi ro

Ở đây, chấp nhận rủi ro không có nghĩa là bạn phải tham gia vào các hoạt động mạo hiểm như nhảy bungee hoặc leo núi, mà là việc bạn sẵn sàng mạo hiểm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Đó có thể là trong lớp học hay ở trong cuộc sống. 

Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tranh biện dù bạn rất sợ nói và tranh luận trước đám đông, thử đăng ký một hoạt động chưa từng làm hay gia nhập một câu lạc bộ ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. Đừng sợ sai hay thất bại, vì thất bại chính là một phần của quá trình học tập để trưởng thành.

4. Lòng trắc ẩn

Sự thấu cảm, lòng trắc ẩn chính là một yếu tố mà các trường luôn luôn tìm kiếm ở những sinh viên tương lai. Theo Đại học UC Berkeley, lòng trắc ẩn đơn giản là “cùng nhau chịu đựng”, là cảm giác cảm thông, muốn an ủi và cùng vượt qua khi đối mặt với đau khổ của người khác. 

Lòng trắc ẩn cũng chính là một trong tám tính cách mà trường Georgia Tech mong muốn sinh viên của họ có được. Đại học Syracuse cũng nhấn mạnh rằng bạn sẽ là một ứng viên sáng giá của trường nếu bạn là người luôn quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ những người xung quanh, song song với việc phát triển bản thân.

Lòng trắc ẩn không chỉ thể hiện ở việc bạn biết cảm thông với người khác, mà điều quan trọng là bạn sẵn sàng giúp đỡ họ, như tham gia hoạt động cộng đồng, dạy kèm học sinh có hoàn cảnh khó khăn,…

5. Tư duy cởi mở

Trường Đại học mang tới một cơ hội tuyệt vời để bạn giao lưu với những người đến từ những nền văn hoá khác nhau, có những ý tưởng và quan điểm khác với bạn. Đây là lúc bạn cần thể hiện tư duy cởi mở, sẵn sàng đón nhận những ý kiến khác để phân tích, đánh giá và học hỏi. Phản biện một cách đúng đắn, cởi mở, không bảo thủ, đó chính là một yếu tố vô cùng quan trọng mà các trường Đại học muốn thấy ở sinh viên của mình.

6. Quan tâm tới xã hội

Các trường Đại học cũng tìm kiếm những ứng viên biết quan tâm tới xã hội, có sở thích hay mong muốn áp dụng những kiến thức học được vào thực tế cuộc sống và cộng đồng xung quanh. 

Điều này có thể được thể hiện thông qua các công việc, hoạt động xã hội và tình nguyện, hay cách bạn thể hiện nguyện vọng của mình qua bài luận phụ với trường rằng bạn muốn học khoa kỹ thuật sinh học với hi vọng có thể tìm ra giải pháp giúp chống lại sự nóng lên của Trái Đất.

7. Sự sáng tạo

Theo một nghiên cứu gần đây của Adobe, 95% chuyên viên tuyển sinh các trường tin vào tầm quan trọng của khả năng sáng tạo. Đây cũng là một trong số những phẩm chất hàng đầu được Duke, MIT và UCLA đánh giá cao. 

Sự sáng tạo không nhất thiết phải được thể hiện thông qua các hoạt động nghệ thuật. Nó cũng có thể được thể hiện ở tư duy, giải pháp giải quyết vấn đề, những phát minh hay ý tưởng kinh doanh. 

Bạn có thể nêu một giải pháp sáng tạo bạn nghĩ ra để xử lý một vấn đề trong thực tế, hay một cách tiếp cận độc đáo cho một bài tập được giao trên trường.

8. Kỹ năng hợp tác

Ban tuyển sinh muốn biết bạn có khả năng hợp tác tốt khi làm việc trong một nhóm không, bạn có sẵn sàng đặt lợi ích của cả nhóm lên trên lợi ích cá nhân không. Nếu bạn là trưởng nhóm, điều quan trọng chính là bạn có tạo ra một nhóm gắn kết chặt chẽ với nhau hay không.

Kỹ năng hợp tác có thể được thể hiện ở việc cùng chơi trong một đội thể thao của trường, tham gia cùng nhóm nghiên cứu, làm bài tập nhóm, hay một hoạt động văn nghệ của lớp.

9. Hiểu biết về văn hoá

Các trường muốn học sinh tôn trọng sự đa dạng văn hoá, sẵn sàng học hỏi và tương tác với những nền văn hoá khác nhau chứ không chê bai hay thu mình lại chỉ trong một nền văn hoá.

Để minh chứng cho tính cách này, bạn không cần nhất thiết phải đi du lịch nhiều nơi, nhiều nước hay phải từng có trải nghiệm sinh sống ở nước ngoài. Bạn có thể thể hiện việc bạn yêu ngoại ngữ như thế nào, đã học để làm chủ một ngôn ngữ ra sao; đã từng tham gia vào một dự án có chủ đề về một vấn đề đa quốc gia thế nào, hay từng làm việc với các bạn học sinh từ nhiều nước khác nhau ra sao. Đó chính là những minh chứng rõ ràng nhất cho tố chất này.

 

Bạn có những tính cách và tố chất nào trong những yếu tố nhắc đến ở trên? Nếu bạn cần lời khuyên và hướng dẫn về cách thể hiện những đặc điểm tính cách của bản thân trong bộ hồ sơ nhằm tạo ấn tượng với ban tuyển sinh, các bạn có thể liên lạc ngay với các chuyên gia tư vấn của APUS.