Bài thi SAT format mới năm 2023 sẽ có điểm gì giống và khác bài thi cũ?

College Board – đơn vị tổ chức kỳ thi SAT, nhận định rằng đây là những thay đổi tốt cho học sinh. Bà Priscilla Rodriguez, Phó giám đốc bộ phận khảo thí của College Board chia sẻ: “Kỳ thi SAT trên máy sẽ thuận tiện hơn để thi và tổ chức hơn”.

Theo Collegeboard, một số thay đổi của kỳ thi SAT từ năm 2023 cụ thể gồm:

Các mốc thời gian của thay đổi trong kì thi SAT sẽ diễn ra như sau:

Tháng 3 năm 2023: Các trung tâm khảo thí quốc tế (bên ngoài nước Mỹ) sẽ bắt đầu tổ chức kỳ thi SAT trên máy.

Mùa thu 2023: Tất cả các trung tâm khảo thí sẽ tổ chức kỳ thi PSAT (phiên bản đơn giản hơn của SAT dành cho học sinh muốn chuẩn bị thi SAT) trên máy.

Mùa xuân năm 2024: Các trung tâm khảo thí ở Mỹ sẽ bắt đầu tổ chức kỳ thi SAT trên máy.

Hình thức thi SAT mới sẽ có những thay đổi gì?

Bài kiểm tra sẽ kéo dài trong khoảng hai giờ (giảm một giờ so với trước đó).

Sẽ có hai phần là Đọc & Viết và phần Toán, thay vì bốn phần.

Các bài đọc hiểu sẽ ngắn hơn và học sinh sẽ chỉ cần trả lời một câu hỏi cho mỗi bài đọc.

Học sinh sẽ có nhiều thời gian làm bài hơn cho mỗi câu hỏi.

Học sinh có thể làm bài kiểm tra trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Trước ngày thi, thí sinh sẽ tải một ứng dụng phục vụ việc làm bài thi. Với ứng dụng này, bài thi sẽ luôn được lưu lại trong quá trình làm bài, nhờ vậy thí sinh sẽ không cần làm lại bài khi máy bị mất mạng hoặc gặp sự cố kỹ thuật. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các công cụ hỗ trợ học sinh trong quá trình làm bài như đồng hồ bấm giờ, máy tính, thông tin tham khảo và công cụ đánh dấu các câu hỏi cần kiểm tra lại.

Học sinh có thể sử dụng máy tính bỏ túi trong phần thi Toán, có thể là máy tính cơ hoặc máy tính được tích hợp trong ứng dụng làm bài thi.

Bài kiểm tra sẽ có tính thích ứng hơn. Mỗi phần sẽ bắt đầu với một phần giới thiệu để học sinh làm quen trước. Thành tích của học sinh với những câu hỏi đầu tiên sẽ xác định mức độ khó của các câu hỏi tiếp theo.

Kết quả sẽ được trả sớm hơn so với hình thức thi cũ. Học sinh sẽ nhận được điểm của mình chỉ sau vài ngày thay vì vài tuần.

Sẽ có nhiều ngày thi hơn dành cho học sinh quốc tế. Năm 2023, College Board sẽ thêm hai ngày thi quốc tế vào lịch thi, phù hợp với số lượng các kỳ thi được tổ chức cho học sinh ở Mỹ.

Những điều gì sẽ không thay đổi?

Học sinh sẽ làm bài kiểm tra tại trường học hoặc trung tâm khảo thí, không phải ở nhà.

Tổng điểm vẫn sẽ là 1600. Mỗi phần (Đọc & Viết và Toán) sẽ được chấm trên thang điểm 800.

Cả hai phần sẽ có các câu hỏi trắc nghiệm. Phần Toán cũng sẽ có các câu hỏi mà học sinh phải trả lời bằng cách nhập lời giải vào ứng dụng.

Tất cả những thay đổi này có ý nghĩa gì với học sinh?

Học sinh dự định đăng ký thi SAT vào năm 2022 vẫn nên thực hiện theo kế hoạch đã định. Bài thi và cách thi trên toàn thế giới không có gì thay đổi trong năm nay.

Học sinh quốc tế dự định đăng ký thi SAT vào năm 2023 cần tiếp tục theo dõi các thông tin mới từ College Board để cập nhật thêm. Học sinh nên trao đổi với giáo viên SAT hay cố vấn du học để có sự chuẩn bị tốt nhất trước những thay đổi này. Mùa hè 2022, College Board sẽ chia sẻ thêm về các nguồn tài liệu tham khảo mới để học sinh ôn luyện. Tài liệu về bài thi trên máy và những bài thi thử đầy đủ sẽ có trên ứng dụng của kỳ thi và trên trang của Khan Academy vào mùa thu năm 2022.

Nguồn: Dân Trí