Cải thiện hồ sơ ra sao khi GPA thấp?

GPA là một trong những phần quan trọng của bộ hồ sơ xét tuyển vào đại học Mỹ vì yếu tố này tóm gọn gần như toàn bộ nỗ lực và nói lên phần nào tác phong học tập của học sinh trong suốt 4 năm học trước đó (nước Mỹ thường xét GPA 4 năm lớp 9, 10, 11, 12 khi xét tuyển vào đại học.) Một điểm GPA thấp sẽ khiến hồ sơ của học sinh dễ bị nghi ngờ nằm trong các diện sau:

  • Học sinh có thái độ học tập kém, chưa đủ cố gắng
  • Học sinh có khả năng tiếp thu chậm, khó tiếp thu kiến thức
  • Học sinh khó hòa nhập trong môi trường sư phạm nâng cao ở cấp đại học

Như vậy, để cải thiện một điểm GPA thấp, bạn cần phải thông qua các phần khác trong bộ hồ sơ xét tuyển của mình để thuyết phục hội đồng tuyển sinh về cả 3 mặt sau:

Thái độ học tập

Thái độ học tập luôn là vấn đề hàng đầu mà các trường xem xét. Trong trường hợp GPA thấp thì bạn có thể khẳng định thái độ học tập bằng cách chứng tỏ điểm GPA tuy thấp nhưng đang trong xu hướng tăng dần (bằng cách cố gắng cao độ ở năm cuối cấp.) Nếu đã quá muộn hoặc không được thì bạn nên đầu tư vào phần thư giới thiệu bằng cách thuyết phục thầy cô giáo viết thư giới thiệu và khẳng định lại tác phong học tập nghiêm túc của bạn, cũng như nêu ra lý do vì sao điểm thấp và các kế hoạch để cải thiện kết quả học tập. Đông thời trong bài luận bạn cũng nên tìm các điểm sáng về thái độ học tập của mình, ví dự như những kỷ niệm với thầy cô giáo, tâm đắc trong một bài giảng … để phần nào khẳng định lại về mục tiêu học tập. Tránh kể lan man và đả kích hệ thống học hoặc chấm điểm ở đất nước hoặc ngôi trường mà bạn theo học. Người Mỹ đánh giá cao thái độ tích cực và tư duy tiến bộ vượt khó và đánh giá thấp tư duy tiêu cực chỉ trích nhưng thiếu tính xây dựng.

Khả năng tiếp thu

Đối với môi trường giao dục nặng tính khai phóng của người Mỹ thì khả năng tiếp thu là cực kỳ quan trọng. Để khẳng định rằng mình là người có khả năng tiếp thu và thực hiện tốt các hoạt động học thuật thì điều đầu tiên bạn có thể làm tất nhiên là đạt điểm số SAT/ACT cao. Tuy nhiên, nếu không thể thực hiện điều đó, bạn cũng có thể làm đẹp hồ sơ hơn bằng cách xây dựng bài luận mang tính học thuật thông qua việc lồng ghép một số kiến thức nâng cao, khái niệm khoa học, tư duy triết học vào nội dung mình viết. Nên chú trọng sử dụng từ ngữ và diễn đạt ý tưởng trôi chảy và mạch lạc, thể hiện khả năng tiếp thu và khả năng học thuật cao. Song song bên cạnh đó reading list (danh sách các bài vở và sách đã đọc) là phần phụ mà một số trường yêu cầu và có thể dùng để upload vào mục hồ sơ phụ thêm (optional document) trong bộ hồ sơ của bạn. Xây dựng một reading list đầy đủ các loại sách và chú thích ngắn về tâm đắc của mình ở từng cuốn sách sẽ là một cách hay để trường đánh giá lại về khả năng tiếp thu của bạn. Thêm nữa, thư giới thiệu từ những người thấy hướng dẫn đã từng làm nghiên cứu với bạn hoặc dẫn dắt bạn trong một kỳ thi tuyển (nếu có) cũng là một điểm sáng cải thiện GPA thấp trong tiêu chí này.

Khả năng hòa nhập trong môi trường đại học

Về mặt học thuật, cấp đại học là một trình độ vượt trên trung học về lý luật và ứng dụng kiến thức chuyên ngành. Điểm lo lắng của các hội đồng tuyển sinh khi bạn có GPA thấp là việc bạn sẽ khó theo kịp kiến thức cấp đại học. Do vậy biện pháp hữu hiệu nhất của bạn là theo học các khóa nâng cao để chứng tỏ mình. Tốt nhất bạn nên học AP (Advanced Placement) ở các môn mà mình tự tin. Du học hè và học lớp có tín chỉ (credits) ở một trường đại học Mỹ cũng là một cách khác khẳng định bạn sẽ hòa nhập tốt trong môi trường đại học.

Cuối cùng đối với người Mỹ thì điểm số còn thể hiện khả năng hòa nhập và cống hiến cho trường. Nếu học ở Mỹ bạn sẽ thấy người Mỹ thường hay có thêm điểm cộng (extra credit) hoặc bài làm chấm điểm vớt (make-up assignment) giúp cho những ai điểm thấp có thể nâng điểm lên. Do vậy điểm số GPA thấp gián tiếp cho hội đồng tuyển sinh biết rặng bạn là người thụ động trong cuộc sống. Môi trường đại học yêu cầu sự chủ động cao hơn nhiều so với môi trường trung học. Điều cuối cùng bạn cần làm là xây dựng các thành phần phụ và liệt kê hoạt động trong resume sao cho ấn tượng và hướng ngoại. Bổ sung nhiều thông tin qua các công cụ như zeemee, linkedin, blogs.

Và cũng đừng quên tìm mọi cơ hội để được interview. Việc trao đổi trực tiếp với đại diện hội đồng tuyển sinh sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều hình ảnh của mình trong mắt họ. Hãy tập phong thái tự tin, đĩnh đạc, và chủ động nói về bản thân mình.

Nếu bạn thấy đây là một bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ và dẫn nguồn. Các câu hỏi về quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ vui lòng gửi về https://goo.gl/4VWVXKđể nhận giải đáp từ APUSVietnam. Like facebook page APUSVietnam để cập nhật tin tức mới nhất về Giáo dục Mỹ!
Hotline/Viber: +1 404 435 7433/ +84 982 028888
Email: info@35.91.198.15 hoặc apus.contact@gmail.com Website: apusvietnam.com