Cô gái “vàng” môn Vật lý Việt giành học bổng hiếm của Viện công nghệ số một thế giới

Cô gái “vàng” môn Vật lý Việt giành học bổng hiếm của Viện công nghệ số một thế giới. Những nỗ lực của Hương Thảo đã được đền đáp xứng đáng. Cô bạn được nhận vào MIT với mức học bổng toàn phần 6,3 tỷ đồng cho 4 năm học. Cao hơn mức hỗ trợ tài chính mà một sinh viên Mỹ có thể nhận được khi vào học tại trường.

“Xin chúc mừng bạn đã được nhận vào MIT! Chúng tôi đến từ Bộ phận hỗ trợ Tài chính cho Sinh viên. Chúng tôi mong chờ được làm việc với bạn và gia đình bạn trong suốt thời gian bạn theo học tại MIT.

Chúng tôi đã xem xét đơn đề nghị hỗ trợ tài chính của bạn cho năm học 2017 -2018 và rất vui được cấp hỗ trợ tài chính dựa trên sự phân tích cẩn thận những thông tin mà bạn cung cấp. Tổng ngân sách bạn được cấp trong 1 năm là 70.226 USD”.

 

 

Cô gái vàng môn Vật lý Việt giành học bổng hiếm của Viện công nghệ số một thế giới - Ảnh 1.
Thư thông báo trúng tuyển MIT gửi đến Hương Thảo.

Ngắn gọn, súc tích và đầy đủ nội dung – đó là cách mà Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ngôi trường top đầu của thế giới, báo tin vui đến Hương Thảo.Cô bạn sinh năm 1998, người được mệnh danh là cô gái “vàng” môn Vật lý của Việt Nam, đã trúng tuyển học bổng toàn phần vào MIT với gói hỗ trợ tài chính hơn 280,000 đô la (khoảng 6,4 tỷ đồng) trong 4 năm học. Đây là mức học bổng lớn, khá hiếm và cao hơn cả mức trung bình 10.000 USD mà một học sinh có cơ hội nhận được ở ngôi trường danh giá này.

ĐINH THỊ HƯƠNG THẢO

Sinh năm: 1998
Quê quán: Nam Định
  • Đỗ thủ khoa THPT Lê Hồng Phong, Nam Định
  • Giải Nhì cuộc thi HSG Quốc Gia năm 2015
  • Giải Nhất cuộc thi HSG Quốc Gia năm 2016
  • Hai huy chương Bạc Vật lý châu Á
  • Hai huy chương Vàng Vật lý quốc tế
  • Được hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao giải đặc biệt : “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất”
  • Là nữ sinh duy nhất trong 3 người được nhận Huân chương lao động hạng 3 do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.
  • Top 10 gương mặt Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Đinh Thị Hương Thảo (sinh năm 1998, tại Nam Định) đón nhận tin vui vào ngày 26/3. Trong một bài phỏng vấn mới đây trên báo, 9X vẫn úp mở việc mình đang có ý định du học nhưng chưa chia sẻ cụ thể sẽ “apply” vào trường nào. Có thể thấy, Hương Thảo là người rất khiêm tốn và thận trọng trong từng thay đổi kế hoạch cá nhân.Hiện tại, Hương Thảo đang là sinh viên ngành Lý trường ĐH Khoa học Tự Nhiên (Hà Nội). Ngày 19/3 vừa qua, 9X xuất sắc trở thành gương mặt nữ duy nhất đạt gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Cô gái vàng môn Vật lý Việt giành học bổng hiếm của Viện công nghệ số một thế giới - Ảnh 3.
Đinh Thị Hương Thảo, tấm gương sáng trong học tập, sẽ đến MIT vào tháng 8 năm nay!

