Cha mẹ có thể giúp gì cho con trong quá trình ôn thi SAT/ACT?

Việc học ôn và thi SAT/ACT trước giờ vẫn tạo áp lực khá lớn cho không ít các bạn học sinh bởi điểm số của hai kỳ thi chuẩn hóa này đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình xét tuyển vào các trường Đại học Mỹ. Có rất nhiều cách cha mẹ có thể giúp con vượt qua quãng thời gian áp lực này qua việc hiểu rõ lộ trình chuẩn bị cho 2 kỳ thi. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của APUS.

 

1. Con bạn cần lựa chọn 1 trong 2 kỳ thi và tập trung hết sức cho nó

 

Có thể bạn nghe ở đâu đó nói rằng nên ôn luyện cả 2 kỳ thi sau đó xem điểm của loại nào cao hơn rồi sẽ lấy điểm đó để nộp. Nhưng việc phải ôn luyện cả 2 trong khi cuối cùng chỉ lấy một loại điểm thực sự lãng phí vì việc ôn luyện này tốn rất nhiều thời gian, công sức và vô cùng áp lực. Thay vì vậy, hãy tập trung vào 1 kỳ thi thôi!

 

2. Không có kỳ thi nào là “tốt hơn” kỳ thi nào

 

Thực tế cho thấy SAT và ACT là 2 kỳ thi cực kỳ khác nhau. Đối với người mới bắt đầu, ACT có một phần thi về khoa học, phần bài luận thì được cấu trúc khá khác biệt và yêu cầu học sinh phải  lời các câu hỏi khác với tốc độ nhanh. Ngoài ra, 2 kỳ thi này cũng có tính phân vùng. ACT là kỳ thi tốt nghiệp bắt buộc 100% học sinh ở nhiều tiểu bang miền trung phía Tây nước Mỹ tham gia, trong khi đó có chưa tới 30% học sinh ở các bang phía Đông Bắc và một số ít học sinh ở dọc vùng bờ Tây nước Mỹ tham gia kỳ thi này (năm 2015).

SAT thu hút khá nhiều học sinh vì kỳ thi này ra đời trước và được tiến hành và giám sát bởi College Board là một tổ chức phi lợi nhuận, đại diện cho hơn 5,900 trường cao đẳng, đại học, cả trung học và nhiều tổ chức xã hội ở Mỹ. Tuy nhiên năm 2011, lần đầu tiên số lượng học sinh thi ACT đã vượt số học sinh thi SAT.

Tất cả những điều này cho thấy không có kỳ thi nào là “tốt hơn” kỳ thi nào. Để lựa chọn kỳ thi phù hợp, hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ từng loại và làm thử bài thi của 2 loại này để xem mình hợp và có khả năng được điểm tốt hơn ở kỳ thi nào.

 

3. Để bắt đầu bước vào ôn luyện, con bạn cần biết rất rõ nên bắt đầu như thế nào?

 

Bất kỳ kế hoạch ôn luyện chặt chẽ nào cũng cần học sinh tự mình đánh giá để biết nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào, đừng vội nhảy ngay vào ôn tập khi chưa xác định được phương hướng.

 

4. Khuyến khích con bạn đặt mục tiêu 

 

Hãy để con bạn làm thử một bài kiểm tra để xác định điểm số ban đầu, sau đó khuyến khích con đặt mục tiêu để cải thiện lên một số điểm đáng kể nhưng cũng không quá sức. Ví dụ, nếu điểm thi thử của con bạn là 1100 điểm SAT và 22 điểm ACT thì sau 6 tháng ôn tập tiếp theo, học sinh có thể lên được 200 điểm SAT và 5 điểm ACT. Khi đặt mục tiêu, bạn cũng nên hướng dẫn con so sánh điểm với  bằng chung của trường Đại học con bạn định ứng tuyển. Với những trường an toàn, mục tiêu điểm nên trong 75% khoảng điểm của học sinh đỗ trường đó; với những trường mục tiêu, số điểm nên trong 50% khoảng điểm của học sinh đỗ trường đó và với những trường mơ ước, số điểm nên trong 25% khoảng điểm của học sinh đỗ trường đó.

 

5. Ngay cả khi con bạn “kém duyên với thi cử”, con bạn vẫn có thể có kết quả thi SAT/ACT tốt nếu có sự chuẩn bị kỹ càng

 

Con bạn có thể chưa bao giờ hoàn thành xuất sắc các bài kiểm tra trên trường nhưng điều này không chắc đã đúng với 2 kỳ thi SAT và ACT. SAT/ACT không đo đếm kiến thức học sinh thu nạp được hay buộc học sinh phải học vẹt mà sẽ kiểm tra khả năng tư duy phản biện của học sinh cũng như khả năng ứng dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề. Vì thế nên sẽ không có khái niệm người giỏi hay không giỏi làm bài kiểm tra mà chỉ có người chuẩn bị kỹ và chưa kỹ cho 2 kỳ thi này mà thôi.

