Đại học Mỹ Khóa 2027: hồ sơ tăng, tỷ lệ trúng tuyển giảm

Tỷ lệ chấp nhận ở các trường đại học Mỹ giảm đáng kể – Vì sao?

đại học Mỹ

 • Colby College chỉ nhận 6% số người đăng ký vào Khóa 2027, tiếp tục giảm so với năm trước. Số lượng hồ sơ nộp vào trường tăng 5% nhưng trường nhận ít hơn 100 sinh viên so với năm ngoái. Lý do chính có thể vì Khóa 2026 đã nhận số lượng ứng viên đông hơn bình thường.
 • Trong thông cáo báo chí của trường, New York University xác nhận đã lập  nhiều kỷ lục trong đợt tuyển sinh vừa rồi.  Trường đã nhận được tổng cộng hơn 120.000 hồ sơ (tặng 13%) và có gần 22.000 đơn đăng ký vòng sớm ED (tăng 14%). Đây là năm thứ 16 NYU có số lượng hồ sơ liên tiếp lập kỷ lục, và đồng nghĩa tỉ lệ nhận của trường này giảm xuống mức thấp kỷ lục còn 8% (năm trước là 12,2%).
 • Tỷ lệ chấp nhận của Notre Dame là 11,9% với tổng hồ sơ nộp vào là 28.351, thấp nhất trong lịch sử của trường. 
 • Tufts đã nhận 9,5% số lượng thí sinh nộp vào trường năm nay trên tổng số 34.000 hồ sơ. Lượng hồ sơ nộp vòng sớm trường này đã tăng 6% so với năm ngoái. 
 • Tổng số hồ sơ nộp vào Yale năm nay là 52.250, tăng 4,4% và đông nhất trong lịch sử của trường. Tuy nhiên, tỷ lệ chấp nhập lại giảm xuống 4,35%, cũng là mức mức thấp nhất trong lịch sử. So với Khóa 2024, lượng ứng viên nhập học trường đã tăng gần 50%. Việc Yale áp dụng chính sách tùy chọn nộp điểm thi chuẩn hóa được cho là yếu tố chính làm gia tăng số lượng hồ sơ nộp vào trường này.
 • USC lần đầu tiên có vòng EA (Early Action) và đẩy số lượng hồ sơ nộp vào trường này lên tới 81.000 hồ sơ, tăng 17% và đạt mức kỷ lục của trường.
 • UVA cho biết có 56.43 hồ sơ đã nộp vào trường, lại là một con số kỷ lục trường này, và cao hơn 50.962 hồ sơ nộp vào năm ngoái và 48.011 nộp vào năm 2021.

Nên hiểu các báo cáo trên như thế nào?

Yếu tố nào đã khiến lượng hồ sơ nộp vào tăng chóng mặt khiến tỉ lệ trúng tuyển đại học Mỹ thấp kỷ lục? Một phần là do sự thay đổi trong chính sách tuyển sinh từ trong và sau đại dịch. Phần khác là các trường chủ động làm truyền thông trên nhiều kênh thông tin khác nhau để thu hút nhiều ứng viên hơn. Ví dụ: họ cử nhân viên tuyển sinh đến khắp nơi trên thế giới để giới thiệu trường và tìm kiếm ứng viên, sử dụng những người ảnh hưởng để quảng bá cho trường. Những cách này đã giúp trường tiếp cận đến nhiều sinh viên hơn bao gồm cả những ứng viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nuôi dưỡng ước mơ vào đại học hơn. 

Vai trò của những vòng sớm không ràng buộc (Early Action) của các trường đại học Mỹ

Các trường đại học Mỹ đang sử dụng nhiều chiến lược để chiêu mộ nhiều ứng viên hơn. Điển hình là áp dụng các phương thức nộp hồ sơ vòng sớm không ràng buộc. Năm nay, USC đã thu hút hơn 40.000 hồ sơ, tổng số đơn tăng 17% và điều này đã giúp tổng số hồ sơ đăng ký vào trường này tăng 17%. Các hồ sơ nộp Northeastern thông qua Common App cũng tăng 50% tương và đẩy tỷ lệ nhập học của trường này giảm từ 18% xuống 6,7%.

Năm nay, UVA đã nhận được số lượng hồ sơ kỷ lục 56.439 hồ sơ (tăng 10% so với năm ngoái); lý do là vì số lượng đơn đăng ký vòng sớm từ các sinh viên ngoài tiểu bang tăng đột biến. Là một trường công lập, UVA có nhiệm vụ phục vụ người dân Bang Virginia, 75% ứng viên vòng sớm của UVA là sinh viên ngoài tiểu bang, nhưng chỉ chiếm 56% số lượng hồ sơ được nhận vào từ vòng EA.

Dự đoán số lượng hồ sơ nộp vào đại học Mỹ ngày một tăng lên trong tương lai

Cơ sở vật chất hạn chế khiến các trường phải giảm bớt thí sinh nhận vào. Colby College quyết định nhận ít hơn 100 học sinh so với năm ngoái. MIT chỉ nhận 1.259 sinh viên trong Khóa 2027 – thấp nhất từ trước đến nay. 

Nhiều trường đại học Mỹ chỉ nhận một tỷ lệ nhất định khoảng 40-50% ở vòng sớm ràng buộc ED nên đẩy tỉ lệ trúng tuyển đại học Mỹ tại vòng sớm thấp hơn hẳn so với tỉ lệ chung của cả hai vòng. Và tỷ lệ sinh viên chấp nhận thư nhập học càng cao ở vòng này thì các trường càng có nhiều ưu thế hơn khi thu hút nhiều ứng viên tương lai hơn nữa. Do vậy, tính ràng buộc khi nộp hồ sơ vào vòng sớm cho phép các trường đại học Mỹ dự đoán chính xác quy mô lớp học, phân bổ phòng ký túc xá và doanh thu của mình.

Không phải trường đại học Mỹ nào cũng lập kỷ lục như nhau

 • Amherst có số lượng hồ sơ nộp vào giảm 14,2% trong năm nay; 9% trong số 12.700 ứng viên nộp hồ sơ đã được nhận vào học; và tỷ lệ nhập học của trường tăng 2% so với năm ngoái.
 • Columbia tụt thứ hạng từ 2 xuống 18 trên US News và World Report; chứung kiến việc giảm 9% hồ sơ nộp vòng sớm và giảm 5% tổng lượng hồ sơ nộp cả hai vòng.
 • Harvard chứng kiến lượng hồ sơ giảm 7% và tỷ lệ trúng tuyển tăng nhẹ lên 3,4% trong năm nay.
 • UCLA nhận 150.000 hồ sơ vào năm ngoái nhưng chỉ có khoảng 146.000 (giảm 2,6%) vào năm nay. Tương tự, UC Berkeley giảm 2,3% hồ sơ nộp vào trường so với năm ngoái là 128.192 hồ sơ. Sự sụt giảm này đến từ việc số lượng hồ sơ nộp từ ngoài Mỹ vào 2 trường này ít đi.
 • Williams nhận được số lượng hồ sơ nộp vòng sớm nhiều nhất trong lịch sử (943 ứng viên), nhưng tổng hồ sơ nộp vào trường này giảm nhẹ. Trường đã quyết định giảm tổng số lượng ứng viên được nhận vào trường khiến tỷ lệ nhận học của trường này giảm 9.8%.

Với số lượng hồ sơ đăng ký cao kỷ lục và tỷ lệ trúng tuyển đại học Mỹ ngày càng thấp, bạn có thể cải thiện hồ sơ của mình bằng nhiều cách ở các bài viết tiếp theo của APUS.