Nhìn vào bảng thành tích “khủng” trong học tập của Hương Thảo, nhiều người có thể hiểu vì sao cô gái bé nhỏ nặng chưa đến 40 kg này lại là cái tên nổi bật trong giới học thuật đến thế. Suốt 12 năm liền, Hương Thảo là gương mặt nổi bật của trường, của lớp. Lên cấp 3, 9X đậu thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định (tỉnh Nam Định).Hai năm liền, Thảo “còi” giành 2 HC Vàng Vật lý thế giới. Trong năm 2015, Hương Thảo vinh dự nhận giải đặc biệt cho thí sinh nữ có thành tích cao nhất Olympic Vật lý quốc tế 2015. Sang năm 2016, 9X duy trì phong độ. Cô là nữ sinh duy nhất đoạt HCV và cũng là thí sinh nữ xuất sắc nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cô gái vàng môn Vật lý Việt giành học bổng hiếm của Viện công nghệ số một thế giới - Ảnh 4.
Hương Thảo là cô gái khiêm tốn, ham học hỏi.

Dù có khối thành tích khủng, Hương Thảo vô cùng khiêm tốn và cởi mở. Cô bạn chia sẻ với các bạn trẻ khác trong dịp tham gia trại hè MaSSP 2017 tại Mỹ: “Mặc dù đi thi Vật Lý quốc tế hai năm liền nhưng thực sự cơ hội tiếp xúc với nghiên cứu khoa học của mình hầu như khá ít. Chính vì vậy, hơn ai hết mình hiểu được ý nghĩa của trại hè và thực sự rất mong đợi học hỏi những kinh nghiệm nghiên cứu tại đây bởi đó là những kiến thức quý báu trước khi học ở MIT.Mình muốn là một bạn thí sinh tham gia hơn là một cố vấn. Tuy vậy, các anh chị ban tổ chức đã tin tưởng và mong muốn mình thử sức ở vai trò là một cố vấn nữ hiếm hoi trong team cố vấn môn Vật Lý”.Cũng như nhiều bạn trẻ tài năng khác, du học là giấc mơ lớn của Hương Thảo. Sau khi cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2016, 9X từng chia sẻ: “Mình không có ý định học đại học trong nước. Xin học bổng đi du học là ước mơ của mình. Mình chưa nghĩ tới một nghề nghiệp cụ thể, trước mắt mình vẫn muốn học những ngành liên quan tới Vật lý”.

Hương Thảo gặp giáo sư và sinh viên Đại học MIT

Ở hiện tại, giấc mơ của Hương Thảo đã trở thành sự thật!Theo bảng so sánh dựa trên tiêu chí danh tiếng, cơ hội việc làm, mức lương khởi điểm… MIT đứng đầu ngang với Đại học Stanford.Tổng chi phí của một học sinh phải chi trả 1 năm khi theo học ở MIT khoảng 60.000 USD. Nếu Stanford nhận hơn 7.000 sinh viên nhập học mỗi năm thì MIT chỉ thu nạp hơn 4.000 gương mặt xuất sắc mỗi năm. Tỉ lệ chọi vào trường vô cùng khốc liệt. Chất lượng giáo dục hàng đầu khi cứ 8 sinh viên lại có 1 giảng viên hỗ trợ việc học. Điểm SAT trung bình để được nhận vào trường là 2.230, cao hơn Stanford.

MIT được thành lập từ năm 1861, là đại học tư nhân nổi tiếng ở Mỹ, được xếp hạng hàng đầu thế giới. Mặc dù không nằm trong Ivy League, MIT luôn thuộc top 10 các bảng xếp hạng đại học danh giá nhất. Theo bảng so sánh dựa trên tiêu chí danh tiếng, cơ hội việc làm, mức lương khởi điểm…, MIT đứng đầu, ngang với Đại học Stanford.Học viện Công nghệ Massachusetts nổi tiếng về nghiên cứu và đào tạo các ngành khoa học Vật lý, Cơ khí, Sinh học, Kinh tế học, Ngôn ngữ học và Quản lý. Đến năm 2015, MIT có 85 chủ nhân giải Nobel, nhiều học giả giành được giải thưởng học thuật danh giá khác như: Học giả Marshall, Rhodes, giải Fields…

Theo: Kenh14