Cô gái Nam Định đoạt giải “Nữ sinh châu Á có điểm Vật lý cao nhất”: Tại MIT, mình xác định đi từ con số 0 để tiếp tục cố gắng!

Có bệ đỡ vững chắc với hàng loạt các giải thưởng Vật lý từ quốc gia đến quốc tế, song Hương Thảo vô cùng khiêm tốn khi nói về mình. Với cô bạn, đạt học bổng toàn phần từ ĐH MIT là một giấc mơ có được từ sự dũng cảm và quyết tâm.

Thông tin cô gái “vàng” môn Vật lý Việt Nam – Đinh Thị Hương Thảo (sinh năm 1998, tại Nam Định), được Viện công nghệ số một thế giới (MIT) cấp học bổng toàn phần cho 4 năm học, đang là điểm chú ý của nhiều bạn trẻ Việt.

Hương Thảo đã có cuộc trò chuyện riêng với chúng tôi sau bài viết được đăng tải ngày 16/4. Những chia sẻ của cô gái Việt tài năng này, một lần nữa khẳng định sự khiêm tốn và khát khao học hỏi để mở rộng vốn kiến thức cũng như thế giới quan của Hương Thảo, trong thời gian du học sắp đến.

 Hương Thảo là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016 do Trung ương Đoàn vinh danh.

Hương Thảo là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016 do Trung ương Đoàn vinh danh.

Đi từ con số 0 để tiếp tục cố gắng

E là sẽ cần thật nhiều thời gian để liệt kê ra đây tất cả những thành tích mà Hương Thảo đã đạt được trong suốt quãng thời gian học tập của mình. Quá nhiều và quá khủng! Nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua một trong những thành tích đã làm nên “thương hiệu” của cô gái thành Nam này chính là 2 lần trở thành thí sinh nữ có điểm cao nhất trong cuộc thi Olympic Vật Lý thế giới 2015, 2016.

Năm 2016, Hương Thảo nhận giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất” do hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao tặng. Biệt danh cô gái “vàng” Vật lý của Việt Nam cũng ra đời từ đó!

Hương Thảo sợ biệt danh ấy. Cô cương quyết không nhận mình là “cô gái vàng” vì suy nghĩ bản thân vẫn còn non kém so với nhiều tiền bối khác dù đã nhận Huân chương lao động hạng 3 và là gương mặt nữ duy nhất đạt gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

 Hương Thảo thấy những thành tích của mình là rất nhỏ.

Hương Thảo thấy những thành tích của mình là rất nhỏ.

Đứng ở đỉnh cao mà nhiều bạn trẻ mơ ước, liệu Hương Thảo có sợ mất vị trí dẫn đầu khi sang Mỹ du học?

Và đây là câu trả lời của Thảo: “Mình cũng chưa có gì nổi bật để phải lo chăm chăm giữ vị trí ấy. Mình nghĩ, tại một môi trường như MIT, mình cần xác định bản thân đang bắt đầu đi từ con số 0 để tiếp tục cố gắng.

Người của MIT ai cũng đều có niềm đam mê và hứng thú mãnh liệt với chuyên ngành của mình. Bản thân mình cũng chỉ mong bản thân sẽ chọn ra chuyên ngành phù hợp và yêu thích để theo đuổi hết sức. Cần so sánh bản thân mình của ngày mai với bản thân của hôm nay, chứ đừng so sánh bản thân mình với người khác. Điều đó không có ý nghĩa gì cả!”.

Với Hương Thảo, du học là ước mơ được thử thách và sống hết mình cho tuổi trẻ. Ước mơ ấy đến gần với hiện thực hơn sau những lần cô bạn giành được những tấm huy chương quốc tế. Nó chính thức trở thành hiện thực khi Hương Thảo có đủ dũng cảm, đủ quyết tâm, và quan trọng nhất là nhận được sự ủng hộ động viên từ gia đình, những người thầy, người cô, người anh, người chị trong APUS team và học bổng Trí Việt.

 Hương Thảo có cơ hội gặp giáo sư và sinh viên MIT.

Hương Thảo có cơ hội gặp giáo sư và sinh viên MIT.