Việc ôn luyện và chuẩn bị kĩ cho từng loại kỳ thi này là một kỹ năng cần phải học. Có không ít những bạn học sinh giỏi trên trường nhưng chủ quan, không luyện tập, nên không thể đạt được kết quả thi như ý.

 

6. Không có phương pháp luyện tập phù hợp cho tất cả mọi người

 

Chiến lược ôn thi SAT/ACT sẽ quyết định đến kết quả thi hai kỳ thi này. Học sinh cần thực hiện 2 bài thi này một cách thông minh và tập trung.

Mỗi học sinh khác nhau sẽ có các chiến lược ôn tập khác nhau. Bài kiểm tra ban đầu sẽ giúp con bạn xác định những điểm cần cải thiện. Sau đó, hãy dựa vào tài liệu hướng dẫn để xây dựng thời gian ôn luyện và chiến lược phù hợp. Hoặc, bạn cũng có thể tìm tới một tổ chức tư vấn để các chuyên gia giúp con bạn xác định chiến lược luyện tập hiệu quả.

 

7. Hãy khuyên con tham gia thi ít nhất 2 lần

 

Không khí thi cử thực sự có thể rất căng thẳng và áp lực, và mặc dù con bạn đã chuẩn bị rất kỹ cũng sẽ không tránh khỏi lo lắng bồn chồn, dẫn tới không tận dụng tối đa khả năng khi làm bài thi. Vì thế, sau lần thi đầu tiên, nếu điểm thi đạt được như mong đợi thì con bạn không cần thi lại, nhưng nếu không, hãy thi thêm lần 2. Điểm số của lần thi thứ 2 thường cao hơn bởi học sinh không còn bị bỡ ngỡ như thi lần đầu.

 

8. Bạn là người hiểu con mình nhất, hãy nghĩ xem bạn có thể giúp được gì cho con?

 

Mỗi học sinh cần môi trường học tập cũng như những hỗ trợ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn biết con mình khó có thể tập trung học khi học cùng nhiều người thì không nên đưa con đến các lớp luyện thi SAT/ACT đông học sinh, thay vì thế hãy mời một giáo viên tới kèm tại nhà hoặc tìm cho con một chuyên gia tư vấn 1-1 chẳng hạn. Hãy hiểu rõ cách học và những áp lực mà con phải trải qua để tìm ra phương pháp hỗ trợ phù hợp cho con. Nếu con bạn sợ áp lực, hãy lựa lời nói chuyện với con, đừng vô tình trút thêm áp lực cho con.

 

9. Bạn còn có thể giúp được gì cho con?

 

Giúp con xây dựng thói quen ôn tập hàng ngày là điều bạn chắc chắn có thể làm được. Hãy thử các cách sau:

– Tạo một không gian học tập yên tĩnh cho con bạn. Đặt sẵn trên bàn học tập của con bút viết, giấy, máy tính, từ điển hoặc hướng dẫn học tập.

– Tạo ra các “Câu hỏi trong ngày” liên quan tới SAT/ ACT

– Giúp quản lý thời gian: Học sinh cấp ba thường rất bận rộn và khó tìm được thời gian nhất định để tập trung ôn tập. Hãy giúp con bạn sắp xếp lịch học, lập ra mục tiêu học mỗi tuần và cam kết tập trung cho thời khóa biểu này.

– Giúp con bạn bớt căng thẳng: Không chỉ bận rộn mà các học sinh thường gặp nhiều áp lực và căng thẳng trong giai đoạn này. Hãy giúp con bình tĩnh và để con biết là lúc nào bạn cũng sẵn sàng ở bên và cho lời khuyên khi cần.

– Hỗ trợ các khâu hậu cần: Con bạn sẽ cần phải đi đăng ký thi, sắp xếp phương tiện đi lại và đảm bảo rằng mình có tất cả các dụng cụ cần thiết mang đi vào ngày thi. Bạn có thể giúp con xem lại lịch SAT/ACT và đặt lịch nhắc con về các mốc thời gian quan trọng. Đề nghị đưa con đi thi; giúp con kiểm tra lại danh sách dụng cụ cần mang trong ngày thi,…

– Cuối cùng, hãy luôn nói với con bạn rằng một bài kiểm tra không đánh giá một con người, hãy thực sự thoải mái và làm hết khả năng của bản thân.

Do vậy, các bậc phụ huynh lưu ý việc tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi lựa chọn thi SAT hay ACT và cùng con xây dựng một lộ trình ôn thi thật chu đáo. Để lên kế hoạch cho việc ôn SAT/ACT ngay từ lớp 10, bạn có thể cùng con đăng ký tham gia Webinar trực tuyến sau của APUS sẽ diễn ra lúc 9 pm tối thứ 5, ngày 30/1/2020 tại đây: http://bit.ly/APUSWebinars.