Đề nghị xin cấp thêm Hỗ trợ Tài chính khi nào và như thế nào?

Chi phí học Đại học ở Mỹ thường rất tốn kém và vượt quá khả năng chi trả của nhiều gia đình Việt Nam. Hiện nay phần lớn các gia đình Việt Nam khi cho con đi học ở Mỹ đều xin hỗ trợ tài chính từ các nguồn khác nhau đến từ trong và ngoài trường Đại học.  Các nguồn hỗ trợ đến từ trong các trường Đại học được chia thành nhiều loại bao gồm hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích (merit-based) hoặc dựa trên khả năng tài chính mỗi gia đình (need-based), trả lương theo dạng vừa học vừa làm và các khoản vay,…

Đây là thời điểm các trường đã thông báo kết quả tuyển sinh kèm theo thư cấp hỗ trợ tài chính/học bổng. Tuy nhiên, không phải lúc nào ứng viên cũng nhận được số tiền trường cấp vừa vặn với số tiền mà gia đình bạn mong đợi. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, bạn có thể viết thư đề xuất xin trường cân nhắc cấp thêm tài chính. APUS xin đưa ra một số lời khuyên để giúp các bạn tối ưu được quá trình này:

 1. Khi nào bạn có thể gửi thư đề nghị xin cấp thêm hỗ trợ tài chính/học bổng (Financial Aid/Scholarship Appeal Letter)?
 • Khi bạn nộp hồ sơ vào hai trường Đại học có chính sách hỗ trợ tài chính như nhau nhưng khi nhận kết quả, một trường cấp cho bạn tài chính thấp hơn trường còn lại.
 • Khi bạn có hoàn cảnh đặc biệt nhưng trường không biết được thông tin này trong hoặc sau quá trình nộp hồ sơ.
 • Khi gia đình bạn đột xuất gặp khó khăn về tài chính và không đủ khả năng chu cấp cho bạn theo mức tài chính đã khai. Việc này có thể liên quan đến cha mẹ bị mất việc, chi phí y tế tăng cao, thảm họa do thiên nhiên gây ra,… làm ảnh hưởng đến khả năng tài chính của bạn.
 • Khi trường cho phép sinh viên sau khi trúng tuyển có thể xin thêm hỗ trợ tài chính từ trường.
 1. Khi nào bạn Không nên gửi Thư đề nghị xin cấp thêm hỗ trợ tài chính/học bổng (Financial Aid/Scholarship Appeal Letter)?
 • Khi bạn nộp hồ sơ vào hai trường Đại học nhưng có chính sách hỗ trợ tài chính hoàn toàn khác nhau. Ví dụ: trường A chỉ hỗ trợ tài chính theo khả năng tài chính của học sinh còn trường B chỉ chỉ hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích của học sinh.
 • Khi bạn không có đủ những thông tin mới, hợp lý so với những thông tin đã khai trong bản khai tài chính ban đầu. Ví dụ: gia đình bạn không đủ bằng chứng chứng minh gia đình không có khả năng chi trả việc học cho bạn.

Làm thế nào để xin cấp thêm hỗ trợ tài chính/học bổng?

Nếu bạn thấy mình thoả mãn những điều kiện để xin cấp thêm hỗ trợ tài chính nêu trong mục 1 ở trên, bạn cần làm theo những bước sau đây:

 1. Nói chuyện với văn phòng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính của trường để nhận tư vấn. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quy định việc điều chỉnh mức tài chính và thậm chí, tư vấn cho bạn về khả năng bạn có thể nhận thêm hỗ trợ tài chính hay không, các tài liệu bạn cần chuẩn bị gửi cho trường.
 2. Đồng thời trao đổi với bố mẹ để hiểu rõ hoàn cảnh gia đình và xác định xem liệu gia đình mình có thuộc diện được xét cấp thêm hỗ trợ từ phía trường không?
 3. Nếu thoả mãn điều kiện xin thêm hỗ trợ tài chính, bạn sẽ cần soạn một lá thư nêu rõ lý do vì sao bạn cần thêm hỗ trợ tài chính từ phía trường và những giấy tờ cần thiết để chứng minh việc này.

Chúc các bạn may mắn!