Đạt điểm tuyệt đối SAT2 dù có ít thời gian ôn luyện

Khác với nhiều thí sinh xin học bổng trường Mỹ, Hương Thảo không có điều kiện tham gia các kì thi chuẩn hóa (điều kiện cần của bộ hồ sơ “apply” vào trường) trong thời gian là học sinh cấp 3.

Việc làm hồ sơ và thi chứng chỉ của Thảo chỉ gói gọn trong vòng vài tháng ngắn ngủi. Điều này từng khiến cô bạn hồi hộp vì sợ không kịp thời gian nộp đơn xét tuyển. Làm xong hồ sơ và gửi đi, Hương Thảo lại tiếp tục lo lắng chờ đợi ngày có kết quả.

May mắn, Hương Thảo không chỉ kịp “deadline” trường đề ra mà còn đạt số điểm thi chuẩn hóa khá cao. Cụ thể, TOEFL 105/120, SAT 1: 1470/1600 và SAT 2: 2400/2400.

“Mình chỉ có 5 tháng ngắn ngủi nên dù bắt đầu viết luận sớm nhưng sát “deadline” mình mới hoàn thành. Rất may, mình có được sự giúp đỡ của các anh chị tư vấn ở APUS đã chỉ dẫn, hướng dẫn sửa bài luận nên bài luận mới có thể hoàn thành đúng hạn như thế”, Hương Thảo chia sẻ.

 MIT là giấc mơ của Thảo và cũng là đích đến của nhiều bạn trẻ Việt có mong muốn bước ra thế giới.

MIT là giấc mơ của Thảo và cũng là đích đến của nhiều bạn trẻ Việt có mong muốn bước ra thế giới.

Bài luận của Hương Thảo gửi đến MIT nói về chính những trải nghiệm, những khó khăn mà cô đã gặp trong học tập và đời sống, đương nhiên cũng không thể thiếu những trải nghiệm trong các kì Olympic quốc tế và thậm chí cả sở thích cá nhân của bản thân.

Với kết quả này, cô gái Việt thở phào: Điểm thi chứng chỉ của mình không phải là dạng cao xuất sắc, nhưng mình rất vui vì trong thời gian như vậy, ít nhất cũng đạt được yêu cầu đặt ra”.

Gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày Hương Thảo nhận được thư thông báo trúng tuyển vào MIT nhưng cô bạn vẫn nhớ như in cảm giác hạnh phúc khi ấy. 9X kể: “Cảm xúc như vỡ òa vì thấy công sức của bản thân, những người thầy, người cô, những người anh, người chị và cả gia đình đã theo sát mình trong quá trình nộp hồ sơ đã được đền đáp xứng đáng. Với bản thân mình, niềm vui sướng đó cũng không kém gì niềm vui khi biết tin được HCV Olympic Quốc tế”.

Với tất cả những gì mọi người biết về Hương Thảo, cô bạn là một người quá ư hoàn hảo! Nhưng khi nhìn nhận một cách khắt khe về bản thân mình, cô bạn lại thấy mình cần phải học hỏi nhiều điều từ bạn trẻ.

Hương Thảo ngưỡng mộ sự tự tin, năng động, khả năng hòa nhập tốt, khả năng giao tiếp tiếng Anh tự tin của nhiều người trẻ khác. Cô bạn hy vọng MIT sẽ là nơi chắp cánh đam mê và giúp mình trở nên hoàn thiện hơn trong tương lai.

Những thành tích nổi bật Đinh Thị Hương Thảo đã đạt được:

Đỗ thủ khoa THPT Lê Hồng Phong, Nam Định

Giải Nhì cuộc thi HSG Quốc Gia năm 2015

Giải Nhất cuộc thi HSG Quốc Gia năm 2016

Hai huy chương Bạc Vật lý châu Á Hai huy chương Vàng Vật lý quốc tế

Được hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao giải đặc biệt : “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất”

Là nữ sinh duy nhất trong 3 người được nhận Huân chương lao động hạng 3 do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng

Top 10 gương mặt Việt Nam tiêu biểu năm 2016


Các bạn quan tâm đến học bổng này vui lòng tìm hiểu tại: https://apusvietnam.com/hoc-bong-tri-viet-2017/. Nộp hồ sơ tại: http://goo.gl/forms/A9R19kIFFx. Hạn nộp: Ngày 06/06/2017.