Bí quyết hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm mới

Vậy là một năm mới lại đến. Năm mới mang tới khởi đầu mới cùng những cơ hội mới. Với những học sinh có dự định du học Mỹ chuẩn bị bước vào lớp 12, năm nay là năm cần tăng tốc và bứt phá để có thể “vượt vũ môn” thành công, ghi danh vào các trường Đại học Mỹ mình mơ ước. Với những học sinh lớp 10 và 11, đây là thời điểm để các bạn tiếp tục học tập, nghiên cứu và trau dồi những kiến thức và kỹ năng quan trọng, chuẩn bị cho bộ hồ sơ ứng tuyển của mình. Dù mục tiêu của mỗi người là gì, điều quan trọng nhất chính là làm sao để hiện thực hoá các mục tiêu mình đặt ra. Hãy tham khảo những lời khuyên sau từ các chuyên gia APUS.

1. Ngưng trì hoãn:

Trì hoãn chính là kẻ thù của thành công. Thói quen trì hoãn sẽ hình thành tâm lý ỷ lại và lười biếng trong bạn, khiến bạn không thể hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Những công việc nếu được hoàn thành thì lúc nào cũng trong trạng thái “phải làm” chứ không phải là những việc bạn “muốn làm”, và kết quả cùng chất lượng của những công việc này chắc chắn không khiến bạn hài lòng khi nó được thực hiện trong gấp rút, thiếu sự chuẩn bị.

Trì hoãn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và kết quả của công việc, đồng thời khiến ta bỏ lỡ những cơ hội. Nếu bạn trì hoãn hôm nay, bạn cũng sẽ trì hoãn ngày được nhập học vào ngôi trường Đại học Mỹ mình mơ ước.

2. Kỷ luật với bản thân:

Nhà giáo dục Stephen R. Covey đã nói: “Kỷ luật chính là tự do”, vì “người vô kỷ luật sẽ chỉ là nô lệ cho cảm xúc, sự thèm muốn và say mê.” Chắc hẳn ai cũng đã biết tại sao cần kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân. Nhưng làm thế nào để rèn tính kỷ luật? 

Tự kỷ luật sẽ giúp bạn hoàn thành mọi việc trong khả năng tốt nhất mà không phụ thuộc vào cảm xúc và ngoại cảnh lúc đó. Vì thế, để rèn tính kỷ luật, trước tiên, bạn sẽ cần tự nhận thức và đánh giá các hành động của bản thân. Viết ra những mục tiêu, lập ra kế hoạch hành động, và ghi ra những việc đi ngược lại với các hành động đó để ép bản thân không làm những hành động này. 

Tạo cho mình động lực để thúc đẩy bản thân hành động (hãy nghĩ tới ngày bạn được những ngôi trường mơ ước mời nhập học để làm động lực vượt qua sự lười biếng), rèn thói quen và sự đều đặn, dự tính trước những cám dỗ và học cách từ chối.

3. Hãy tập trung:

Một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta mất tập trung đó là từ các thiết bị, công cụ công nghệ. Hãy tránh xa những thiết bị điện tử và mạng xã hội trong lúc học tập và làm việc. Để điện thoại ở chế độ rung, tắt thông báo từ tất cả các ứng dụng.

Trong khi học tập và làm việc, chỉ nên làm một việc tại một thời điểm. Ngoài ra, bạn có thể rèn luyện sự tập trung cho não bộ bằng cách tập thiền hoặc đọc sách nhiều hơn.

4. Làm việc khoa học, có tổ chức:

Trước khi bắt tay vào một công việc, hãy lên kế hoạch rõ ràng với từng đầu việc và thời gian thực hiện, đồng thời thường xuyên kiểm tra tiến độ của mỗi đầu việc đó để đảm bảo mọi thứ tuân theo kế hoạch và luôn ghi nhớ những việc phải làm.

Trong việc nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường Đại học Mỹ, bạn càng cần lên kế hoạch chuẩn bị một cách khoa học và rõ ràng.

5. Hãy chủ động:

Hãy chủ động tìm hiểu, tận dụng mọi nguồn lực và thông tin xung quanh mình để chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch xây dựng hồ sơ ứng tuyển vào Đại học Mỹ. 

– Chủ động tìm hiểu thông tin về các trường để tìm ra danh sách trường phù hợp.

– Chủ động ôn tập và đăng ký thi các kỳ thi chuẩn hoá sớm, để nếu điểm thi không như ý muốn thì bạn vẫn còn đủ thời gian để thi lại, đồng thời tránh những rủi ro có thể xảy ra (như COVID-19 khiến các kỳ thi bị huỷ hàng loạt). 

– Nếu điểm GPA của bạn thấp, hãy chủ động ôn tập, rèn luyện các môn học.

– Chủ động tìm kiếm và tham gia các dự án ngoại khoá, các kỳ thực tập,…

Trên đây là một số bí quyết giúp các bạn học sinh hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm mới.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ. Chúc các bạn tự tin và quyết tâm để chinh phục những mục tiêu của mình!