Bức tranh tuyển sinh Đại học Mỹ 2021 – 2022?

Đại dịch COVID đã cho thấy mọi thứ dường như đều có thể xảy ra, không có gì là chắc chắn. Bức tranh tuyển sinh Đại học Mỹ cũng không phải ngoại lệ. Hãy cùng APUS xem lại những biến động trong mùa tuyển sinh vừa rồi cũng như dự đoán những thay đổi trong mùa tuyển sinh sắp tới.

Trong mùa tuyển sinh vừa rồi, các trường Ivy League cùng rất nhiều trường cạnh tranh cao khác ở Mỹ đã thực hiện chính sách tùy chọn nộp điểm SAT/ACT, dẫn tới lượng ứng viên nộp hồ sơ vào những ngôi trường này tăng đột biến. Đại học Harvard nhận 57,000 hồ sơ ứng tuyển, tăng 42% so với các năm trước; New York University nhận 100,000 hồ sơ, tăng 17% so với năm ngoái; và Yale, Columbia and Stanford nhận quá nhiều hồ sơ đến nỗi họ phải lùi hạn công bố kết quả tuyển sinh. Khi không phải bắt buộc nộp điểm thi chuẩn hoá, nhiều học sinh nghĩ tới việc tại sao không thử nộp vào những trường mà mình mơ ước?

Một số trường vẫn chưa thể chắc chắn về số lượng sinh viên sẽ nhập học trong năm học tới, từ việc bao nhiêu sinh viên trúng tuyển năm nay sẽ đăng ký nhập học, cho tới việc bao nhiêu sinh viên hoãn nhập học năm ngoái sẽ trở lại học vào năm nay.

Với việc tùy chọn nộp SAT/ACT, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùa tuyển sinh 2020-2021 vừa qua, nhiều trường Mỹ sử dụng các yếu tố định tính khác như hoạt động ngoại khoá, thư giới thiệu, môi trường hay hoàn cảnh gia đình để đánh giá hồ sơ. Một số trường tỏ ra lo ngại khi chính sách này khiến họ khó phân loại thí sinh hơn, và cùng với việc số lượng hồ sơ tăng mạnh, việc xem xét và đánh giá hồ sơ càng mất nhiều thời gian hơn so với các năm trước. Tại Đại học Williams, các chuyên viên tuyển sinh phải đọc và phân tích trung bình từ 45 đến 50 hồ sơ mỗi ngày. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng khi phải đọc và đánh giá số lượng hồ sơ khổng lồ, liệu Ban tuyển sinh các trường có thể đưa ra quyết định chính xác và công tâm nhất không?

Và việc các trường Đại học Mỹ không coi điểm thi chuẩn hoá là 1 yếu tố bắt buộc trong bộ hồ sơ không đồng nghĩa với việc họ sẽ phớt lờ thành phần này. Thực tế cũng cho thấy, những thí sinh nộp điểm thi vẫn có lợi thế hơn khi nộp vào các trường có tỉ lệ nhận học cạnh tranh. Tại Đại học Pennsylvania, 75% sinh viên được nhận ở vòng sớm ED đều nộp điểm SAT/ACT. Tại Đại học Columbia, 1510 – 1560 là số điểm SAT trung bình của 50% học sinh được nhận vào trường. Những ứng viên không nộp điểm thi chuẩn hóa, mà lại đến từ một ngôi trường cấp 3 chưa từng có học sinh đỗ vào trường Đại học họ định ứng tuyển thì có thể gặp rủi ro đỗ thấp hơn. Do vậy, nếu có cơ hội ôn và thi đạt điểm SAT/ACT cao, các bạn học sinh rất nên phân bổ thời gian cho yếu tố này

Điểm trung bình môn – GPA cũng là yếu tố khó đánh giá hơn so với mọi năm đối với các trường Đại học Mỹ mùa tuyển sinh vừa qua và sắp tới. Rất nhiều trường trung học chỉ đưa ra kết quả Đỗ hay Trượt đối với những học sinh kết thúc sớm chương trình học trực tuyến. Các hoạt động ngoại khoá và thể thao bị huỷ, dẫn tới việc học sinh mất cơ hội tham gia ngoại khóa để thể hiện các kỹ năng mềm như khả năng lãnh, làm việc nhóm,… 

Năm nay, các trường Đại học tiếp cận được lượng ứng viên tiềm năng lớn và đa dạng (về vị trí địa lý, sắc tộc, điều kiện kinh tế…) thông qua các hội thảo giới thiệu thông tin trường cùng những buổi tham quan trường trực tuyến. Đại diện trường Đại học New York (NYU) cho biết, nhờ những hoạt động trực tuyến này, họ nhận thấy lượng hồ sơ ứng tuyển vào trường nhiều và đa dạng hơn. NYU chia sẻ sau khi đại dịch kết thúc, trường sẽ kết hợp cả hình thức trực tuyến và trực tiếp để tiếp cận các ứng viên tiềm năng.

Trong mùa tuyển sinh vừa rồi, trong khi các trường Đại học cạnh tranh cao thu hút số lượng hồ sơ ứng tuyển kỷ lục, các trường Đại học ít tên tuổi hơn và thường có nhiều sinh viên gia đình thu nhập thấp hoặc là thế hệ đầu tiên vào Đại học, có số hồ sơ ứng tuyển giảm. Tại California State University Dominguez Hills, con số này giảm 13%. Theo dữ liệu từ Common App, website nộp hồ sơ Đại học được hơn 900 trường Mỹ sử dụng cho biết, tính tới hết ngày 1/3/2021, số lượng hồ sơ nộp tăng 11% so với năm ngoái, nhưng số lượng ứng viên nộp hồ sơ chỉ tăng 2,4%. Điều đó có nghĩa là các ứng viên nộp hồ sơ vào nhiều trường hơn, và các hồ sơ nộp thường tập trung ở những trường có tỷ lệ cạnh tranh cao.

Qua những thông tin trên, APUS hi vọng rằng các bạn học sinh có cái nhìn tổng quan về bức tranh tuyển sinh năm trước cũng như nắm được một số thay đổi và biến động có thể xảy ra trong năm nay để có chiến lược chuẩn bị hồ sơ tốt nhất. Nếu bạn cần lời khuyên và hướng dẫn về cách xây dựng bộ hồ sơ tạo ấn tượng với ban tuyển sinh, các bạn có thể liên lạc ngay với các chuyên gia tư vấn của APUS.