Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Bí quyết trả lời những câu hỏi ngắn và chỉ giới hạn trong 50 – 100 từ

22th December, 2019

Các trường như Princeton, Columbia, Stanford, Yale và rất nhiều trường khác thường yêu cầu ứng viên gói gọn câu trả lời của mình trong khoảng 50 – 100 từ. Sau đây, hãy cùng APUS tìm hiểu những điều nên và không nên trả lời để để tạo được ấn tượng tốt nhất với trường.

1. Không nên coi nhẹ những câu hỏi ngắn và có số từ giới hạn trong 50- 100 từ:

Dù câu trả lời có ngắn tới đâu thì đây cũng là cách giúp người đọc bước vào thế giới của bạn và hiểu bạn là ai. Hãy làm cho họ thấy ở bạn có sự đặc biệt và khác biệt trong từng câu trả lời.

2. Tận dụng hết số từ cho phép:

Đôi khi bạn chỉ trả lời 1 – 2 từ trong khi đề bài cho phép bạn trả lời tới 13 từ. Theo APUS, bạn hãy tận dụng hết số từ cho phép. Mỗi câu trả lời nên giải thích “Vì sao” điều đó lại quan trọng với bạn.

Hãy xem ví dụ sau: Với câu hỏi: What’s your favorite food?

Nếu bạn chỉ trả lời đơn thuần là “tacos” chẳng hạn, người đọc không thể hiện được bất kỳ điều gì về bạn cả. Câu trả lời tốt hơn nên là: My abuela’s birria tacos–the recipe has been passed down for generations. Câu trả lời này thể hiện sự kết nối của bạn với gia đình và văn hóa.

Một ví dụ khác: Who is your model? Và bạn trả lời là Louis Zamperini.

Có thể người đọc chẳng biết đó là ai, và đừng mặc định họ sẽ google để tìm hiểu nhân vật của bạn. Thay vì thế bạn có thể trả lời: Olympic athlete Louis Zamperini, who survived concentration camps and overcame severe alcoholism.

Lưu ý quan trọng: Trừ khi đề bài yêu cầu bạn mô tả mình trong 5 tính từ chẳng hạn, thì hãy chỉ liệt kê ra 5 tính từ thôi, đừng viết thêm gì cả.

3. Đừng trả lời những điều quá hiển nhiên hay ai cũng biết:

Ví dụ, câu hỏi: What’s your favorite website? Trả lời: Instagram (social media photo-sharing site). Dĩ nhiên ai cũng biết Instagram nhưng không ai biết bạn là người như thế nào với cách trả lời này.

Một ví dụ khác: nếu đề bài hỏi bạn: What historical moment or event do you wish you could have witnessed? Bạn chỉ trả lời: The Big Bang. It was the beginning of our universe and it would have been amazing to see that. Câu trả lời tốt hơn nên là: I want to watch George Washington go shopping. I have an obsession with presidential trivia, and the ivory-gummed general is far and away my favorite. Great leaders aren’t necessarily defined by their moments under pressure; sometimes tiny decisions are most telling–like knickers or pantaloons?

4. Hãy thật chi tiết:

Với câu hỏi: What inspires you?, nếu bạn chỉ trả lời: “Documentaries. They are my favorite source of inspiration” thì phần trả lời này vẫn chưa đủ chi tiết. Câu trả lời tốt hơn nên là: Documentaries. “Forks over Knives” made me go vegan; “Born into Brothels” inspired my Gold Award.

5. Khi viết về câu châm ngôn ưa thích của mình, đừng viết những câu quá phổ biến và sến súa, ví dụ như:

“Life is what you make of it.”

“Dreams are X”

“Always follow your dreams”

“Life is like a dream and dreams are like life are dreams dreams life life dreams.” (!)

Có quá nhiều cách để diễn đạt giúp người khác hiểu hơn về cuộc đời và giấc mơ của bạn thay vì chỉ trích ra một câu nói quá chung chung và chẳng cho người đọc hiểu gì nhiều hơn về bạn.

6. Trong câu hỏi mô tả bản thân trong 3 – 5 từ, đừng dùng những tính từ quá phổ biến: 

Những tính từ phổ biến và chung chung thường là: adventurous, friendly, compassionate, passionate, empathetic, passionate. Những từ này không nói được nhiều về bạn. Hãy dùng những tính từ thể hiện sự khác biệt của bạn, ví dụ: ardent, panglossian visionary.

Ngoài ra, bạn có thể dùng danh thay thế một số tính từ tương ứng, ví dụ Mulan (tên 1 bộ phim về một nhân vật nữ tướng nổi tiếng của Trung Quốc). 

7. Đừng quá lo lắng rằng những điều bạn viết có thể làm người khác bực mình:

Nhiều học sinh tự hỏi là “Viết thế này có được không, có ổn không, liệu người đọc có thể nghĩ là/thấy là mình quá…” Hãy cứ thể hiện cá tính của mình, đừng quá lo nghĩ đến việc người đọc sẽ đánh giá mình như thế này, như thế kia.

Ví dụ, với câu hỏi: “What’s something you can’t live without?” (Câu hỏi của Đại học Yale). Một câu trả lời an toàn sẽ là: My family. Nhưng bạn có thể trả lời tốt hơn là: The Tony Stark-made arc reactor in my chest.

8. Đừng cố tỏ ra hài hước:

Nếu bạn hài hước thực sự thì hãy thể hiện, còn nếu không, đừng cố tỏ ra hài hước, sẽ rất gượng ép. Hãy xem các ví dụ sau từ các câu hỏi ngắn của Đại học Yale năm 2015:

The two qualities I most admire in other people are… 

– Ambition and drive (câu trả lời bình thường)

– Spock’s logic & Kirk’s passion (câu trả lời tốt hơn, được viết bởi những sinh viên đã đỗ Đại học Yale 2015).

Who or what inspires you… 

– The sunset (câu trả lời bình thường)

– Shia LaBeouf yelling “Just Do It” (câu trả lời tốt hơn, được viết bởi những sinh viên đã đỗ Đại học Yale 2015).

9. Cho người đọc thấy một loạt những điều bạn quan tâm:

Nếu bạn thích khoa học và cần viết một bài luận phụ về nó, đừng nêu một loạt những bài blog, nhật ký hay tài liệu bạn đọc về khoa học. Hãy thể hiện rằng bạn không chỉ thích thiên văn mà còn thích văn học hay triết học.

Hãy xem những câu trả lời ngắn sau (đề luận phụ vào trường Columbia):

Liệt kê những từ/ cụm từ mô tả về ngôi trường lý tưởng của bạn:

– One that allows me to fearlessly voice my opinions and act on my values with organizations such as Students for Human Rights.

– A community that encourages me to explore foreign nations and religions through travel programs to foreign nations such as Israel through Columbia Hillel.

– One that advances research in international medical practice through publications such as the Journal of Global Health.

– A community where importance is given to the arts, with an entire buffet of dance organizations for me to choose from.

– One that gives due importance to heartfelt (and cheesy in a good way) traditions such as the Tree Lighting Ceremony.

– One that would take care to distract me from an organic chemistry final with a band concert in the library.

Tóm lại, hãy luôn nhớ rằng các câu trả lời ngắn cũng là một cơ hội thể hiện bản thân cực kì tốt. Hãy cho người đọc thấy sự khác biệt của bạn và điều quan trọng hơn cả, hãy là chính mình! Được như vậy, APUS tin bạn hoàn toàn có thể lấy được cảm tình của các nhà tuyển sinh.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn