Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Chuyển sang thi SAT 100% trực tuyến từ 2023

27th January, 2022

Tổ chức The College Board vừa thông báo kỳ thi SAT và PSAT sẽ chuyển sang hình thức online bắt đầu từ năm 2023 trên toàn thế giới. Riêng ở Mỹ sẽ từ năm 2024. Hình thức mới này vẫn yêu cầu thí sinh đến thi tại một trung tâm khảo thí nhất định. Ứng viên có thể sử dụng laptop, tablet cá nhân hoặc thiết bị do trường cung cấp. 

Trong thông cáo báo chí phát đi gần đây, College Board đề cập: “Nếu xảy ra sự cố về kết nối internet hoặc mất điện, kỳ thi sẽ được tổ chức và thiết kế lại sao cho thí sinh không mất bài thi đang làm dở hoặc tốn thời gian do sự cố.” 

Tháng 11 vừa qua, College Board đã tổ chức thi SAT online thí điểm tại Mỹ và một số nơi khác. 80% thí sinh cho biết hình thức này không căng thẳng như họ nghĩ. 

Priscilla Rodriguez, phó chủ tịch phụ trách mảng đánh giá mức độ sẵn sàng vào đại học tại College Board cho biết: “Kỳ thi SAT trực tuyến sẽ dễ thực hiện hơn và phù hợp hơn. Chúng tôi không chỉ đơn giản đưa bài thi SAT hiện tại lên nền tảng kỹ thuật số — chúng tôi đang tận dụng tối đa những lợi ích mà hình thức trực tuyến có thể thực hiện được”.

Ngoài ra, kỳ thi SAT trực tuyến còn có một số thay đổi như: 

  • Thời gian ngắn hơn: chỉ còn 2 tiếng tổng cộng so với kỳ thi 3 tiếng truyền thống
  • Các đoạn bài đọc sẽ ngắn hơn, mỗi đoạn gồm một câu hỏi ngắn và sẽ phản ánh đa dạng chủ đề về các tác phẩm mà sinh viên sẽ đọc ở đại học. 
  • Được phép sử dụng máy tính trong phần thi toán
  • Điểm thi được công bố vài ngày sau thi, khác với thời gian vài tuần so với trước đây

Đây là một thay đổi lớn của College Board trong thời điểm tương đối khó khăn này so với đối thủ của mình là ACT.  Đại diện ACT từ chối bình luận về sự thay đổi này của SAT. 

Năm ngoái, có hàng trăm nghìn ứng viên chỉ có cơ hội thi SAT dưới 2 lần/năm vì tình hình dịch bệnh. Nhiều trung tâm khảo thí đóng cửa, hàng loạt các trường đại học đành áp dụng chính sách tùy chọn nộp hoặc không nộp bài thi chuẩn hóa. Riêng Đại học California quyết định không xem xét điểm thi của ứng viên (test-blind) trong suốt quá trình nộp hồ sơ đại học. 

Trước thay đổi này của College Board, giới quan chức tuyển sinh cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ và đồng tình với kỳ thi SAT trực tuyến. 

Stu Schmill, trưởng bộ phận tuyển sinh và dịch vụ tài chính sinh viên tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cho biết: “Tôi nghĩ rằng kỳ thi SAT online sẽ là một bài kiểm tra ngắn hơn, an toàn hơn và sẽ dễ quản lý hơn, tốt cho sinh viên và những người làm giáo dục.”

Kent Hopkins, phó chủ tịch dịch vụ tuyển sinh tại Đại học Bang Arizona (trường này cũng chọn test optional), cho biết ông rất mừng khi kỳ thi chuyển sang online. Ông hy vọng “sẽ thấy nhiều học sinh tham gia bài kiểm tra phản ánh quá trình học tập của chính họ hơn là bài kiểm tra đầu vào đại học.”  

John Barnhill – phó chủ tịch phụ trách học thuật Đại học Bang Florida, trường đã tiếp tục yêu cầu nộp bài thi SAT hoặc ACT. “Tôi thích quyết định vì thành thật mà nói, tôi nghĩ chuyển hoá kỹ thuật số phù hợp với tình hình hiện tại của thế giới mà sinh viên đang sống hơn là một kỳ thi trên giấy và bút.”

Barnhill, một người được ủy thác từ College Board, cho biết những thay đổi khác — đặc biệt là việc chấm điểm nhanh hơn sẽ làm giảm đáng kể sự căng thẳng của trải nghiệm làm bài kiểm tra.

Về phía các chuyên gia và nhà phê bình từ College Board, với họ đây không phải là một sự thay đổi quá bất ngờ. 

Jon Boeckenstedt, Phó phòng quản lý tuyển sinh tại Đại học Bang Oregon cho biết: “Việc thay đổi định dạng từ giấy sang kỹ thuật số không có gì đáng ngạc nhiên. Họ đã ẩn ý muốn áp dụng điều này kể từ khi xảy ra những vi phạm bảo mật lớn trong các kỳ thi quốc tế, vì vậy tôi nghĩ rằng đó là sự phát triển tự nhiên của việc kiểm tra. Nếu họ không làm điều đó trước, ACT cũng sẽ thực hiện.”

Ông nói thêm: “Câu hỏi đối với tôi là liệu bài kiểm tra có công bằng hơn không; ngay cả khi nó sử dụng các câu hỏi thích ứng, ít câu hỏi hơn hoặc các phần ngắn hơn. Nếu đó là cùng một bài thi SAT đánh giá tương tự như bài thi SAT hiện tại, thì điều đó không có khả năng xảy ra… Điều đó cho thấy rằng bài kiểm tra vẫn đang đo cùng một thứ theo những cách giống nhau với cùng kết quả. ”

Robert Schaeffer, giám đốc điều hành của Trung tâm Quốc gia về Kiểm tra Công bằng và Mở (FairTest), cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng việc tiếp tục tổ chức kỳ thi SAT tại các trung tâm khảo thí vừa là sự ám chỉ về tính phổ biến và dễ marketing hơn của hình thức kiểm tra tại trường (các nhóm sinh viên đăng ký số lượng lớn sẽ phải nộp thuế trang trải phí đăng ký thay vì đăng ký lẻ tẻ) và các mối quan ngại về an ninh, quyền riêng tư và thiết bị công nghệ sẽ đi kèm với việc kiểm tra tại nhà. “

Ông cho biết thêm: “Ngay cả khi có sự quản lý của trung tâm khảo thí, vẫn có những lo ngại về việc thí sinh sử dụng máy tính của mình để truy cập thông tin bên ngoài hoặc các tài liệu được lưu trữ (học sinh cần phải cài đặt một số dạng phần mềm bảo mật trước khi làm bài thi). ” 

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn